Berkshire Hathaway chi gần 5 tỷ USD mua cổ phần của TSMC

Hiện TSMC đang điều hành các nhà máy sản xuất tấm silicon lớn nhất thế giới và sản xuất một số vi mạch tiên tiến nhất được sử dụng trong nhiều sản phẩm từ điện thoại thông minh, ôtô cho đến tên lửa.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phiên 15/11, giá cổ phiếu của hãng sản xuất chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) đã tăng vọt sau khi tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett xác nhận chi gần 5 tỷ USD để mua cổ phần của hãng này.

Hiện TSMC đang điều hành các nhà máy sản xuất tấm silicon (wafer) lớn nhất thế giới và sản xuất một số vi mạch tiên tiến nhất được sử dụng trong nhiều sản phẩm từ điện thoại thông minh, ôtô cho đến tên lửa.

Giá cổ phiếu và lợi nhuận của TSMC đã tăng vọt trong hai năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19 , khi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Kể từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của TSMC đã giảm 24% và giá trị thị trường của hãng đã bốc hơi khoảng 230 tỷ USD, do sự sụt giảm nhu cầu và viễn cảnh suy thoái toàn cầu.

Tuy nhiên, trong tuần qua, TSMC đã chứng kiến sự gia tăng đột ngột hoạt động mua vào cổ phiếu của các nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch 15/11, giá cổ phiếu của hãng này đã tăng gần 8%.

Diễn biến trên xảy ra sau khi Berkshire Hathaway xác nhận trong một hồ sơ rằng tập đoàn này đã mua khoảng 60 triệu chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) của TSMC trong ba tháng kết thúc vào tháng Chín.

Chuyên gia tài chính Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới với có bề dày thành tích trong việc thực hiện các thương vụ sinh lời.

Vào tháng Mười, TSMC đã công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu khoảng 10% trước dự đoán về nguy cơ suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, hãng này vẫn ở vị trí thuận lợi khi sản xuất một số chip tiên tiến nhất thế giới, với các khách hàng quan trọng như Apple, Nvidia và Qualcomm.

TSMC đã báo cáo kết quả kinh doanh vượt dự kiến trong quý 3/2022 với lợi nhuận ròng đạt 280,9 tỷ TWD (8,8 tỷ USD).

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.