Bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ: Đảng Cộng hòa được dự báo sẽ thắng lớn

(ĐTTCO) – Dự báo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ cho thấy kết quả sẽ tồi tệ đối với Tổng thống Joe Biden khi đảng Dân chủ dường như sắp mất quyền kiểm soát Quốc hội, iNews đưa tin.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Toàn bộ Hạ viện và một phần ba Thượng viện đã tham gia bầu cử vào thứ Ba 8/11 (giờ Mỹ), đánh dấu thời điểm giữa cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và cuộc bỏ phiếu tiếp theo vào năm 2024.

Kết quả đầu tiên từ các bang quan trọng sẽ được đưa ra trong những giờ tới, qua đêm sang thứ Tư.

Ngoài các cuộc chiến tại quốc hội, cử tri đang bầu cử thống đốc ở 36 bang, những người có vai trò then chốt trong các vấn đề chính sách bao gồm các biện pháp bảo vệ bầu cử và phá thai.

Trên phạm vi quốc gia, đảng Dân chủ đã kết nối chiến dịch của họ với các mối đe dọa đối với nền dân chủ do một nhóm ứng cử viên Đảng Cộng hòa chiếm đa số bởi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, cũng như đẩy lùi các động thái nhằm rút lại quyền phá thai.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã tìm cách khai thác sự bất mãn của công chúng với Joe Biden, và cuộc đấu tranh của quốc gia với lạm phát và tội phạm.

Trong khi Đảng Dân chủ trên danh nghĩa đã dành quyền kiểm soát ghế Tổng thống, Hạ viện và Thượng viện trong hai năm qua, ông Biden đã thấy hầu hết các ưu tiên lập pháp của mình bị cắt giảm nghiêm trọng bởi một số ít các Thượng nghị sĩ Dân chủ trung dung, những người đứng về phía Đảng Cộng hòa để ngăn chặn hàng chục dự luật.

Trong khi đó, Tòa án tối cao do phe bảo thủ thống trị đã đưa ra một loạt chiến thắng cho phe cánh hữu và thất bại cho chính quyền Biden - đáng chú ý nhất là việc loại bỏ 50 năm tiền lệ nhằm lật đổ quyền được phá thai trong một phán quyết gây tranh cãi hồi tháng 6.

Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm thứ Ba đánh dấu cuộc bầu cử lớn đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump từ chối chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã gây xung đột và là phép thử đầu tiên đối với luật cử tri mới gây tranh cãi được áp dụng ở một số bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Lo ngại về việc các nhóm dân quân cực hữu có vũ trang đe dọa cử tri tại các điểm bỏ phiếu - trong khi các chuyên gia cũng đưa ra lo ngại về việc ‘những người từ chối bầu cử’ xâm nhập vào các hoạt động kiểm phiếu.

Hôm thứ Ba đã chứng kiến tranh cãi trước khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa vì một thống đốc Đảng Cộng hòa, Ron DeSantis của Florida, từ chối cho phép các giám sát viên bầu cử liên bang vào các điểm bỏ phiếu của bang mình.

Mặc dù cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2024, nhưng việc kết thúc bầu cử giữa nhiệm kỳ đánh dấu điểm khởi đầu không chính thức của cuộc đua, với các ứng cử viên từ cả hai đảng thường tìm cách xây dựng động lực.

Theo kết quả chính thức cho đến thời điểm viết bài (7:30 sáng 9/11 tại Việt Nam), tại Hạ viện đảng Dân chủ đang có 0 ghế, Cộng hòa 3 ghế; tại Thượng viện đảng Dân chủ có 35 ghế, Cộng hòa có 31 ghế; về Thống đốc, đảng Dân chủ đã giành được 6 bang, Cộng hòa 8 bang.

Các câu hỏi vẫn còn tồn tại về việc liệu Joe Biden, 79 tuổi, có chọn tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai hay không. Với Phó Tổng thống Kamala Harris, bà cũng phải đối mặt với xếp hạng chấp thuận thấp không kém.

Về phía Đảng Cộng hòa, có tin đồn xoay quanh việc ông Donald Trump, 76 tuổi, có thể tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba trong vòng vài ngày tới.

Nếu ông không tranh cử, thống đốc Florida Ron DeSantis - một nhân vật gây tranh cãi không kém, người đã tiến hành các cuộc " chiến tranh văn hóa" về di cư và quyền của LGBT + - có thể ở vị trí cực đoan.

Khi được hỏi liệu ông có định công bố cuộc tranh cử vào năm 2024 hay không, ông Trump nói: “Tôi nghĩ thứ Ba sẽ là một ngày rất thú vị đối với rất nhiều người”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Phố Wall “nóng hổi” trước thềm cuộc họp của Fed; Dầu tiếp tục kéo dài đà giảm

Phố Wall “nóng hổi” trước thềm cuộc họp của Fed; Dầu tiếp tục kéo dài đà giảm

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giao dịch trong sắc đỏ vào thứ Hai (30/01), tạm dừng đợt phục hồi trong tháng Giêng khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo thu nhập và khả năng tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang. Giá dầu giảm 2%, kéo dài đà giảm khi các ngân hàng trung ương lớn chuẩn bị tăng lãi suất gây áp lực lên nhu cầu trong khi xuất khẩu của Nga vẫn mạnh.