Xử lý tranh chấp, khiếu nại dự án nhà ở Thuốc lá Sài Gòn

(ĐTTCO) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa có kết luận chỉ đạo sau cuộc họp liên quan đến tranh chấp, khiếu nại, pháp lý dự án nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn, tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Ông Ngô Mạnh Lân bên khu đất mua từ năm 1992.

Ông Ngô Mạnh Lân bên khu đất mua từ năm 1992.

Thứ nhất, về khiếu nại của các hộ dân, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giao Công ty Thuốc lá Sài Gòn có trách nhiệm thỏa thuận với các hộ dân để chấm dứt khiếu nại; tiếp xúc, làm việc với ông Võ Văn Đức và bà Danh Thị Hiền thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ hoặc hoán đổi đất như vam kết của công ty. Thời gian thực hiện 30 ngày. 
Về trường hợp khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân, hiện TAND TP đang thụ lý vụ án hành chính theo đơn khởi kiện của ông Hân, vì vậy chờ kết quả giải quyết của tòa án. 
Thứ hai, TP giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Công ty Thuốc lá Sài Gòn về chủ đầu tư dự án. Trường hợp công ty này tiếp tục làm chủ đầu tư, cần xác định trách nhiệm, quyền lợi của công ty trong việc thực hiện dự án và phương án tiếp tục thực hiện. 
Trường hợp có vướng mắc về trình tự thủ tục, các chỉ tiêu quy hoạch… các đơn vị có trách nhiệm hướng dẫn công ty thực hiện, báo cáo đề xuất trình TP xem xét, giải quyết theo đúng quy định. Thời gian thực hiện 60 ngày.
Liên quan đến dự án nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn, trước đó ngày 18-3-2019, Báo ĐTTC đã có bài viết “Nhập nhằng quy hoạch làm khó người dân”, phản ánh sau 20 năm có quyết định giao đất, dự án nhà ở dành cho cán bộ công nhân viên Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội, đến nay vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). Tình trạng này đã khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng suốt thời gian dài, trong đó có trường hợp của ông Ngô Mạnh Hân.
Cụ thể, ông Ngô Mạnh Hân, người sở hữu 17.000m2 đất nằm trong dự án, cho biết năm 1992 ông nhận chuyển nhượng của ông Đào Hồng Tài (có xác nhận của UBND phường Hiệp Bình Chánh) khu đất có diện tích 17.000m2. Sau đó ông Hân đến UBND huyện Thủ Đức nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ khu đất.
UBND huyện Thủ Đức lúc này không giải quyết, với lý do khu đất nằm trong diện quy hoạch theo Quyết định 190/TTg ngày 29-3-1997 của Thủ tướng Chính phủ, ngừng việc hợp thức hóa và cấp GCNQSDĐ cho khu đất. Ông Hân giữ giấy tay mua bán từ ông Đào Hồng Tài và chờ được đền bù.
Đến nay ông Hân cho biết, dự án vẫn chưa triển khai, trong khi phần đất do ông sở hữu không được chính quyền bồi thường, không cấp GCNQSDĐ và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Trong khi đó, phần đất của ông Hân theo thời gian “teo tóp” dần do bị “người lạ” lấn chiếm, một phần đất bị chính quyền địa phương bồi thường sai đối tượng.
Ngày 29-11-2016, UBND quận Thủ Đức có Văn bản 4862/UBND-TNMT, trả lời khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân, với nội dung hồ sơ giấy tờ của ông Hân không có cơ sở để giải quyết, vì từ trước đến nay chỉ biết ông Võ Văn Hy và Đào Hồng Tài. Về việc GCNSDĐ đã cấp cho các hộ ông Hân cho rằng nằm trong khu đất 17.000m2 ông đã mua, UBND quận Thủ Đức cho rằng các hộ dân này đã thực hiện kê khai đất theo Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký thống kê sử dụng ruộng đất lâu dài...
Quá bức xúc với kết quả xử lý nêu trên, ông Ngô Mạnh Hân vẫn liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, từ Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở TN-MT, Thanh tra Bộ TN-MT, UBND TPHCM, UBND quận Thủ Đức…
Về khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân, ngày 12-4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tới UBND TPHCM. Theo dó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND TPHCM xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1-8. Văn bản này cũng được gửi đến Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ.
Ông Ngô Mạnh Hân cho biết, sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, đến nay  vẫn chưa có câu trả lời và hướng giải quyết từ cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, ông đã khởi kiện UBND quận Thủ Đức ra tòa và vụ việc đang được Tòa án Nhân dân TPHCM thụ lý. Nhưng sau nhiều lần Tòa án gửi giấy mời cho đại diện ủy quyền của UBND quận Thủ Đức, nhưng đơn vị này vẫn đang tìm cách vắng mặt.
Ngày 11-2-1997, UBND TPHCM có văn bản gửi Thủ tướng xin giao khu đất tại thửa 159 -162, ấp Bình Triệu, xã Hiệp Bình Chánh, huyện Thủ Đức (nay là phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cho Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Đông Phương, xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội. 
Ngày 29-3-1997, Thủ tướng chấp thuận giao khu đất trên cho Công ty Đông Phương và Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội với tổng diện tích 44.684 m2 để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở cho cán bộ - công nhân viên. 
Năm 2005, dự án nêu trên đã được chuyển đổi chủ đầu tư sang Công ty Thuốc lá Sài Gòn (Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội sáp nhập vào Nhà máy thuốc lá Sài Gòn). 
Tháng 11-2015, Công ty Thuốc lá Sài Gòn lại có công văn gửi TP đề nghị thay đổi quy hoạch và dự án sẽ xây dựng nhà ở chung cư - thương mại dịch vụ - văn phòng cao tầng. 
Năm 2016, UBND TPHCM tiếp tục gia hạn thêm 24 tháng để chủ đầu tư thực hiện dự án. Như vậy, thời gian gia hạn tới nay cũng đã quá 2 năm nhưng dự án này không thể triển khai.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Châu Đức đang được các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp chú ý.

Tập đoàn Amata nghiên cứu đầu tư KCN tại Bà Rịa- Vũng Tàu

(ĐTTCO)- Tập đoàn AMATA (Thái Lan) vừa có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc xin nghiên cứu dự án đầu tư Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống