Vụ “cò” chạy dự án vào khu công nghệ cao: Trưởng Ban quản lý nói gì

(ĐTTCO) - Ngày 17-5, ĐTTC có bài viết “Cò” chạy dự án vào khu công nghệ cao, phản ánh việc CTCP Truyền thông và Du lịch An Tín ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Phú Hưng Long với mức phí 40 tỷ đồng.
Theo đó, Công ty An Tín cam kết sẽ thay Công ty Phú Hưng Long làm các bước như lập dự án đầu tư, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, tham gia chương trình kích cầu thông qua dự án đầu tư và vay vốn của tổ chức tín dụng.
Nhưng trong quá trình thực hiện, Công ty An Tín đã có dấu hiệu gian dối, cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Sau khi bài viết đăng tải, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM (SHTP), cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra, Cơ quan an ninh đã vào cuộc điều tra và SHTP sẵn sàng hợp tác để làm sáng tỏ vụ việc. Qua nội dung tố cáo của bà Châu Kim Phụng, đại diện Công ty Phú Hưng Long và thông tin phản ánh của báo chí, ông Lê Hoài Quốc cho rằng Công ty An Tín đã có dấu hiệu gian dối, lừa đảo. 
Về việc Công ty An Tín cam kết tiến hành hoàn tất các thủ tục pháp lý để Phú Hưng Long được Ban quản lý SHTP Cấp giấy chứng nhận đầu tư Trung tâm đầu tư và phát triển công nghệ cao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô E4 diện tích tối thiểu 6ha, theo ông Lê Hoài Quốc, khu đất E4 có tổng diện tích 22,22ha, hiện trạng đã cấp cho ĐH FulBright 15ha, còn lại 3,5ha dành cho Trung tâm quản lý điều hành và hơn 3ha dành cho Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học sự sống. Vì vậy, Công ty An Tín cam kết xin mảnh đất 6ha cho dự án sản xuất của Phú Hưng Long tại lô E4 là không có cơ sở.
Ông Lê Hoài Quốc phủ nhận việc ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Công ty An Tín nói rằng đã làm việc với SHTP và cá nhân ông, để đăng ký dự án cho Công ty Phú Hưng Long là hoàn toàn sai sự thật. “Tôi đã mời ông Thọ đến làm việc và ông ấy đã xác nhận không có chuyện này” - ông Quốc khẳng định.
Vụ “cò” chạy dự án vào khu công nghệ cao: Trưởng Ban quản lý nói gì ảnh 1 Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý SHTP chỉ vào bản đồ lô E4 đã có dự án.   

Theo nội dung phản ánh của bà Châu Kim Phụng, trong quá trình làm việc, để chứng minh Công ty An Tín đang nỗ lực chạy dự án vào SHTP, ông Thọ đã trưng ra ủy nhiệm chi chuyển tiền lót tay cho lãnh đạo của SHTP 1 tỷ đồng.
Về phản ánh này, ông Quốc khẳng định hoàn toàn bịa đặt. Bởi không những không có dự án Phú Hưng Long, 2 dự án Công ty An Tín đứng ra làm thủ tục cũng đã bị SHTP rút giấy phép. Cụ thể là Viện nghiên cứu Việt-Nhật và một dự án khác của Hàn Quốc. Ông Quốc cho rằng, nếu SHTP và cá nhân ông nhận tiền lót tay tại sao thu hồi dự án? 
Ngoài ra, ông Quốc cũng cho rằng việc Công ty An Tín cam kết bảo đảm cho Công ty Phú Hưng Long được vay tối thiểu 900 tỷ đồng, tương ứng 85% giá trị máy móc thiết bị - 70% giá trị xây dựng và các hạng mục khác với lãi suất bằng 0 đồng và thời hạn vay 7 năm... là chuyện viển vông, lừa đảo. Bởi tất cả những dự án thuộc diện công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, TPHCM có hỗ trợ kích cầu đầu tư hỗ trợ cho mỗi dự án không quá 100 tỷ đồng.
Từ khi thành lập SHTP đến nay, duy nhất chỉ có trường hợp Công ty Phúc Nguyên cung cấp sản phẩm cấp 1 cho Samsung, TP xem xét và cấp cho khoản vay đối đa 236 tỷ đồng. 
Trước đó, theo phản ánh của bà Châu Kim Phụng, để tạo lòng tin, ông Nguyễn Đức Thọ tự giới thiệu và đưa ra các tài liệu, các danh thiếp để chứng minh ông Thọ là Trợ lý Chủ tịch Công ty Xây dựng HB, đã giúp đơn vị này xin được dự án tại SHTP; là trợ lý Hiệu trưởng Đại học N.T.T, đã giúp trường xin được dự án tại SHTP, và đã từng giúp cho một số công ty của Hàn Quốc xin được dự án trong SHTP.
Ông Nguyễn Đức Thọ khoe là nắm rõ hiện trạng thu hút đầu tư trong SHTP, và quen biết nhiều cán bộ, công chức có liên quan đến việc xem xét, duyệt các chương trình kích cầu của UBND TPHCM; được Ban quản lý SHTP hỗ trợ tối đa để tham gia chương trình kích cầu.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (bìa trái) và Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng chủ đầu tư và các nhà thầu

TP Thủ Đức tái khởi động nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO)- Sáng ngày 23-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng đại diện các sở, ngành đã tham dự sự kiện tái khởi động tại một số dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức. Đây là những dự án nằm trong “vùng xanh” trên địa bàn Thủ Đức.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống