Vụ “chây ì” tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Sẽ phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm

(ĐTTCO)- Liên quan đến thông tin Cơ quan chức năng tiến hành “cưỡng chế” tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng đưa ra nhiều lý do khó khăn không nộp, tuy nhiên đến nay chưa thu được đồng nào do tài khoản doanh nghiệp không có tiền.  

Vụ “chây ì” tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm:  Sẽ phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm

Theo thông tin từ Cục Thuế TP.HCM, hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán theo đúng quy định. Quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng vẫn đang có hiệu lực, đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế (tức ngày 6-6), nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền thì nơi này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác là phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm.
Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên được biết, cả 2 doanh nghiệp là Dream Republic và Sheen Mega đều tương đối non trẻ, cấu trúc tài sản và kết quả kinh doanh gần như chỉ mang tính "tượng trưng".
Cụ thể, Công ty Dream Republic được thành lập ngày 4-10-2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp này giai đoạn 2017 – 2020 lần lượt chỉ vỏn vẹn 8,7 triệu đồng, 15,9 triệu đồng, 20 triệu đồng và 15,7 triệu đồng. Doanh nghiệp cũng không hề phát sinh doanh thu kể từ khi thành lập. Sau 4 năm, Dream Republic lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng.
Còn với Công ty Sheen Mega, doanh nghiệp trả giá 4.000 tỷ đồng để thâu tóm lô đất 3-8 diện tích 8.568 m2 cũng là một doanh nghiệp mới được thành lập tháng 11/2019, có trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, với số vốn đăng ký 500 tỷ đồng.
Tương tự Dream Republic, tổng tài sản của Sheen Mega tính tới cuối năm 2020 chỉ đạt vỏn vẹn 27,6 triệu đồng. Trong khi đó doanh thu thuần cũng ở mức 0 đồng, khấu trừ chi phí khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế trên 202 triệu đồng.
Chính vì hoạt động kinh doanh ọp ẹp như vậy nên việc phong tỏa hoá đơn của 2 doanh nghiệp nói trên cũng “không ăn thua” gì.
Được biết, thời hạn 180 ngày (thời hạn 2 doanh nghiệp hoàn thànhnghĩa vụ tài chính tiền đấu giá đất) sẽ kết thúc vào ngày 6-7-2022, đến lúc đó Sở Tài nguyên và môi trường phải trình UBND TP.HCM quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất và khi đó hai doanh nghiệp này sẽ bị mất tiền đặt cọc. Khi có quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, Cục Thuế TP.HCM sẽ ngừng cưỡng chế theo quy định.
Cơ quan thuế cũng đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6-2 và từ ngày 7-4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền chậm nộp đợt 2. Hiện số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỉ đồng/ngày.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sơ đồ tuyến đường vành đai 3 TPHCM.

Vành đai 3 khơi dậy tiềm năng nhiều vùng đất

(ĐTTCO) - Chủ trương về đầu tư dự án Vành đai 3 đã được Quốc hội thông qua. Đây là dự án giao thông có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội không chỉ riêng TPHCM mà cả khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, dự án cũng sẽ hình thành quỹ đất dọc trục giao thông này, tạo động lực phát triển cho các địa phương.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thu phí tự động hoàn toàn các tuyến đường cao tốc từ 1/8/2022

(ĐTTCO)-Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Không gian sống