Vỡ mộng chung cư mini

Giữa tháng 2-2011, tòa nhà Vinacomplex III - dự án chung cư mini đầu tiên tại TPHCM - do Công ty TNHH Tổ hợp Vina làm chủ đầu tư phối hợp với Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn tổ chức phân phối đưa ra thị trường. Toàn bộ 19 căn hộ của chung cư đã được khách hàng đặt chỗ mua. Chủ đầu tư cam kết đến tháng 6-2011 sẽ bàn giao nhà.

Tuy nhiên đến thời điểm này dự án vẫn chưa được khởi công. Theo yêu cầu của khách hàng, chủ đầu tư đã đồng ý trả lại tiền và lãi suất như thỏa thuận cho số tiền khách hàng đã đóng.

Vỡ mộng chung cư mini ảnh 1
Phối cảnh dự án tòa nhà Vinacomplex III.

Theo đại diện chủ đầu tư, công trình này chưa thể triển khai vì đang tiến hành các thủ tục xin điều chỉnh số tầng của dự án từ 5 tầng lên 8 tầng. Việc xin điều chỉnh tầng cao mất khá nhiều thời gian, vả lại chủ đầu tư muốn thủ tục xong rồi mới khởi công, do đó hiện nay chưa thể khởi công chứ không có việc dừng luôn dự án.

Tuy nhiên, với những khách hàng nào có yêu cầu rút lại tiền, chủ đầu từ và đơn vị phân phối vẫn giải quyết. Trao đổi với ĐTTC, ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, cho biết ưu tiên hàng đầu là giải quyết những vấn đề liên quan đến khách hàng. Trong trường hợp thủ tục tiếp theo của dự án bị trục trặc, chủ đầu tư sẽ triển khai theo giấy phép xây dựng cũ.

Được biết công trình Vinacomplex III (đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TPHCM) do hai vợ chồng bà Trần Thị Hồng Loan đứng tên. Giấy phép xây dựng công trình này được UBND quận Tân Bình cấp vào tháng 12-2010, chức năng là nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích sàn khoảng 1.000m2, gồm 5 tầng cộng với tầng hầm, lửng và sân thượng.

Sau khi được cấp phép xây dựng, vợ chồng bà Loan đã ủy quyền cho Công ty TNHH Tổ hợp Vina và Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn xây dựng và kinh doanh phân phối công trình này với chiến dịch quảng cáo “chung cư mini đầu tiên tại TPHCM” và nhanh chóng thu hút sự chú ý của các khách hàng có nhu cầu về nhà ở.

Loại hình chung cư mini được đề cập lần đầu tiên tại Nghị định 71 (hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở), theo đó chung cư mini được hiểu là loại hình căn hộ phát triển từ nhà cá thể riêng lẻ do cá nhân xây dựng. Chủ nhà có thể xây nhiều căn hộ khép kín trong công trình có số tầng cao giới hạn. Nghị định 71 cũng cho phép cấp quyền sở hữu nhà đối với căn hộ chung cư mini 30m2 và căn hộ dạng này không cần phải giao dịch qua sàn BĐS.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra quan ngại, nếu không quản lý tốt loại hình chung cư mini sẽ làm xuất hiện những ổ chuột mới và phá nát không gian đô thị.

ĐỖ BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống