TPHCM: Xây dựng không phép, sai phép giảm hẳn

(ĐTTCO)- Đó là báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM với Đoàn đại biểu Quốc hội về Luật Thanh tra cũng như hiệu quả thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy TPHCM vào cuối tuần qua. 

TPHCM: Xây dựng không phép, sai phép giảm hẳn

Theo ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, vi phạm về trật tự xây dựng có giảm qua các năm. Từ năm 2014 đến năm 2019 có giảm nhưng tỉ lệ không cao.
Tuy nhiên khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy tình hình vi phạm xây dựng giảm mạnh. Năm 2020 số công trình vi phạm là 793 trường hợp, giảm 1.463 trường hợp, tỉ lệ hơn 66% so với năm 2019. Còn 9 tháng 2021 tỉ lệ giảm hơn 70%.
Theo ông Lê Trần Kiên, Phó giám đốc Sở Xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP đã được kéo giảm toàn bộ. Có thể nói hiện nay gần như là không còn xây dựng không phép so với trước và giảm rất sâu tỉ lệ xây dựng sai phép. Trong thời gian sắp tới, thanh tra sở cũng như sở đặt ra mục tiêu trước mắt là giữ vững kết quả trên và tiếp tục kéo giảm tỉ lệ vi phạm xây dựng, trật tự xây dựng…
Theo Thanh tra Sở Xây dựng, từ 1-1-2018 đến 30-6-2021, Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành 22 cuộc thanh tra gồm 20 cuộc thanh tra theo kế hoạch và 2 cuộc thanh tra đột xuất.
Số lượng công việc mà thanh tra sở thực hiện cũng rất lớn. Điển hình như năm 2020 thanh tra sở tiếp nhận 37.500 giấy phép xây dựng, kiểm tra gần 90.000 lượt, xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm, ban hành 1.300 quyết định xử phạt vi phạm hành chính…
Việc ngừng cung cấp điện, nước là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn vi phạm xây dựng được đại biểu Quốc hội Lê Thanh phong, chánh án Tòa án nhân dân TP, quan tâm và đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng báo cáo.
Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng, cho rằng, đối với hành vi vi phạm xây dựng thì ngừng cung cấp điện, nước là giải pháp hữu hiệu để buộc ngừng hành vi vi phạm, không để công trình vi phạm được tiếp tục thi công. Trong trường hợp này, cung cấp điện nước được xem là dịch vụ có thể được sử dụng để dẫn đến hay tiếp diễn hành vi vi phạm trật tự xây dựng.
Như vậy cần thiết xem xét tạm ngừng dịch vụ này trong ngắn hạn vài ngày để ngăn hành vi vi phạm, hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền sử dụng điện nước bình thường của người dân.
Thay mặt cho đoàn giám sát, đại biểu Quốc hội Văn Thị Bạch Tuyết, phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP, tiếp thu các kiến nghị của Thanh tra Sở Xây dựng để đóng góp cho dự thảo Luật thanh tra sửa đổi.

Bình MInh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Vinhomes ra mắt The Beverly-Hollywood giữa lòng thành phố Đại công viên

(ĐTTCO) - Ngày 30-11, Vinhomes chính thức ra mắt The Beverly - dự án căn hộ cao cấp bậc nhất “thành phố thông minh – công viên” Vinhomes Grand Park (Thủ Đức, TPHCM). Sở hữu những lợi thế vượt trội, The Beverly mang đến chuẩn sống nghỉ dưỡng đẳng cấp khác biệt, hiếm có giữa lòng Thành phố phía Đông.

Quy hoạch - Đô thị

Sân bay Tân Sơn Nhất đã khai thác cả 2 đường băng

(ĐTTCO)-Cục Hàng không Việt Nam cho biết từ 17h ngày 30-11, sân bay Tân Sơn Nhất đã khai thác cả 2 đường băng sau khi hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp đường băng 25R/07L và các đường lăn.

Không gian sống