TPHCM: Nhiều điểm giao cắt đường sắt không có người gác

(ĐTTCO)-Trong một văn bản gửi Bộ GT-VT mới đây, UBND TPHCM cho biết, mặc dù Sở GT-VT TPHCM đã nhiều lần kiến nghị TCT Đường sắt Việt Nam sớm nâng cấp phòng vệ tại những vị trí đường ngang qua đường sắt theo hình thức có người gác, tuy nhiên đến nay, các vị trí này vẫn chưa được nâng cấp theo quy định.

 TPHCM: Nhiều điểm giao cắt đường sắt không có người gác ảnh 1

Trên địa bàn TP hiện có tổng cộng 26 vị trí đường ngang qua đường sắt. Trong đó, chỉ 21 vị trí có người gác do TCT Đường sắt Việt Nam bố trí người gác. 5 vị trí còn lại không có người gác-chỉ tổ chức phòng vệ theo hình thức cảnh báo tự động hoặc cần chắn tự động, bao gồm các vị trí đường ngang Trần Khắc Chân (Km1723+991), Trạm hỏa xa (Km1723+009), Trần Hữu Trang (Km1724+815), Nguyễn Xí (Km1720+015) và Bình Thạnh (Km1719+630)).

“Việc tổ chức cảnh giới, phòng vệ tại các vị trí đường ngang này thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý đường sắt, nhưng TP đã phối hợp, hỗ trợ bố trí lực lượng Thanh niên xung phong trực gác cảnh báo từ 6 giờ đến 22 giờ hàng ngày”, văn bản gửi đến Bộ GT-VT nêu rõ.

Trong 5 vị trí đường ngang không có người gác nêu trên, 2 vị trí (đường ngang Nguyễn Xí và đường ngang Bình Thạnh) nằm trong dự án xây dựng đường nối từ ngã ba Nơ Trang Long - Nguyễn Xí và đường trục khu dân cư Bình Hòa (phường 13, quận Bình Thạnh). Sau khi dự án hoàn thành (dự kiến trong năm 2018) thì 2 vị trí này sẽ được đóng và thay thế bằng 1 vị trí mới tại Km1719+732, kết nối khu dân cư Bình Hòa theo Quyết định số 467/QĐ-ĐS ngày 10-5-2010 của TCT Đường sắt Việt Nam.

Đối với 3/5 vị trí còn lại (Trần Khắc Chân (Km1723+991), Trạm hỏa xa (Km1723+009) và Trần Hữu Trang (Km1724+815), mặc dù Sở Giao thông vận tải) đã có nhiều văn bản kiến nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sớm nâng cấp phòng vệ theo hình thức có người gác nhưng đến nay, các vị trí này vẫn chưa được nâng cấp theo quy định.

Chính những bất cập nêu trên, UBND TPHCM đề nghị Bộ GT-VT chỉ đạo TCT Đường sắt Việt Nam phối hợp với Sở GT-VT TPHCM sớm thực hiện nâng cấp các vị trí đường ngang không có người gác nêu trên theo đúng quy định.

Theo số liệu thống kê, số điểm giao cắt với đường sắt không có người gác trên cả nước lên đến 5.165 điểm, bao gồm 4.302 lối đi dân sinh, đường ngang tự phát do dân mở để đi qua đường sắt và số đường ngang được cảnh báo bằng đèn, còi tín hiệu, biển báo.

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh dự án

1.074 căn hộ Westgate Bình Chánh được đưa ra thị trường

(ĐTTCO)- Dự án có diện tích đất hơn 31.000 m2 với 1.997 căn hộ. Trong đó khối A có 533 căn, khối B 541 gồm căn, khối C 490 căn và khối D 433 căn (khối A, B đã thi công xong phần móng, khối C,D chưa thi công). Hiện chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án.

Dự án - đầu tư

Giá trị hiếm có biệt thự đồi giáp biển gần sát TPHCM

(ĐTTCO)-Với diện tích phần lớn là đồng bằng, địa thế đồi giáp biển là cực hiếm tại miền Nam. Chính vì thế, những gia đình vẫn mơ về một ngôi nhà trên đồi nhìn ra biển sẽ không thể bỏ qua dòng second home mới lạ tại phân kỳ The Tropicana – NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Quy hoạch - Đô thị

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều người dân phản ảnh về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Không gian sống