TP HCM chuẩn bị đầu tư 2 dự án giao thông, môi trường 12.000 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Dự án Xây dựng nút giao thông An Phú ở TP Thủ Đức và Dự án Xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên với tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng sẽ thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Kênh Tham Lương sau khi được cải tạo sẽ là tuyến giao thông đường bộ, đường thủy quan trọng kết nối nhiều quận huyện của TPHCM

Kênh Tham Lương sau khi được cải tạo sẽ là tuyến giao thông đường bộ, đường thủy quan trọng kết nối nhiều quận huyện của TPHCM

Sáng 22-4, tại kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.  Đó là Dự án Xây dựng nút giao thông An Phú ở TP Thủ Đức và Dự án Xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên.

Cả hai dự án trên được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, Dự án Xây dựng nút giao thông An Phú có tổng vốn đầu tư 3.926 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương là 1.800 tỷ đồng và vốn TPHCM là 2.126 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự kiến là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM. Việc đầu tư Dự án xây dựng nút giao An Phú là cần thiết, nhằm đảm bảo đồng bộ với tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đang triển khai.

Đặc biệt, trong tương lai gần, khi sân bay Long Thành được xây dựng và đi vào khai thác, nút giao thông An Phú mới sẽ nâng cao hiệu quả trong bối cảnh lượng xe cộ tăng cao.

Dự án xây dựng nút giao An Phú có quy mô 3 tầng, gồm tuyến đường sắt TP HCM - Nha Trang và tuyến đường sắt TP HCM - Long Thành ở tầng 1. Các tầng còn lại là cầu vượt, hầm chui được bố trí nhằm phân luồng các tuyến giao thông chính.

Dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên có tổng vốn đầu tư 8.200 tỷ đồng. Trong đó, 4.000 tỷ đồng được trích từ ngân sách Trung ương và 4.200 tỷ đồng lấy từ ngân sách TP HCM. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng đô thị TP HCM.

Dự án sẽ đi qua địa bàn các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh với chiều dài 32km. Việc đầu tư dự án này sẽ giúp TP HCM giải quyết vấn đề chống ngập cho khu vực trung tâm và khu Tây Bắc. Bên cạnh đó, phía Tây TP HCM sẽ được cải thiện vấn đề giao thông, phát triển du lịch, vận tải hàng hóa, chỉnh trang diện mạo.

Khi dự án hoàn thành, tuyến giao thông thủy, trục đường bộ được hình thành giúp kết nối các quận, huyện cũng như kết nối TPHCM với các tỉnh, TP miền Tây, miền Đông.

BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc biển Cần Giờ.

Cần Giờ “nóng lòng” chờ điều chỉnh quy hoạch

(ĐTTCO) - Huyện Cần Giờ đang được nhiều nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước quan tâm, nhất là sau khi các dự án kết nối giao thông với các quận huyện nội thành được xúc tiến đầu tư; dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ được Chính phủ thông qua… 

Dự án - đầu tư

Trải nghiệm đa sắc tại siêu điểm đến MerryLand Quy Nhơn

(ĐTTCO) - Với hàng loạt công trình độc đáo đã xác lập kỷ lục Việt Nam cùng đa tầng trải nghiệm hiếm có, MerryLand Quy Nhơn đang hiện rõ là siêu điểm đến của dải biển miền Trung, một kỳ quan miền nhiệt đới mê hoặc du khách toàn cầu.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống