Tổ trưởng khu phố xây nhà trên đất hẻm

Trong vòng một tháng qua, ông Phạm Lự, tổ Trưởng khu phố 4, phường 15, quận 10 (TPHCM) âm thầm xây ngôi nhà trên phần đất hẻm 154 Hồ Bá Kiện. Sự việc đã làm các hộ dân cư ngụ trên con hẻm này bất bình, thậm chí có ẩu đả giữa các bên. Tuy nhiên cơ quan quản lý địa phương vẫn để ông Lự nhanh chóng hoàn thiện ngôi nhà trái phép nêu trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách nay khoảng 17 năm, tại vị trí cuối hẻm 154 Hồ Bá Kiện - nơi ông Lự xây nhà hiện nay - mọc lên 3 căn nhà tạm trên đất lộ giới hẻm. Các hộ dân sống hai bên cho rằng đây là lối đi chung, nơi vui chơi của con em trong khu phố và để phục vụ cho xe chữa cháy ra vào trong trường hợp hỏa hoạn, nên đã phản ánh đến chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra, lúc đó cơ quan chức năng xác định 3 căn nhà này đều xây dựng lấn chiếm hẻm bất hợp pháp với diện tích mỗi căn 2,7x4,3m. Chủ nhân 3 căn nhà này là ông Bùi Văn Viên (số 132/5D Tô Hiến Thành), ông Phạm Lự (132/7D Tô Hiến Thành) và ông Nguyễn Văn Lô (132/9D Tô Hiến Thành).

Ngày 17-12-1993, UBND quận 10 ban hành Quyết định 623/QĐ-UB yêu cầu chủ sở hữu 3 căn nhà xây dựng trái phép này phải tháo dỡ trong vòng 5 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Tổ trưởng khu phố xây nhà trên đất hẻm ảnh 1

Căn nhà ông Lự xây dựng trên đường đi. Ảnh: MINH TUẤN

Sự việc tưởng chừng đã được giải quyết ổn thỏa. Song trên thực tế trong quá trình triển khai thực hiện quyết định trên của UBND quận 10 không có ai giám sát nên những căn nhà xây dựng trái phép vẫn vô tư tồn tại nhiều năm liền.

Trong thời gian này, các căn nhà xây dựng trái phép được sử dụng vào mục đích ủ giá đỗ, vì thế con hẻm bốc mùi hôi thối, chuột bọ chết gây ô nhiễm khiến các hộ dân xung quanh phải luôn đóng cửa.

Không thể đứng nhìn con hẻm vốn là đất công cộng do Nhà nước quản lý bị chiếm dụng làm của riêng, người dân tiếp tục đệ đơn lên UBND quận 10 yêu cầu xử lý.

Thế nhưng ngày 10-10-1998, UBND quận 10 ban hành Quyết định 4030/QĐ-UB với nội dung bác đơn khiếu nại của người dân và bãi bỏ Quyết định 623, đồng thời cho 3 hộ gia đình xây dựng trái phép trên được tiếp tục tạm sử dụng làm nhà kho chứa vật liệu mà không nêu rõ lý do?

“Trước đây, UBND quận 10 khẳng định các căn nhà này xây trái phép cần phải tháo dỡ, sau đó cũng chính UBND quận bác đơn khiếu nại của người dân và cho các căn nhà này tiếp tục tồn tại. Vậy pháp luật còn gì nghiêm minh” - ông Đoàn Văn Dung (nhà đối diện với 3 căn nhà xây dựng trái phép) bức xúc nói.

Theo người dân nơi đây, từ khi cơ quan quản lý ngó lơ, chủ 3 ngôi nhà tạm nhiều lần nâng cấp, bành trướng thêm phần diện tích. Và cứ mỗi lần như vậy, lại xảy ra xô xát giữa người dân trong hẻm với chủ các căn nhà trên, nhiều lần lực lượng công an phải đến để ổn định trật tự. Trước áp lực của dư luận, 1 trong 3 hộ là ông Nguyễn Văn Lô đã chủ động tháo dỡ căn nhà của mình.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Viên và ông Phạm Lự vẫn chây ì, kiên quyết không tháo dỡ công trình vi phạm. 2 ông này còn tự ý “sáp nhập” 2 căn nhà làm một do ông Lự quản lý. Mới đây, ông Lự tiếp tục tập kết xi măng, sắt thép để nâng cấp, sửa chữa căn nhà kiên cố hơn.

Một lần nữa, người dân trong khu phố đã có một cuộc “khẩu chiến” với ông Lự, UBND phường 15 phải triệu tập các bên hòa giải.

“Tôi sẵn sàng bỏ ra 100 triệu đồng thỏa thuận mua lại diện tích lấn chiếm trên để trả lại đất công cộng, phục vụ sinh hoạt chung của khu phố tuy nhiên không được ông Lự đồng ý” - một hộ dân cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên ĐTTC, hiện căn nhà ông Lự rộng khoảng 26m2 đã xây dựng hoàn thiện, kiên cố. Căn nhà này choáng khoảng 1/2 mặt tiền nhà số 154/14 và 154/21 Hồ Bá Kiện, gây khó khăn cho việc đi lại của 2 căn nhà này.

Được biết, 2 tuần trước đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 10 đã có buổi kiểm tra thực tế vụ việc. Kết quả cho thấy nhiều vấn đề người dân phản ánh là hoàn toàn chính xác.

Cụ thể, căn nhà của ông Lự xây dựng nằm hoàn toàn trong quy hoạch lộ giới hẻm, gây ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt của các hộ liền kề, làm mất vệ sinh và mỹ quan trong khu vực, không đảm bảo an ninh trật tự trong khu phố…

Hành vi lấn chiếm đất công cộng xây nhà trái phép của ông Lự đã rõ, nhưng không hiểu vì lý do gì chính quyền địa phương lại “ưu ái” để cho ngôi nhà trên tồn tại suốt mười mấy năm qua. Nhiều hộ tỏ ra bức xúc trước việc làm không gương mẫu của một trưởng khu phố và đề nghị chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm để trả lại không gian sinh hoạt chung cho khu phố.

Trao đổi với ĐTTC, ông Bùi Thế Hải, Chánh văn phòng UBND quận 10, cho biết hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng của quận tiếp tục kiểm tra, rà soát để có hướng giải quyết dứt điểm. Dự kiến chậm nhất trong tuần này sẽ có kết quả giải quyết. 

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

3 ‘ông lớn’ hợp sức kiến tạo những biểu tượng du lịch mới

(ĐTTCO)-Sự cộng hưởng giữa tiềm lực mạnh mẽ của TNR Holdings Vietnam, thương hiệu nổi tiếng và sự độc đáo trong các thương hiệu khách sạn của Accor và Ennismore sẽ tạo ra những khách sạn 5 sao được kỳ vọng là những biểu tượng du lịch mới của Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Yên.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống