Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

(ĐTTCO) - Báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) TPHCM, trong năm 2017, trên địa bàn TP đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm 26 người chết và 44 người bị thương.
 Trong quý I-2018, TP xảy ra 119 vụ cháy làm chết 15 người, bị thương 32 người, nghiêm trọng nhất là vụ hỏa hoạn xảy ra ở chung cư Carina khiến 13 người tử vong. Tuy số vụ cháy so với năm 2016 giảm, nhưng số người thiệt mạng và bị thương lại có chiều hướng gia tăng.
Nhiều bất cập trong PCCC
Ngay sau vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza, các đơn vị quản lý chung cư trên địa bàn TP đã khẩn trương rà soát lại hệ thống PCCC, nhất là 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Bất cập chung của các chung cư này là không có hệ thống chữa cháy tự động, hoặc có nhưng không hoạt động; các thiết bị đèn, còi báo cháy không được gắn; hầm giữ xe, lối thoát hiểm vốn rất hẹp lại bị chiếm dụng, tập kết vật liệu dễ cháy; hệ thống điện chằng chịt rất dễ xảy ra chập điện...
Theo Đại tá Đoàn Văn Chón, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, tình hình cháy nổ tại TP còn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, cơ sở chưa thật sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ, một số chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã cho người dân vào sinh sống.
Đặc biệt, TP tồn tại rất nhiều cơ sở nguy cơ cháy nổ luôn rình rập bất cứ lúc nào. Chỉ tính riêng trên địa bàn mỗi quận, huyện hiện có hơn 100 cơ sở kinh doanh karaoke, gas, xăng dầu, phế liệu nhưng không có giấy phép hoạt động. Đây là những con số rất đáng báo động, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Một nguyên nhân cơ bản khác gián tiếp làm gia tăng số vụ cháy nhà dân trong thời gian qua, là công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với nhà ở kết hợp kinh doanh chưa được pháp luật quy định.
Theo Luật PCCC, nhà ở kết hợp kinh doanh và sản xuất không thuộc sự quản lý, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC của lực lượng cảnh sát PCCC. Đây là bất cập lớn trong công tác phòng cháy, làm gia tăng nguy cơ cháy nổ. Thực tế, tại các nhà ở kết hợp kinh doanh thường tồn tại, phát sinh các vi phạm về PCCC như mắc điện không an toàn, sắp xếp hàng hóa che kín lối thoát hiểm, không trang bị thiết bị chữa cháy…
Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao ảnh 1 Vụ cháy chung cư Carina Plaza gây thiệt hại lớn về người. 

Do không phải chịu các chế tài như xử phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh nên nhiều hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh lơ là công tác PCCC, vi phạm ngày càng nhiều, làm  nguy cơ hỏa hoạn tăng cao. Bên cạnh đó, các hộ gia đình vừa sử dụng nhà ở vừa kinh doanh cũng không quan tâm, tham gia các buổi tập huấn, phổ biến kiến thức PCCC, nhất là các phương án thoát nạn trong đám cháy do cảnh sát PCCC tổ chức. Do đó, hậu quả về người ở các vụ cháy nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh thường rất nghiêm trọng. 

Tăng cường ý thức của người dân
Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM, ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân cần phải quan tâm đến công tác PCCC ở nơi mình sống, như tìm hiểu thêm kiến thức PCCC, tham gia công tác tập huấn chữa cháy, trang bị bình cứu hỏa mini; thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình, cũng như các vật dụng điện khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Các hộ dân cũng cần chú ý đến việc thắp hương, thờ cúng trong nhà, không để bàn thờ sát với những đồ vật dễ cháy. Người dân ở chung cư phải có trách nhiệm với nơi mình sinh sống, như bảo quản tốt các trang thiết bị chữa cháy đã được trang bị, nếu phát hiện hỏng hóc phải báo cho ban quản lý tòa nhà. 
Trong trường hợp có cháy, người dân cần giữ thái độ bình tĩnh, quan sát xem lửa đang cháy ở đâu, có ảnh hưởng tới mình hay không. Trường hợp, lửa không đe dọa trực tiếp tới tính mạng, người dân đóng cửa ở trong phòng, rồi sử dụng băng dính chống cháy, chăn ướt, khăn ướt, chèn kín khe cửa, không để khói độc bay vào bên trong phòng, rồi gọi điện thoại báo cho lực lượng cứu nạn theo số 114.
Về mặt quản lý nhà nước trong công tác PCCC, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa có chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục công tác phía Nam, Sở Xây dựng TPHCM rà soát lại chất lượng, hệ thống tiêu chuẩn an toàn của nhà chung cư, các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng, yêu cầu các chủ đầu tư có giải pháp khắc phục, đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.
 HungThinh Corp trao tặng cảnh sát PCCC 1 triệu USD
Tại hội nghị quán triệt triển khai chỉ thị về các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng ở TPHCM, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (HungThinh Corp), công bố tặng cảnh sát PCCC TPHCM 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng) để mua sắm trang thiết bị PCCC.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM sẽ không còn đất lúa

TPHCM sẽ không còn đất lúa

(ĐTTCO)- Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng vừa cho biết, đã tham mưu cho UBND TPHCM để trình Chính phủ và các cơ quan Trung ương cho phép TPHCM không còn giữ đất lúa trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, tỷ lệ đất nông nghiệp của Thành phố đến năm 2030 vẫn chiếm tỷ lệ 39%.

Dự án - đầu tư

Căn hộ Dual Key sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống