Thoáng hơn với quy định tách thửa

(ĐTTCO) Quyết định 33/2014 của UBND TPHCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP khi áp dụng vào thực tiễn đã gây nhiều tranh cãi. Vì vậy, Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) TP vừa hoàn thiện dự thảo sửa đổi và đang gửi lấy ý kiến các quận, huyện cùng các đơn vị có liên quan để trình UBND TP xem xét, quyết định.

2 phương án

Trong dự thảo, Sở TNMT đưa ra 2 phương án. Thứ nhất, thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m. Thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa có nhà ở hiện hữu phải có diện tích từ 45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới ≥ 20m; diện tích từ 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m. Quy cách này áp dụng cho Khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú). Tương tự, thửa đất phải có diện tích tối thiểu 80m2 (không nhà) và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m; hay diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m (có nhà), áp dụng cho Khu vực 2 (quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện). Tương tự, diện tích 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7m (không nhà); và diện tích 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m (có nhà), áp dụng cho Khu vực 3 (Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện).

Phương án 2: Bỏ hẳn căn cứ thửa đất có nhà và không có nhà ở hiện hữu để quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Theo đó, thửa đất mới hình thành sau khi tách và thửa đất còn lại, sau khi trừ quy hoạch đường giao thông, hành lang an toàn công trình công cộng, diện tích tối thiểu như sau: Đất ở nông thôn và đất ở đô thị diện tích tối thiểu 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới ≥ 20m; diện tích tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m, áp dụng Khu vực 1. Diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m, áp cho Khu vực 2. Và diện tích tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m áp cho Khu vực 3.

Thoáng hơn với quy định tách thửa ảnh 1

Ảnh minh họa: L.THANH

Đất quy hoạch nhưng không triển khai

Đối với thửa đất không phù hợp quy hoạch, hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án, nếu sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi và cơ quan nhà nước không điều chỉnh hủy bỏ, hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ, thì người sử dụng đất vẫn được giải quyết tách thửa. Một điểm mới đáng lưu ý là dự thảo cũng quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp trong khi Quyết định 33 hiện nay không quy định nội dung này.

Theo dự thảo, sẽ chia thành 2 trường hợp. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp: Được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì không được tách thửa. Sau 3 năm không thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nếu cơ quan có thẩm quyền (xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất) chưa điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì được tách thửa nhưng diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không được nhỏ hơn 1.000m2.

Xử lý hàng loạt cán bộ liên quan đến Quyết định 33

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM vừa công bố quyết định xử lý kỷ luật các trường hợp vi phạm tại huyện Hóc Môn. Theo đó, ông Lê Tuấn Tài, Phó Bí thư huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, bị hình thức kỷ luật cảnh cáo. Ban kiểm tra Thành ủy cho biết ông Lê Tuấn Tài có sai phạm khi ký phê duyệt nhiều phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo quy định của UBND TP. Ngoài ông Tài, ông Lý Hiếu Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, bị khiển trách vì có sai phạm khi ký phê duyệt nhiều phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo quy định của UBND TP. Ông Thanh bị xác định đã không kịp thời xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép và chưa xử lý dứt điểm một số vụ việc đơn thư đã tố cáo, báo chí phản ánh. Ông Thanh cũng là người tham gia sửa đổi, bổ sung vào báo cáo đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua. Trong khi đó ông Hà Minh Dương, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn (đã nghỉ hưu), cũng chịu hình thức kỷ luật khiển trách. Ông Dương bị xác định đã không tham mưu cho UBND huyện kế hoạch thực hiện Quyết định 33/2014 của UBND TP (quy định diện tích tối thiểu được tách thửa). Trong khi đó ông lại tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa chưa đúng quy định.

Thời gian qua Hóc Môn là điểm nóng về phân lô tách thửa mà ĐTTC đã có nhiều bài viết phản ánh, có dấu hiệu nhiều cán bộ buông lỏng quản lý, móc nối với chủ đầu tư để phân lô đất nền, xây nhà “3 chung”… gây bức xúc trong dư luận.

Bình Minh

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (bìa trái) và Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng chủ đầu tư và các nhà thầu

TP Thủ Đức tái khởi động nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO)- Sáng ngày 23-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng đại diện các sở, ngành đã tham dự sự kiện tái khởi động tại một số dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức. Đây là những dự án nằm trong “vùng xanh” trên địa bàn Thủ Đức.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống