Thị trường BĐS TPHCM tăng trưởng nóng

(ĐTTCO) - Báo cáo thị trường bất động sản TPHCM trong năm 2015 và 2 tháng đầu năm 2016 vừa được Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) công bố cho thấy, năm 2015 thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tăng trưởng nóng, có xu hướng tăng rất mạnh các dự án bất động sản cao cấp. Số lượng người kinh doanh thứ cấp, phần lớn nhằm mục đích mua đi bán lại cũng tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch.

692 dự án bị thu hồi, tạm ngưng thi công

Số liệu thống kê của HoREA cũng cho thấy, giá bán bất động sản cao cấp tại nhiều dự án bất động sản cũng tăng từ 5% đến trên dưới 15% so với năm trước. Toàn thành phố hiện có 1.409 dự án bất động sản nhưng có đến 190 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư hoặc hết hạn đầu tư.

Trong số 1.219 dự án còn hiệu lực triển khai có đến 405 dự án chưa khởi công, trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Như vậy, số lượng các dự án bị thu hồi, bị tạm ngưng thi công và chưa khởi công đến hết tháng 2 -2016 đã lên đến 692 dự án, chiếm 49,1% tổng số dự án. “Đây là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản cần phải có giải pháp hợp lý”, HoREA nhận định.

 Thị trường BĐS TPHCM tăng trưởng nóng ảnh 1

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản tại TPHCM không thể triển khai được do vướng đền bù giải tỏa, có những dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần diện tích còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được rất cần cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và đảm bảo lợi ích của người có đất.

Trong năm 2015, thị trường bất động sản TPHCM có sự tăng trưởng rất mạnh trên tất cả các phân khúc, quy mô thị trường tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Trong đó, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư tăng trưởng khá mạnh; phân khúc nhà ở thương mại loại căn hộ 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng, và hiện nay cung không đủ cầu. Điều đáng lưu ý là phân khúc bất động sản cao cấp có sự tăng trưởng lớn nhất, tập trung vào khu nam và khu đông thành phố.

Quy mô tín dụng vào thị trường bất động sản TPHCM đến nay đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 10,3% của cả nước. Lượng kiều hối chuyển về thành phố đạt 5,5 tỷ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 21,6%. Thành phố đã thu hút được khoảng 1,3 tỷ USD vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản.

Tăng trưởng thị trường không thấp hơn năm 2015

Dự báo về thị trường bất động sản TPHCM năm 2016, HoREA cho rằng, thị trường năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng không thấp hơn năm 2015, và sẽ có sự chuyển hướng tích cực, đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền.

Bên cạnh đó là sự gia tăng đầu tư vào bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ để đón đầu hội nhập, nhất là TPP. Tuy nhiên, sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

Để thị trường bất động sản TPHCM phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững, HoREA khuyến nghị, về lâu dài cần bỏ hẳn khái niệm tiền sử dụng đất mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định.

Theo đề xuất HoREA mức thuế suất thuế sử dụng đất ở nên áp dụng từ 10% - 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.

Về vấn đề mua bán, chuyển nhượng dự án trong năm 2016, HoREA đã đề nghị Bộ Xây Dựng cho chuyển nhượng dự án sau khi đã giải phóng mặt bằng để thúc đẩy việc thực hiện dự án, và giải quyết hàng tồn kho trên thị trường bất động sản. Đây sẽ là lối thoát cho 692 dự án bất động sản đã bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị tạm ngưng thi công hoặc chưa khởi công trên địa bàn. Cần coi chuyển nhượng dự án là hoạt động kinh doanh bình thường giữa các nhà đầu tư với nhau. Nếu bên chuyển nhượng dự án chưa làm xong thủ tục thì bên nhận chuyển nhượng sẽ tiếp tục hoàn tất các thủ tục này theo quy định.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Căn hộ Dual Key sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống