Thách thức hạ tầng

(ĐTTCO) -  Thị trường BĐS TPHCM chuẩn bị bước vào năm 2017 với nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức từng doanh nghiệp riêng lẻ khó có thể giải quyết. Đó là hạ tầng giao thông quá tải, ngập nước do biến đổi khí hậu, tăng dân số cơ học, phát triển sản phẩm lệch pha…

Chưa đông đã kẹt

Tại buổi Hội thảo "Hoạch định tương lai cho thị trường BĐS" vừa được tổ chức, chuyên gia tài chính Lê Anh Tuấn, Giám đốc nghiên cứu Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, chia sẻ câu chuyện đi lại của anh. Anh Tuấn cho biết cách đây 2 năm, từ nhà anh ở quận 7 đến nơi làm việc ở quận 1 chỉ mất 15 phút, nhưng nay phải mất 45 phút. “Thực tế khu Nam còn rất thưa thớt, dự án hoàn thiện chưa nhiều, nhưng đã kẹt xe ghê gớm. Không biết vài năm tới lấy đường đâu để đi vào trung tâm?” - anh Tuấn băn khoăn. Tương tự, giám đốc một công ty BĐS chia sẻ mặc dù nhà ở hiện nay của anh rất tốt, môi trường sống an ninh, trong lành, văn minh… Nhưng anh cũng tính chuyện đổi hướng bởi tình trạng kẹt xe từ khu Nam về trung tâm ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đi lại hàng ngày cho công việc cũng như sinh hoạt, học hành của con cái.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết định hướng của TP là phát triển mở rộng về hướng Đông, Nam và Tây Bắc Củ Chi để giảm tải cho trung tâm. Nhưng 3 hướng trên chỉ hướng Đông còn tương đối thông thoáng, 2 hướng còn lại phát sinh rất nhiều vấn đề. Cụ thể, hướng Tây Bắc, khu đô thị Củ Chi về trung tâm TP nếu đường thông thoáng xe ô tô chạy khoảng 20-25 phút, nhưng hiện nay mất khoảng 60 phút. TP đang triển khai Safari Củ Chi tạo động lực cho phát triển du lịch, nhưng giao thông như hiện nay không thể thu hút khách du lịch, bởi du khách lịch trình rất sát, không thể vừa đi vừa chờ kẹt xe.

Theo nhận định,  TPHCM là 1 trong 10 TP trên toàn thế giới bị ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu toàn cầu, đặc biệt vấn đề ngập nước rất đáng quan ngại. Ngoài ra TP còn chịu áp lực gia tăng dân số cơ học, áp lực về hạ tầng giao thông…

Thách thức hạ tầng ảnh 1

Khu vực quận 7 qua quận 1 luôn xuất hiện tình trạng kẹt xe. Ảnh: LONG THANH

Tiềm năng đan xen thách thức

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng so với nhiều nước trên thế giới, đô thị hóa ở Việt Nam vẫn còn chậm, mới chỉ 30%. Hiện nay mỗi năm Việt Nam đô thị hóa 1%, điều này có nghĩa mỗi năm có 1 triệu người từ “nông dân” sang “thị dân”. Nền kinh tế tăng trưởng cao, chất lượng tăng trưởng ngày càng tốt hơn, tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng cộng với chính sách mở rộng nhà ở cho người dân của Chính phủ là những cơ hội cho BĐS phát triển.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Tổng giám đốc Công ty BĐS Tiến Phước, nhận định trong  bối cảnh hạ tầng quá tải, trong tương lai gần lợi thế thuộc về các dự án kết nối tốt với trung tâm và vùng phụ cận. Nhiều chuyên gia chỉ ra thời gian gần đây những dự án kết nối tốt với các dự án giao thông đều thanh khoản rất tốt, gia tăng giá trị cao như các dự án của Novaland trên trục Mai Chí Thọ, Vành đai, dự án của Him Lam Land trên trục Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội…

Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa đánh giá BĐS góp phần rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của TP. Hạ tầng giao thông là động lực để thúc đẩy BĐS phát triển. Do đó, trong những năm tới TP sẽ sử dụng nguồn vốn 7,6 tỷ USD từ các nguồn ODA, ngân sách nhà nước, vốn vay… và 2 tỷ USD từ hình thức đối tác công tư (PPP) để phát triển hạ tầng.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (bìa trái) và Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng chủ đầu tư và các nhà thầu

TP Thủ Đức tái khởi động nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO)- Sáng ngày 23-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng đại diện các sở, ngành đã tham dự sự kiện tái khởi động tại một số dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức. Đây là những dự án nằm trong “vùng xanh” trên địa bàn Thủ Đức.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống