Tăng cường quản lý xây dựng nhà riêng lẻ cao tầng

(ĐTTCO) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế cao tầng, nhiều căn hộ ở.

Tăng cường quản lý xây dựng nhà riêng lẻ cao tầng

Cơ quan này cho biết, hiện nay ở một số địa phương, lợi dụng sự buông lỏng quản lý, các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở không tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể, xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng. 
Tình trạng trên dẫn đến nhiều hệ lụy, như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng,.
Việc này dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán; việc gia tăng mật độ dân số tại các khu vực này gây ách tắc giao thông, không bảo đảm vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan, thiết kế của đô thị.
Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương thực hiện một số công việc nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn.
Thứ nhất, tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định của Luật Xây dựng 2014, các nghị định 59/2015/NĐ-CP, 46/2015/NĐ-CP, 139/2017/NĐ-CP, các thông tư 15/2016/TT-BXD, 03/2018/TT-BXD… về các nội dung liên quan đến quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, để chính quyền địa phương và người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ, trong đó có nhà ở có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ kiểu khép kín, hiểu và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.
Thứ hai, căn cứ quy định của pháp luật về quy hoạch, giấy phép xây dựng do các cơ quan ở trung ương để ban hành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn, thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc cấp giấy phép xây dựng; triển khai thi công, quản lý chất lượng xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo đúng quy hoạch được duyệt và nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp, đặc biệt đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở khép kín.
Thứ ba, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm không gian, không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng không bảo đảm chất lượng…
Thứ tư, chủ động giải quyết các vướng mắc, khiếu kiện, tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các quy định về quy hoạch, cấp giấp phép xây dựng, thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình nhà ở trên địa bàn.
Thứ năm, đối với những nội dung cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, đề nghị các địa phương tổng hợp, báo cáo về Bộ Xây dựng để xem xét sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền, hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. 
Liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM, tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP với 24 quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao các sở, ban, ngành TP cùng các quận, huyện, thực hiện nghiêm Chỉ thị 23 và các chỉ đạo của UBND TP. Đồng thời có giải pháp khắc phục ngay các hạn chế, phát huy cao độ tinh thần chống vi phạm xây dựng, ngăn chặn vi phạm ngay từ đầu.
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Sở Xây dựng tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý trật tự xây dựng, thông qua các phần mềm quản lý trực tuyến, ứng dụng phần mềm về công bố quy hoạch để áp dụng cho toàn TP trước tháng 6-2020.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm phải trở về giá trị thực.

Bỏ cọc đất, thu lại từ cổ phiếu và trái phiếu?

(ĐTTCO) - Việc một tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh bất ngờ "bỏ cọc", tháo chạy khỏi thương vụ đấu giá đất khủng ở Thủ Thiêm (TPHCM), khiến không ít người đặt câu hỏi liệu đây có phải là “nước cờ” được tính toán kỹ và Tân Hoàng Minh được lợi gì sau đó?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống