Sức hấp dẫn của quận ven

(ĐTTCO) - Nhắc đến khu vực quận 8, TPHCM người ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất thấp trũng, bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt. Nhưng nay chính đặc điểm tự nhiên này đang trở thành lợi thế đặc biệt, có sức hấp dẫn lôi cuốn các nhà đầu tư địa ốc đến khai thác.
Mạng lưới kênh rạch chằng chịt
So với các quận, huyện khác, lợi thế của quận 8 là có mạng lưới nhánh sông lớn chảy qua. Kênh Tẻ, kênh Đôi được tách ra từ sông Sài Gòn tại cửa Tân Thuận quận 4, dài khoảng 32km, đoạn chảy qua quận 8 dài 12km, bề rộng nhất đạt 130m, khu vực hẹp nhất rộng 75m. Sông Cần Giuộc là nhánh của sông Soài Rạp, hợp lưu tại ngã 3 sông Soài Rạp và sông Vàm Cỏ dài khoảng 38km, đoạn chảy qua quận 8 dài 2,2km.
Ngoài các nhánh sông lớn, quận 8 còn tập trung hàng hoạt nhánh sông, kênh, rạch, hồ chằng chịt, như sông Bến Lức, sông Ông Lớn, kênh Lò Gốm, kênh Tàu Hủ, rạch Hiệp Ân, rạch Nước Lên... với tổng chiều dài khoảng 30km. Hệ thống kênh rạch này kết hợp với các rạch nhỏ, mạng lưới thoát nước dọc tuyến đường giao thông tạo ra hệ thống thoát nước chính cho toàn quận, tạo khả năng tiêu nước về mùa mưa cũng như khi triều cường.
Song bất cập của quận 8 hiện nay là địa bàn tập trung nhiều hộ dân sống ven kênh rạch, trong đó chủ yếu là các khu dân cư tự phát, nhà ở xuống cấp, môi trường ô nhiễm và nguy cơ sạt lở cao. Chỉ tính riêng kênh Đôi, phía bờ Nam quận 8 có hơn 5.000 căn nhà với gần 26.000 nhân khẩu (thuộc các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7), bờ Bắc có gần 1.000 hộ (thuộc các phường 8, 9, 10, 12, 14) sống ven kênh rạch. Một lãnh đạo UBND quận 8 cho biết hiện nay quận đã có 2 phương án di dời nhà trên, ven kênh rạch và bố trí tái định cư cho dân.
Phương án thứ nhất, di dời toàn bộ các hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn, với tổng mức kinh phí bồi thường di dời, giải tỏa dự trù là 13.763 tỷ đồng. Phương án thứ hai, ưu tiên di dời giải tỏa trước các nhà ở trên và ven kênh đã lụp xụp, không đảm bảo an toàn và điều kiện sinh hoạt. Để thực hiện, quận 8 đã lên phương án di dời 2.910 căn nhà nằm ven kênh Đôi với tổng kinh phí 3.837 tỷ đồng, đồng thời triển khai xúc tiến 7 dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn với quy mô 6.100 căn hộ.

Điểm đến nhà đầu tư BĐS
Theo tìm hiểu, hiện đã có 5 nhà đầu tư lớn tham gia chương trình chỉnh trang đô thị, di dời, tái định cư và cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sống trên và ven kênh rạch trên địa bàn TP, trọng tâm là quận 8. Chính quyền TP khẳng định ngân sách không đủ để thực hiện di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch nên phải kêu gọi nhà đầu tư ứng 13.000 tỷ đồng, không tính lãi suất trong 3 năm để thực hiện việc di dời 5.000 căn hộ sống ven và trên kênh rạch tại bờ Nam quận 8.
Sức hấp dẫn của quận ven ảnh 1 Quận 8 hiện là một trong những địa bàn có nhà trên, ven kênh rạch lớn nhất TP. Ảnh: M.Tuấn 

Trong lúc các dự án chỉnh trang rục rịch triển khai, ghi nhận cho thấy đã có nhiều doanh nghiệp địa ốc đón đầu làn sóng đầu tư vào quận 8, chẳng hạn như khu căn hộ ven sông Dream Home Riverside, Pegasuit, Tara Residence, Topaz Elite...
Giới đầu tư cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng khu vực, cộng với chính sách cải tạo nhà ven kênh rạch đang được quan tâm, khu vực quận 8 đang trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư BĐS cũng như người mua nhà. Nhất là hiện nay, những dự án nhà ở có mặt view sông, hướng sông đang là xu thế được khách hàng ưa chọn nên những khu vực này được các doanh nghiệp địa ốc săn đón.
Ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc Công ty DKRS, nhìn nhận quận 8 là địa bàn đặc thù, được thiên nhiên ban tặng cho 23 kênh rạch lớn, nhỏ, đem tới môi trường sống xanh gần sông cho dân cư các quận khác khó có được. Lợi thế này cùng với sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông và tập trung các dự án chỉnh trang đô thị, nhất là khi TPHCM được hưởng cơ chế đặc thù trong việc hoạch định cơ chế, chính sách phát triển đô thị, không ngạc nhiên khi khu vực Tây Nam, đặc biệt là quận 8 đang trở thành điểm nóng của thị trường BĐS.
“Quận 8 còn được biết đến như một trung tâm đầu mối tập trung hàng hóa, nông sản từ miền Đông, miền Tây với các kho tàng, bến bãi, chợ đầu mối lớn. Đó là chưa kể, từ nay đến năm 2020 nhiều cơ sở, nhà máy, kho bãi đan xen trong các khu dân cư sẽ được di dời để lấy quỹ đất phát triển hạ tầng, xây dựng công viên, khu vui chơi giải trí và các khu nhà ở cao tầng. Như vậy, chỉ trong vài năm tới quận 8 sẽ hoàn toàn lột xác trở thành một đô thị hiện đại, tích hợp đầy đủ tiện ích dịch vụ và giá trị BĐS tăng cao, tương tự trường hợp quận 4 nằm sát bên cạnh” - ông Tùng dự báo.

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM sẽ không còn đất lúa

TPHCM sẽ không còn đất lúa

(ĐTTCO)- Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng vừa cho biết, đã tham mưu cho UBND TPHCM để trình Chính phủ và các cơ quan Trung ương cho phép TPHCM không còn giữ đất lúa trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, tỷ lệ đất nông nghiệp của Thành phố đến năm 2030 vẫn chiếm tỷ lệ 39%.

Dự án - đầu tư

Căn hộ Dual Key sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống