Sàn bất động sản “gồng mình” với dịch Covid-19

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư- kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp từ đầu năm đến nay gặp không ít khó khăn. Sự khó khăn ấy nhân lên gấp nhiều lần khi tình hình dịch bệnh lan rộng tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là việc giãn cách xã hội tại TPHCM, khiến hoạt động đầu tư kinh doanh càng trở nên khó khăn hơn.

BĐS đối mặt nhiều khó khăn.

BĐS đối mặt nhiều khó khăn.

Sáng ngày 1-6, theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các sàn giao dịch bất động sản, công ty đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn TPHCM đều thực hiện khá nghiêm túc chỉ thị giãn cách xã hội của TP.
Do đặc thù của công việc kinh doanh bất động sản là tiếp xúc, gặp gỡ khách hàng để giới thiệu dự án, trao đổi hợp đồng nhưng trước tình hình dịch bệnh nên tất cả phải hoãn lại hoặc chuyển đổi hình thức hoạt động cho phù hợp hơn, an toàn hơn.
Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp kiêm Tổng giám đốc PropertyX cho biết, hiện tình hình dịch khá  phức  tạp do đó công ty phải thực hiện nhiệm vụ kép, làm sao phải đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch chung của TP vừa phải đảm bảo hiệu quả mục tiêu kinh doanh công ty đề ra. 
Trên cơ sở kế hoạch kinh doanh của công ty, nhân viên sẽ thực hiện công tác marketing, tìm kiếm khách hàng… đối với những dự án đang triển khai của công ty. Tất cả đều thực hiện qua hình thức online, hạn chế tập trung, tiếp xúc cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng lúc đó chúng tôi mới có kế hoạch kinh doanh mới cho phù hợp.
Giám đốc truyền thông một tập đoàn bất động sản lớn tại TPHCM cho biết, tất cả nhân viên của tập đoàn phải làm việc online, kể cả lãnh đạo của tập đoàn. Được biết tập đoàn này vừa phát hiện một nhân viên bị dương tính với Covid-19 nên cơ quan chuyên môn buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt một số quy định.
Tại Công ty Asean Newtime, ông Dương Minh Tiến, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc cho biết chỉ có lãnh đạo đến công ty làm việc, còn nhân viên ở nhà làm việc qua hệ thống máy tính.
Đại diện Công ty HDTC land cũng cho biết, hoạt động của công ty cũng chủ yếu qua hình thức trực tuyến, online nhằm tránh tụ tập đông người theo chỉ đạo về phòng chống dịch của UBND TPHCM.
Trong khi đó, trước tình hình quá phức tạp một số doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ hẳn, dừng mọi hoạt động kinh doanh. Ông Lê Tiến Vũ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Hoàng Cát cho biết, hiện công ty đang triển khai dự án Khu đô thị Phúc Hưng Golden với quy mô hơn 2.400 sản phẩm tại Bình Phước. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh công ty phải tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch.
Ông Vũ chia sẻ, thời gian qua thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thị trường khó khăn thì các ngành nghề khác còn hoạt động được, người dân, nhà đầu tư vẫn có thể tích lũy để đầu tư, mua nhà đất. Nhưng dịch đến mọi việc ngưng trệ nên khó khăn càng khó khăn hơn.
Chính vì vậy mà không ty quyết định “xả hơi” chờ hết dịch mới triển khai tiếp công tác bán hàng. “Chúng tôi muốn khách hàng thấy tận mắt tiến độ, tiện ích của dự án… nên phải chờ hết dịch” - ông Vũ cho biết.
Một số chuyên gia cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản hiện tại khó đưa ra dự báo khi ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động nặng nề. Đây là một cuộc khủng hoảng không xuất phát từ nền kinh tế tài chính mà đến từ dịch bệnh.
Thực tế, xu hướng phục hồi của thị trường đang dần được rút gọn lại như giai đoạn 2011-2013 chỉ mất 2 năm và trước đó thị trường cần 4-5 năm để trở về quỹ đạo ban đầu. Thế nhưng, kịch bản thị trường “hậu Covid” lại theo một hướng khác rất khó đoán định.
Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, thị trường bất động sản đang đứng trước khó khăn “kép”. Lực của nhà đầu tư cũng như của các doanh nghiệp đã quá cạn kiệt. Chính vì thế, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp rất cần một chính sách hữu hiệu hỗ trợ từ Chính phủ để tiếp sức cho người mua nhà cũng như vực dậy các doanh nghiệp đầu tư bất động sản.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc biển Cần Giờ.

Cần Giờ “nóng lòng” chờ điều chỉnh quy hoạch

(ĐTTCO) - Huyện Cần Giờ đang được nhiều nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước quan tâm, nhất là sau khi các dự án kết nối giao thông với các quận huyện nội thành được xúc tiến đầu tư; dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ được Chính phủ thông qua… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống