Ồ ạt xây nhà tạm chờ đền bù dự án cảng biển

(ĐTTCO) - Khu vực dự án xây dựng cảng biển tổng hợp tại Khu kinh tế Định An cứ mỗi ngày có thêm vài căn nhà mới mọc lên.

 Ồ ạt xây nhà tạm chờ đền bù dự án cảng biển ảnh 1

Hơn 2 tuần nay, rất nhiều hộ dân ở Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đổ xô cất nhà không phép trên khu đất dự kiến xây dựng Cảng biển Tổng hợp để chờ đền bù. Khu đất này thuộc Khu kinh tế Định An đã được Chính Phủ phê duyệt.

Ngay phía trong khu vực đê chắn sóng do Tập đoàn điện lực Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng Cảng bốc dỡ than cung cấp cho Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và ngõ vào “Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào Sông Hậu”, cứ mỗi ngày có thêm vài căn nhà mới mọc lên.

Những căn nhà này được xây dựng vội vàng, hầu hết có kết cấu đơn giản với mái tôn, vách tường không chắc chắn và đương nhiên là không có người vào ở.

Ông Dương Hoàn Đủ, Trưởng Ban nhân dân ấp Mù U, xã Dân Thành, Thị xã Duyên Hải, địa phương có khu đất dự kiến xây dựng cảng tổng hợp cho biết, trước đây khi chưa có dự án nơi đây có khoảng 30 căn nhà, nhưng hiện nay đã xuất hiện trên 100 ngôi nhà.

“Cứ chỗ nào có đất trống là người người dân xây nhà. Xã ngày nào cũng thống kê nhưng ngày nào cũng có nhà mới, thống kê mãi không hết. Người dân cố tình thi công cả ngày lẫn đêm, mưa gió cũng làm mục đích là để được bồi hoàn”.

UBND Thị xã Duyên Hải cũng khẳng định, các hộ xây dựng nhà tại đây không có mục đích sử dụng, mà chủ yếu để chờ Nhà nước bồi thường…Đây là khu vực dự kiến sẽ triển khai Cảng tổng hợp phục vụ việc vận chuyển hàng hóa đi qua Kênh đào Quan Chánh Bố để kết nối với cảng Cái Cui, Cần Thơ và các tỉnh sâu trong nội địa.

Tuy nhiên, dự án chưa biết khi nào mới khởi công, địa điểm cũng chưa được xác định; việc người dân làm nhà ồ ạt sẽ ảnh hưởng đến sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, đặc biệt là rất nguy hiểm trong tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay.

Bà Dương Thị Ngọc Thơ, chủ tịch UBND Thị xã Duyên Hải cho biết, UBND Thị xã chỉ đạo UBND xã Dân Thành nếu thấy có căn nhà nào được xây dựng mới phải tiến hành lập biên bản.

“Trường hợp chủ nhà không ký tên, chính quyền có thể nhờ những hộ lân cận ký vào biên bản. Hiện tượng này sẽ được thị xã báo cáo xin ý kiến, hiện cũng không thể xử lý ngay vì chủ đầu tư là Ban Quản lý khu kinh tế, còn UBND Thị xã chỉ làm nhiệm vụ nhà nước. Sau khi có thông báo, những hộ dân cố tình xây nhà chờ đền bù sẽ không được giải quyết chính sách”, bà Thơ khẳng định.

Như vậy, việc để người dân vượt rào xây nhà với mục đích chờ đền bù và cách xử lý của chính quyền là khá lúng túng, trong khi đơn vị được giao quản lý khu đất trên là Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh cũng không có động thái rõ ràng, dứt khoát.

Nếu tình trạng này không sớm giải quyết, trong nay mai sẽ xuất hiện vấn đề khiếu kiện, mất an ninh trật tự xã hội; lúc đó, chính quyền sẽ lâm vào thế đã khó lại càng khó hơn.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (bìa trái) và Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng chủ đầu tư và các nhà thầu

TP Thủ Đức tái khởi động nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO)- Sáng ngày 23-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng đại diện các sở, ngành đã tham dự sự kiện tái khởi động tại một số dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức. Đây là những dự án nằm trong “vùng xanh” trên địa bàn Thủ Đức.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống