Những điều kiện để được đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa có chủ trương đấu giá 9 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc đấu giá các lô đất trên bên cạnh tạo nguồn thu cho ngân sách TP còn có mục đích đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị này. Do đó việc lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực để tham gia đấu giá hết sức chặt chẽ. 

Những điều kiện để được đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm

Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở TNMT) sẽ là đơn vị xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất 9 lô đất này theo quy định của Luất Đất giá tài sản và các quy định pháp luật khác có liên quan về việc tổ chức đấu giá. Quan điểm của lãnh đạo TP là đơn vị trúng đấu giá sau đó phải tiếp tục thực hiện dự án. Vậy nhà đầu tư muốn tham gia đấu giá cần những điều kiện gì? 
Đối với các tổ chức tham gia đấu giá phải đảm bảo một số điều kiện cần thiết nhằm chọn được những nhà đầu tư có năng lực để thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá. Theo đó, căn cứ tổng mức đầu tư sơ bộ của toàn bộ dự án, bao gồm chi phí xây dựng các công trình trên 9 lô đất; chi phí hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối giữa các lô đất, kết nối với đường Đại lộ Vòng Cung và đường Ven hồ, tiền sử dụng đất tạm tính khoảng 27.303 tỷ đồng. 
Nhà đầu tư có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước mà nhà đầu tư đang hoạt động cấp. Không vi phạm quy định pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án khác theo quy định của Luật đất đai 2013.
Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương 5.400 tỷ đồng. Có khả năng huy động vốn (văn bản xác nhận cho vay vốn của ngân hàng hoặc giấy cam kết cho vay vốn của tổ chức tín dụng trong và ngoài nước) để thực hiện dự án tối thiểu: 80% tổng mức đầu tư tạm tính tương đương 21.600 tỷ đồng. 
Đảm bảo năng lực kinh nghiệm trong quản lý thực hiện dự án, đang/đang làm chủ đầu tư hoặc đã/đang làm ít nhất 1 dự án cùng loại có quy mô tương đương trở lên. Có cam kết phải tự bỏ vốn đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối với các lô đất, kết nối với đường Đại lộ Vòng cung và đường Ven hồ theo quy hoạch đã được duyệt; sau khi hoàn thành bàn giao cho TP quản lý mà không yêu cầu TP hoàn trả vốn đã đầu tư. Có kế hoạch chi tiết, hợp lý để thực hiện dự án để hoàn thành trong thời gian không quá 60 tháng kể từ ngày trúng đấu giá. Có cam kết nộp tiền ký quỹ thực hiện dự án theo quy định cảu pháp luật (sau khi đã trúng đấu giá). 
Sau khi UBND TP phê duyệt danh sách các nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về năng lực để tham gia đấu giá mới tiến hành tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (chỉ có các nhà đầu tư có tên trong danh sách các nhà đầu tư đáp ứng năng lực và nộp tiền đặt trước theo quy định mới được tham gia đấu giá). Tổ chức tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền đặt trước tương đương 20% giá khởi điểm của 9 lô đất bán đấu giá nêu trên. 
Như vậy, sau khi trúng đấu giá doanh nghiệp không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bắt buộc phải đầu tư dự án theo quy hoạch đã được duyệt. Được biết 9 lô đất này có tổng diện tích hơn 77.606 m2, diện tích sàn xây dựng 632.500 m2, hiện đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đó, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng cao từ 10-15 tầng; 3 lô làm khu thương mại đa chức năng cao từ 30-50 tầng.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

The Grand Manhattan- Vị thế sống mới giữa trung tâm quận nhất

(ĐTTCO)-Đối với dòng bất động sản hạng sang, những yếu tố thông thường (vị trí, tiện nghi hay dịch vụ) đều chỉ ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi lúc này, khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống nữa mà còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống