Nhiều sai phạm tại Công ty công ích quận 2

(ĐTTCO) - Sau khi Thanh tra TPHCM chỉ ra những sai phạm tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm xảy ra tại công ty này.

Nhiều sai phạm tại Công ty công ích quận 2

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM (số 39/KL-TTTP-P6, ký ngày 18-12-2019), trong thời gian từ năm 2015 đến 2018, Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 đã để xảy ra nhiều sai phạm.
Cụ thể, công ty này đã sử dụng quỹ lương của các năm 2015, 2016, 2017, 2018 để chi trả lương cho người quản lý sau thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế, với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, tính vào chi phí để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, là không đúng với quy định tại Thông tư 96 (ngày 22-6-2015) của Bộ Tài chính.
Bên cạnh đó, công ty không công khai đầy đủ quyền lợi được hưởng của người lao động, bao gồm tiền lương là chưa đúng quy định tại Nghị định 60 (ngày 19-6-2013) của Chính phủ. Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 thực hiện việc công bố thông tin không đúng thời gian đối với chiến lược phát triển, cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 của công ty theo quy định tại Nghị định 81 (ngày 18-9-2015) của Chính phủ.
Chưa dừng lại ở đó, Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 còn “cầm đèn chạy trước ô tô”, khi tiến hành phê duyệt dự án đầu tư 36 căn nhà phố liền kề thuộc dự án Khu dân cư số 1 (mở rộng) đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), trước khi UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư là chưa đúng quy định theo Nghị định 99 (ngày 20-10-2015) của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở.
Theo Thanh tra TPHCM, các thiếu sót, khuyết điểm nêu trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Giám đốc, Phó giám đốc được phân công phụ trách, Kiểm soát viên, Kế toán trưởng công ty, Trưởng ban quản lý dự án 36 căn nhà phố liền kề thuộc dự án Khu dân cư số 1 và các tổ chức, cá nhân tham mưu thời kỳ phát sinh vụ việc có liên quan.
Kết luận thanh tra cũng xác định trách nhiệm của UBND quận 2 tại thời điểm được giao tiếp nhận, quản lý cơ sở nhà, đất liên quan, chưa thực hiện chỉ đạo của UBND TP về sử dụng phù hợp với quy hoạch đối với các cơ sở nhà, đất này. Các thiếu sót, khuyết điểm trên thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận phân công phụ trách và các tổ chức, cá nhân tham mưu, đề xuất thuộc UBND quận 2 thời kỳ phát sinh vụ việc có liên quan.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chủ tịch UBND quận 2 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm. Đồng thời phải báo cáo kết quả xử lý vi phạm cho UBND TP trong thời hạn 30 ngày.
Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 2 là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, chủ sở hữu là UBND TPHCM, được thành lập theo Quyết định 3740 ĐKDN/QĐTL ngày 10-8-2010. Công ty hoạt động trong các lĩnh vực quản lý, duy tu, bảo dưỡng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị theo phân cấp; quản lý, cho thuê hoặc bán nhà theo chế độ quy định, bảo dưỡng và nâng cấp nhà thuộc sở hữu nhà nước giao quận quản lý.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (bìa trái) và Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng chủ đầu tư và các nhà thầu

TP Thủ Đức tái khởi động nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO)- Sáng ngày 23-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng đại diện các sở, ngành đã tham dự sự kiện tái khởi động tại một số dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức. Đây là những dự án nằm trong “vùng xanh” trên địa bàn Thủ Đức.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống