Nhiều khu công nghiệp tại TPHCM xây dựng không đúng quy hoạch, lãng phí đất đai

(ĐTTCO)- Qua thanh tra phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến, đặc biệt tại nhiều KCN chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch, xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích thu lợi bất hợp pháp...

Nhiều khu công nghiệp tại TPHCM xây dựng không đúng quy hoạch, lãng phí đất đai

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 757/KL-TTCP Về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM.
Đối với các KCN qua thanh tra phát hiện tình trạng lãng phí đất là khá phổ biến, đặc biệt tại nhiều KCN chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch, xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích thu lợi bất hợp pháp, gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước…
Cụ thể, nhiều doanh nghiệp thuê đất trong các khu công nghiệp nhưng không đưa vào khai thác, sử dụng, dẫn đến lãng phí đất khu công nghiệp khoảng 53.000m2. Như CTCP Hùng Vương có 41.767m2 tại KCN Hiệp Phước; CTCP Đầu tư Việt Nam có 7.273m2 tại KCN Lê Minh Xuân; Công ty TNHH Nga Băng Cốc có 4.000m2 tại KCN Tân Bình; CTCP Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn có 250.000m2 tại KCN Tây Bắc Củ Chi.
Hầu hết các KCN chậm giải phóng mặt bằng với tổng diện tích khoảng 159ha…
Tại Tại KCN Tây Bắc Củ Chi, Công ty Thương mại Củ Chi và CTCP Bia rượu nước giải khát (Sabeco) đã ký hợp đồng số 04/HĐCT ngày 1-6-2004 thuê 50ha để xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất bia thời hạn 43 năm. Sabeco đã thanh toán toàn bộ số tiền thuê là 188 tỷ 390 triệu đồng.
Tuy nhiên thời điểm thanh tra, Sabeco mới đầu tư và sử dụng khoảng 26ha, còn 24ha chưa đưa vào sử dụng trong suốt 9 năm, nhưng không xin gia hạn thời gian sử dụng đất vi phạm Điều 15 Nghị định số 36/CP ngày 24/4/1997 của Chính phủ, gây lãng phí đất và tiền thuê đất đã thanh toán khoảng 18 tỷ đồng.
Tại KCN tập trung Tân Tạo (ITACO) ở huyện Bình Chánh, Ban Quản lý KCN đã cho phép ITACO điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền. ITACO tự chia tách, điều chỉnh quy hoạch, tự chia tách, tự quy hoạch một số khu đất để cho các đơn vị thuê, chuyển nhượng lại, hoặc sử dụng đất không đúng mục đích so với quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, với tổng diện tích 106.190m2, thu lợi 107 tỷ 672 triệu đồng.
Cụ thể, cho Ngân hàng Vietinbank- Chi nhánh tây Sài Gòn thuê hơn 3000m2 ; Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Tây Sài Gòn thê 5.125m2, Công ty cho thuê Tài chính II Nam Sài Gòn thê hơn 3000m2…
Ngoài ra ITACO còn tự chia, tách 1 số khu đất đã quy hoạch xây dựng bãi rác công nghiệp, kho tàng, bến bãi, trồng cây xanh tập trung để cho các doanh nghiệp thuê lại, hoặc tự đầu tư sử dụng vào mục đích khác, với tổng diện tích 10.446m2 thu lợi hơn 9,5 tỷ đồng.
Ban Quản lý các khu công nghiệp đã cấp phép xây dựng cho một số nhà đầu tư vượt tầng so với quy hoạch đã được Bộ Xây dựng phê duyệt.
Tại KCN Vĩnh Lộc, sau 20 năm, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong, chưa xây dựng xong hạ tầng…
Chủ đầu tư đã và đang sử dụng một số khu đất không đúng mục đích so với quy hoạch được duyệt, như dùng một phần đất kho tàng cho Công ty thuốc lá Bến Thành thuê xây dựng nhà máy sản xuất, sử dụng đất cây xanh xây dựng nhà máy xử lý nước thải, văn phòng, đất bãi đậu xe xây dựng cây xăng, ki ốt cho thuê.
Công ty Hoàng Quỳnh xây dựng nhà máy bia công suất 100 triệu lít/năm trên diện tích 1,5ha nhưng không có giấy phép xây dựng.
Tại KCN tân Bình mở rộng, việc sử dụng lô đất ký hiệu cụm 1 diện tích 5,25ha và lô đất ký hiệu cụm 2 diện tích 2,31ha theo quy hoạch là đất công nghiệp, nhưng đem xây dựng kho bãi cho thuê. Lô đất cụm 4 diện tích 2,3ha theo quy hoạch được duyệt là đất trung tâm điều hành, dịch vụ công cộng, nhưng hiện tại là cây xăng, kho bãi cho thuê, đất cây xanh xây dựng sân tennis, nhà điều hành cho thuê, dẫn đến sử dụng đất chưa đúng mục đích, phá vỡ quy hoạch…
Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TPHCM có biện pháp giải quyết đối với đơn vị, cá nhân doanh nghiệp có vi phạm. Đồng thời truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoảng thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm, nhất là sai phạm liên quan đến sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng.
Yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra việc quản lý, sử dụng 17,7ha đất tái định cư, không gây thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước…

Bình MInh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc biển Cần Giờ.

Cần Giờ “nóng lòng” chờ điều chỉnh quy hoạch

(ĐTTCO) - Huyện Cần Giờ đang được nhiều nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước quan tâm, nhất là sau khi các dự án kết nối giao thông với các quận huyện nội thành được xúc tiến đầu tư; dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ được Chính phủ thông qua… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống