Nhập nhằng dự án nhà ở Topaz

(ĐTTCO) - Dự án chưa hoàn thiện phần móng nhưng chủ đầu tư vẫn huy động tiền từ khách hàng dưới hình thức đặt chỗ; giấy phép xây dựng cơ quan chức năng ghi rõ là dự án nhà ở xã hội (NoXH) nhưng nhân viên tư vấn vẫn giới thiệu có một phần nhà ở thương mại (NoTM) để bán giá cao… Đó là những nhập nhằng tại dự án chung cư NoXH tại 102 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất (quận 12, TPHCM) do CTCP Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều làm chủ đầu tư.

Dự án NoXH này được chủ đầu tư công bố ra thị trường khoảng vài tháng nay với tên thương mại Topaz Home. Dự án có quy mô hơn 14.000m2 và hơn 100.000m2 sàn xây dựng với 8 block chung cư, gần 1.200 căn hộ. Tại Giấy phép xây dựng 146 ngày 8-9-2016 cấp cho CTCP Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều ghi rõ: “Được phép xây dựng NoXH chung cư cao tầng Tân Thới Nhất theo thiết kế đã được Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở tại Văn bản 7336…”. Theo ghi nhận của ĐTTC, hiện nay dự án mới chỉ thi công một vài hạng mục cho tầng hầm, nhưng chủ đầu tư đã tổ chức huy động vốn của khách hàng từ nhiều tháng nay.

Nhập nhằng dự án nhà ở Topaz ảnh 1

Dự án NoXH Topaz Home đang được thi công tầng hầm
nhưng chủ đầu tư đã tổ chức huy động vốn từ khách hàng.

Theo lời một nhân viên tư vấn, toàn bộ 3 block của dự án đã được khách hàng đặt chỗ và trong ngày 20-11 tới sẽ tiếp tục mở bán 1 block nữa. Phương thức huy động vốn từ khách hàng được chủ đầu tư đưa ra là khách hàng đặt chỗ 20 triệu đồng/căn, đến đợt tiếp theo sẽ chuyển sang hình thức đặt cọc (15% giá trị căn hộ) và đến tháng 1-2017 mới dự kiến chính thức ký hợp đồng mua bán nếu phần móng được xây dựng xong theo quy định. Giá bán cho NoXH đưa ra là 14,4 triệu đồng/m2 và được ngân hàng hỗ trợ lãi vay 7,5%/năm đầu tiên và những năm tiếp theo sẽ là lãi suất huy động cộng với biên độ 3,5%. Nếu khách hàng không mua được NoXH phải mua nhà thương mại với giá 17 triệu đồng/m2.

 Mặc dù trong giấy phép xây dựng ghi rõ là NoXH nhưng chủ đầu tư vẫn giới thiệu có một phần NoTM, liệu có lập lờ thông tin về dự án để đẩy giá bán? Về lãi suất cho vay mua NoXH, Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ. Tính đến hết ngày 31-12-2016, lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm theo Quyết định 1013/QĐ-TTg ngày 6-6-2016 của Thủ tướng Chính phủ. Thời hạn cho vay tối thiểu 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên; hạn mức cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua NoXH. Đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà để ở, mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Vậy mức vay 7,5% trong năm đầu tiên nhân viên tư vấn đưa ra căn cứ vào đâu?

Ngoài ra, mới đây ĐTTC đã nhận được nhiều phản ánh của người dân, theo đó dự án Topaz trong quá trình thi công không đảm bảo an toàn, gây ô nhiễm, nguy hiểm cho người đi đường. Theo ghi nhận của ĐTTC, cả một đoạn đường dài trước công trình đầy bùn đất, đá dăm văng tung tóe… trong khi đó theo quy định, trước khi thi công chủ đầu tư phải liên hệ với cơ quan chức năng đánh giá tác động môi trường cũng như phải  đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (bìa trái) và Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng chủ đầu tư và các nhà thầu

TP Thủ Đức tái khởi động nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO)- Sáng ngày 23-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng đại diện các sở, ngành đã tham dự sự kiện tái khởi động tại một số dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức. Đây là những dự án nằm trong “vùng xanh” trên địa bàn Thủ Đức.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống