Vụ chung cư mini

Nhà phân phối tố chủ đầu tư

Báo ĐTTC ngày 2-6 có bài “Vỡ mộng chung cư mini”phản ánh việc do trục trặc thủ tục, chủ đầu tư dự án Vinacomplex III - chung cư mini đầu tiên tại TPHCM - là Công ty TNHH Tổ hợp Vina cam kết đến hết ngày 15-6 sẽ giải quyết dứt điểm việc trả lại tiền cho khách hàng. Tuy nhiên đến hẹn chưa có khách hàng nào được nhận lại tiền và phát sinh nhiều tình tiết mới xung quanh dự án này.

Công trình Vinacomplex III (đường Cộng Hòa, quận Tân Bình) do vợ chồng bà Trần Thị Hồng Loan đứng tên. Giấy phép xây dựng công trình này được UBND quận Tân Bình cấp vào tháng 12-2010, chức năng là nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích sàn khoảng 1.000m2, gồm 5 tầng cộng với tầng hầm, lửng và sân thượng.

Sau khi được cấp phép xây dựng, vợ chồng bà Loan đã ủy quyền cho Công ty TNHH Tổ hợp Vina mà người đại diện là ông Dương Mạnh Hùng, Giám đốc công ty, để xây dựng đầu tư.

Ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn (HASG) - đơn vị phân phối, phân trần: HASG chỉ môi giới, còn khách hàng ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư; HASG sẽ cùng với khách hàng làm hết sức mình để lấy lại tiền.

Trong tổng số 19 căn hộ của dự án, HASG bán được 11 căn, số còn lại do một công ty môi giới khác bán và khách hàng mua trực tiếp với chủ đầu tư. Tổng số tiền đóng đợt đầu (30%) khoảng 6 tỷ đồng.

Một diễn biến khác, ông Đoàn Chí Thanh cho biết ngày 9-12-2010 bà Loan và ông Hùng ký ủy quyền nói trên nhưng đến ngày 24-12-2010 hai bên đã hủy việc ủy quyền. Mặc dù vậy, đến ngày 14-2-2011 Công ty TNHH Tổ hợp Vina đại diện là ông Hùng vẫn tiến hành ký hợp tác khai thác phân phối dự án nói trên với HASG.

Ông Thanh, cho rằng lúc đó ông hoàn toàn không biết giữa bà Loan và ông Hùng đã hủy ủy quyền. Từ đó ông Thanh cho rằng ông Hùng có dấu hiệu lừa đảo “bán tài sản của người khác”. Một điều cũng khiến  ông Thanh băn khoăn: Vào thời điểm đó báo chí thông tin rất nhiều về việc mua bán dự án này nhưng không nghe bà Loan có ý kiến gì. Ngoài ra, khi mua căn hộ khách hàng được chủ đầu tư khuyến mại xe piago nhưng chủ đầu tư chỉ giao xe mà không giao giấy tờ, do đó nhiều người đã mang xe trả lại.

Tuy nhiên trao đổi với ĐTTC, ông Hùng cho rằng khi tiến hành ký hợp tác với HASG ông đã nói hết với ông Thanh về tình trạng pháp lý của dự án. Còn việc giao xe mà không giao giấy tờ, theo ông Hùng là do khách hàng chỉ mới đóng tiền 1 đợt. Khi nào đóng đủ sẽ giao giấy tờ xe. 

Ông Thanh cho biết sau 10 ngày nữa nếu ông Hùng không trả lại tiền như cam kết với khách hàng, ông và khách hàng buộc lòng phải tố cáo hành vi của ông Hùng với cơ quan công an.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống