Nguy cơ mất trắng vì Trường Thịnh bán công ty

(ĐTTCO) - Ngay sau khi ĐTTC đăng bài “Siêu dự án trùm mền ở phố Đông”, nhiều bạn đọc đã phản ánh đến Tòa soạn việc Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Trường Thịnh chậm hoàn tất hồ sơ pháp lý cần thiết, khiến dự án sa lầy hàng chục năm trời. Chưa dừng lại ở đó, tương lai của dự án không biết sẽ đi về đâu khi công ty này mới đây đã được bán lại cho một cá nhân khác.

Có đất nhưng không thể cất nhà

Như phản ánh trong số báo trước, Trường Thịnh là 1 trong số các chủ đầu tư dự án thành phần thuộc KDC 154ha phường Bình Trưng Đông (quận 2). Kể từ khi ghi tên trong danh sách chủ đầu tư thành phần của siêu dự án nói trên, Trường Thịnh tiến hành đầu tư hạ tầng nội khu, phân lô bán ra thị trường.

Theo tìm hiểu của ĐTTC, hiện Công ty Trường Thịnh đã được bán lại cho ông Phạm Hoàng Kiệt (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai). Trong khi đó, những người mua tại dự án KDC Trường Thịnh vẫn đang đinh ninh Trường Thịnh là chủ đầu tư và không biết mặt mũi, năng lực ông chủ mới.

KDC Trường Thịnh gần như đã có chủ 100%. Tuy nhiên, sau hàng chục năm trời, người dân không thể cất nhà, dù đã đưa đơn cầu cứu khắp nơi hoặc sang nhượng lòng vòng. Điển hình như lô C22 đến nay đã trải qua 3 đời chủ nhưng vẫn chưa thể nào cất nhà. Khởi đầu, năm 2004 Trường Thịnh bán cho ông Ng.Th.N, sau đó chủ lô đất bán lại cho ông Đ.Th. B. Đến năm 2009, ông Đ.Th. B chuyển nhượng tiếp cho ông Nguyễn Quốc Đoàn. Ông Đoàn sau khi nhận chuyển nhượng lô đất C22 đã tiến hành cất 1 ngôi nhà. Kiểm tra dự án chưa đủ pháp lý để xây dựng, UBND quận 2 tiến hành đình chỉ thi công căn nhà xây dựng dang dở của ông Đoàn.

Tương tự, tại lô C16, Trường Thịnh bán cho ông L.Q.H vào năm 2004. Đến năm 2011 ông H. bán lại cho ông Lê Nguyên Hùng. Suốt 4 năm qua ông Hùng chạy đôn chạy đáo gõ cửa khắp các sở ban ngành đề nghị cấp phép xây dựng, nhưng câu trả lời là “chưa thể, đợi chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục pháp lý”. Một khổ chủ khác “mắc cạn” ở dự án KDC Trường Thịnh là ông Nguyễn Hoàng Lâm. Ông Lâm có gia cảnh rất khó khăn, mong muốn của ông là xây một căn nhà tạm để giải quyết nhu cầu bức bách về chỗ ở nhưng vẫn không được chấp thuận. “Đã nhiều lần tôi hỏi chủ đầu tư bao giờ hoàn tất thủ tục pháp lý, cấp giấy chứng nhận (GCN) để người dân tiến hành cất nhà, đều nhận được câu trả lới “sắp xong”, “ráng đợi”, “xin chia sẻ khó khăn”... Hàng chục năm nay chúng tôi đã chia sẻ rồi, khổ nỗi càng chia sẻ dự án càng đi vào hẻm cụt. Thiết nghĩ cơ quan quản lý nhà nước cần có chế tài mạnh tay với chủ đầu tư để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân” - một người mua đất than thở.

Dự án ngổn ngang, công ty đổi chủ

Theo tìm hiểu của ĐTTC, trước đây do quá trình xây dựng tại dự án Trường Thịnh không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 nên quận 2 đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm. Chính quyền quận 2 còn đề nghị Trường Thịnh và các hộ dân thuộc dự án tạm thời ngưng việc đầu tư xây dựng nhà ở cho đến khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết trên được phê duyệt. Mục đích để tránh phát sinh những công trình xây dựng không phù hợp mẫu nhà và quy hoạch đã duyệt. UBND quận 2 khẳng định đến thời điểm này Trường Thịnh chưa được công nhận tư cách chủ đầu tư (đang liên hệ Sở Xây dựng lập thủ tục xin công nhận chủ đầu tư); dự án chưa được giao đất (chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất đối với Nhà nước)…

Nguy cơ mất trắng vì Trường Thịnh bán công ty ảnh 1

Việc Trường Thịnh chậm hoàn tất thủ tục pháp lý khiến người mua đất dự án
không thể cất nhà suốt 10 năm nay. Ảnh: M.Tuấn

Mới đây UBND quận 2 đã kiến nghị UBND TP xem xét có hướng chỉ đạo xử lý thỏa thuận mẫu nhà và cho phép người dân xây dựng nhà tại dự án KDC Trường Thịnh để giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở, chấm dứt việc khiếu nại nhiều năm của người dân. Tuy nhiên, tại văn bản phúc đáp kiến nghị xem xét cấp phép xây dựng nhà ở của ông Lê Hùng Nguyên ngày 2-11-2016, Sở Xây dựng TP đưa ra nhiều lý do khiến việc cấp phép chưa thể tiến hành. Cụ thể, sau khi Đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500 được phê duyệt, Trường Thịnh phải tiếp tục thực hiện hoàn tất các thủ tục công nhận chủ đầu tư và chấp thuận chủ đầu tư theo quy định pháp luật về nhà ở; thực hiện thủ tục giao đất theo quy định pháp luật về đất đai; lập và trình thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật; đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Qua thông tin từ UBND quận 2 và Sở Xây dựng TP cung cấp, có thể khẳng định Trường Thịnh đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, năng lực và kinh nghiệm thực hiện dự án kém. Ngoài 2 dự án thành phần tại KDC 154ha Bình Trưng Đông sa lầy, dự án khác của Trường Thịnh tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) cũng xảy ra tình trạng xây dựng phá vỡ quy hoạch, chậm cấp GGN cho người dân.

Chiều 22-11, một vị lãnh đạo nguyên là Phó Tổng giám đốc Công ty Trường Thịnh, xác nhận với ĐTTC công ty đã bán cho một cá nhân và đang trong giai đoạn bàn giao. Kể từ ngày 18-11-2016, toàn bộ hoạt động của công ty sẽ do ông chủ mới điều hành, quản lý và chịu trách nhiệm theo pháp luật. Khi chúng tôi nêu những tồn tại từ phản ánh của người dân về dự án KDC Trường Thịnh, vị này cho biết tại KDC 154ha Bình Trưng Đông, công ty là chủ đầu tư 2 dự án thành phần quy mô gần 5ha, công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật nội khu cơ bản hoàn chỉnh. Trong dự án có 8 trường hợp cất nhà theo quy định cũ (có quy hoạch 1/500). Tuy nhiên về sau chính sách, quy định về nhà ở và đất đai thay đổi, yêu cầu phải có GCN quyền sử dụng đất mới được cất nhà nên mọi thứ tạm ngưng.

Thời gian 10 năm không đủ để công ty hoàn tất các thủ tục pháp lý để người dân cất nhà? - chúng tôi hỏi. Vị này tiếp lời: “Chúng tôi đã làm hết mình. Từ tháng 10-2016, công ty đã nộp đầy đủ hồ sơ lên Sở Xây dựng và dự kiến trong tháng 12-2016 sẽ hoàn tất để dân đủ điều kiện xây nhà”.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (bìa trái) và Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng chủ đầu tư và các nhà thầu

TP Thủ Đức tái khởi động nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO)- Sáng ngày 23-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng đại diện các sở, ngành đã tham dự sự kiện tái khởi động tại một số dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức. Đây là những dự án nằm trong “vùng xanh” trên địa bàn Thủ Đức.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống