Ngân hàng phải ưu đãi người mua BĐS

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhằm tháo gỡ thế bế tắc cho thị trường bất động sản tại buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 5-6.

Thị trường BĐS đã chạm đáy

Ngân hàng phải ưu đãi người mua BĐS ảnh 1

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, thị trường bất động sản hiện đang ở đáy, nhưng đáy theo hình Parabol hay chữ U thì phải nghiên cứu bởi chu kỳ trầm lắng của thị trường đang kéo dài bất thường.

Theo đó, thị trường bất động sản hiện đang đóng băng, yếu kém do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về nguồn vốn tín dụng. Nếu nguồn vốn tín dụng dồi dào, lãi suất thấp sẽ ảnh hưởng tốt đến thị trường. Còn vốn ít, lãi suất cao sẽ tác động ngược lại.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành xây dựng cũng chỉ ra thị trường sụt giảm còn do cầu trên thị trường thấp khiến bất động sản dư thừa, hàng hóa không phù hợp với khả năng chi trả của thị trường, dẫn đến khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Để giải quyết bài toán này, theo Bộ trưởng Dũng vốn tín dụng cho thị trường rất quan trọng nhưng phải với nguồn cung tín dụng ổn định và lãi suất thấp và đặc biệt là phải hướng tới người mua nhà. Với lãi suất ưu đãi người mua mới có khả năng tiếp cận nguồn vốn.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải cơ cấu lại hàng hóa bất động sản, tăng tỷ trọng nhà ở có quy mô nhỏ và vừa cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

Cũng liên quan đến nhà ở và thị trường bất động sản, giải thích về thông tin Bộ Xây dựng đề xuất diện tích nhà ở tối thiểu là 25m2, Bộ trưởng cho biết, trên thế giới cũng quy định diện tích căn hộ tối thiểu nhỏ, như Trung Quốc quy định diện tích căn hộ tối thiểu chỉ có 20m2, Hàn Quốc còn nhỏ hơn, Singapore hay các nước xung quanh chúng ta… đều xấp xỉ 20-25m2, thậm chí 15m2. Hay như tại Monaco (Pháp) có những căn hộ studio chỉ có 15-20m2 và người ta cũng rất thích ở những căn hộ như vậy.

Trước nhu cầu thực tế, đặc biệt quan trọng là khả năng thanh toán của người dân, nếu có ở căn hộ khang trang nhưng diện tích vừa phải, giá rẻ cũng là mong ước của nhiều người. Chính vì thế, Bộ Xây dựng đã đề xuất giải pháp này và chuẩn bị đưa vào dự thảo Nghị định để trình Chính phủ giải quyết cũng là để thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Đau đầu với thất thoát xây dựng

Trả lời câu hỏi của độc giả về vấn đề thất thoát trong xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây là vấn đề bức xúc, nhức nhối, được cả xã hội quan tâm. Đất nước ta còn nghèo, còn phải tiết kiệm nhiều để đầu tư phát triển thúc đẩy tăng trưởng, giải quyết vấn đề xã hội. Nguồn lực ít nhưng ta sử dụng không tiết kiệm, để xảy ra thất thoát, lãng phí là lỗi lớn.

Có người nói tỷ lệ thất thoát 10 hay 20% nhưng hiện chưa có một nghiên cứu tổng thể nào để khẳng định. Thất thoát trong xây dựng là một khái niệm vừa rộng, vừa hẹp.

Hiểu theo nghĩa hẹp, thất thoát chỉ là bớt xén vật liệu, nhân công… để chất lượng công trình giảm. Theo nghĩa rộng, thất thoát bao gồm cả lãng phí.

Chẳng hạn, chất lượng quy hoạch kém hoặc quy hoạch chậm, như một đô thị đã phát triển rồi mới tính chuyện mở rộng đường phố sẽ rất tốn kém… Thậm chí, với những công trình làm xong không sử dụng đến thì thất thoát, lãng phí bao nhiêu phần trăm? Đây là thất thoát, lãng phí bị động. Còn với những công trình thất thoát, lãng phí 1, 2… phần trăm phải có kiểm tra cụ thể.

Nhưng thất thoát, lãng phí rõ ràng không nhỏ và phải có giải pháp. Trước hết, phải hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là với các công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách…

Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghị định cấp phép xây dựng và quản lý chất lượng công trình xây dựng, trong đó yêu cầu các ơ quan quản lý Nhà nước phải tham gia thẩm định thiết kế và dự toán, thậm chí thẩm định cả dự án, chứ không giao toàn quyền cho chủ đầu tư.

Hiện một số chủ đầu tư năng lực kém phải thuê tư vấn, dẫn đến thông đồng giữa các bên để tiêu cực… Đồng thời sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, tăng cường trách nhiệm của các chủ thể tham gia quá trình đầu tư xây dựng.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tây Bắc TPHCM sẽ là  cực tăng trưởng mới trong những năm tới

TPHCM: giá đất các huyện ngoại thành sẽ tăng mạnh trong năm 2022

(ĐTTCO)- Nhóm nghiên cứu Vndirect vừa công bố nhận định thị trường bất động sản phục hồi trong thời gian tới. Một số nhận định đáng chú ý là nhóm nghiên cứu cho rằng việc chuẩn bị thực hiện thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, song song với chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ tiếp tục thúc đẩy giá đất tại các khu vực này tăng nhanh trong thời gian tới. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Chậm triển khai thực hiện Dự án Khu liên hợp TDTT quốc gia Rạch Chiếc

(ĐTTCO)-Sở VH-TT TPHCM có văn bản gửi Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật công tác quy hoạch trên địa bàn TPHCM đối với các dự án quy hoạch phát triển trong lĩnh vực TDTT, trong đó có Dự án Khu liên hợp TDTT quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú (quận 2), nay là TP Thủ Đức.

Không gian sống