Mở rộng điều tra công ty Alibaba

(ĐTTCO) - Một phần sự thật về các hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính, chủ đầu tư dự án… của CTCP Địa ốc Alibaba đang dần được cơ quan chức năng làm rõ.
Có trụ sở nhưng không hoạt động
Trong buổi họp báo cuối tuần qua, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết CTCP Địa ốc Alibaba thành lập hồi tháng 10-2017 do ông Nguyễn Văn Huấn làm đại diện. Công ty có trụ sở chính tại 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Công ty này đã tự xưng chủ đầu tư dự án BĐS Alibaba Tây Bắc, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ của khách hàng.
Sở Xây dựng đang phối hợp làm rõ, nếu đủ điều kiện cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) cũng cho rằng CTCP Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm hình sự.
Cụ thể, sau khi có những thông tin liên quan đến việc bán đất tại khu đô thị (KĐT) Tây Bắc Củ Chi, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp này tại địa chỉ 321 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra chỉ có 1 nhân viên, không có người đại diện pháp luật.
Bất ngờ hơn, đại diện UBND phường 15, quận Bình Thạnh còn cho biết công ty này không còn hoạt động tại địa chỉ này và chỉ thông báo cho phường qua điện thoại. Sở Xây dựng đã 2 lần có thư mời đại diện của Công ty Alibaba đến làm việc nhưng công ty đều không cử người đến.
Qua xác minh, những dự án doanh nghiệp này đưa ra thị trường trong thời gian qua như dự án KĐT Tây Bắc Củ Chi thực chất là bán hàng theo kiểu bán “vịt trời”; hay nhiều dự án trên địa bàn Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ là đất nông nghiệp trại heo và bị chính quyền cấm phân lô, tách thửa… Thậm chí, sau khi hàng loạt thông tin bê bối được đưa ra ánh sáng, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục tổ chức sự kiện bán hàng, thu tiền của khách hàng.
Kết luận của Sở Xây dựng nêu rõ: Việc 2 công ty Alibaba và Alibaba Tây Bắc tự nhận là chủ đầu tư và công bố khu đất cho là dự án KĐT Alibaba Tây Bắc Củ Chi để thực hiện thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng khi chưa được UBND TPHCM chấp thuận là vi phạm Luật Đất đai. Đặc biệt, hành vi tự nhận là chủ đầu tư dự án và nhận tiền đặt cọc giữ chỗ tại khu đất do CTCP Alibaba Tây Bắc TPHCM và CTCP Địa ốc Alibaba công bố là KĐT Alibaba Tây Bắc, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TPHCM đã triển khai thủ tục điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật. 
Mở rộng điều tra công ty Alibaba ảnh 1 Trụ sở chính đăng ký hoạt động của Công ty Alibaba nhưng không có người. 


Xuất hiện nhiều công ty có chữ Alibaba
Trước mắt, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị CTCP Địa ốc Alibaba cho biết cụ thể về việc ký kết, thực hiện các hợp đồng hợp tác tiếp thị, môi giới, phân phối đất nền thuộc các dự án khu dân cư Alibaba Bình Châu, Alibaba Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu); các dự án khu dân cư Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 (Long Thành, Đồng Nai) và cung cấp các tài liệu liên quan.
CTCP Địa ốc Alibaba đã thừa nhận đến hết ngày 27-11 có tổng cộng 1.375 khách hàng tham gia giao dịch tại các dự án trên. Các dự án đều được giao dịch theo hình thức cá nhân ông Nguyễn Thái Lĩnh (đứng tên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thực hiện hiến đất làm đường.
Sau đó ông Lĩnh ủy quyền cho CTCP Alibaba Law Firm thực hiện quản lý, phân lô, tách thửa, chuyển nhượng cho khách hàng. CTCP Địa ốc Alibaba là đơn vị tiếp thị, môi giới, phân phối các sản phẩm đất nền thuộc các dự án trên để hưởng hoa hồng theo các hợp đồng hợp tác.
Trước những sai phạm trên của Công ty Alibaba, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP giao đơn vị này tiếp tục phối hợp với C46, Bộ Công an và PC46 Công an TPHCM xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Củ Chi, Ban Quản lý KĐT Tây Bắc, Hiệp hội BĐS TP phối hợp với cơ quan báo chí có biện pháp cảnh báo người dân và các nhà đầu tư kinh doanh BĐS về những thông tin sai sự thật của Công ty Alibaba. 
Giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục Thuế TP và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của CTCP Alibaba Tây Bắc, CTCP Địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Law Firm, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ali, đề xuất biện pháp xử lý theo quy định. Sở Xây dựng cũng đề xuất giao Công an TPHCM chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, tích cực phối hợp với C46 Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định.

Trà Giang

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tây Bắc TPHCM sẽ là  cực tăng trưởng mới trong những năm tới

TPHCM: giá đất các huyện ngoại thành sẽ tăng mạnh trong năm 2022

(ĐTTCO)- Nhóm nghiên cứu Vndirect vừa công bố nhận định thị trường bất động sản phục hồi trong thời gian tới. Một số nhận định đáng chú ý là nhóm nghiên cứu cho rằng việc chuẩn bị thực hiện thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, song song với chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ tiếp tục thúc đẩy giá đất tại các khu vực này tăng nhanh trong thời gian tới. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống