Lợi thế 4 tỉnh ven TPHCM

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của JLL Việt Nam, khi TPHCM chững lại tiềm năng phát triển của thị trường BĐS 4 tỉnh phía Nam giáp ranh là Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu rất khả quan nhờ những lợi thế nổi bật. 

Với lợi thế cơ sở hạ tầng đồng bộ, lượng ngườilao động đổ về nhiều nên Bình Dương dễ thu hút bất động sản công nghiệp và nguồn cung căn hộ giá rẻ.

Với lợi thế cơ sở hạ tầng đồng bộ, lượng ngườilao động đổ về nhiều nên Bình Dương dễ thu hút bất động sản công nghiệp và nguồn cung căn hộ giá rẻ.

Bình Dương
Đánh giá về sức hút của thị trường BĐS các tỉnh ven TPHCM thời gian qua, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho biết tại các tỉnh này nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với nhà phát triển công nghiệp địa phương, hoặc mua lại quỹ đất và các BĐS đang hoạt động.
“Việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong khu vực, đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp. Chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất, là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư” - ông Stephen nhấn mạnh.
Trong số các tỉnh trên, Bình Dương sở hữu nền tảng kinh tế vững chắc cho phát triển sản xuất, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính hiệu quả hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp.
Giá thuê đất công nghiệp theo chu kỳ 80USD/m2. Bình Dương còn có nhiều cơ hội việc làm được tạo ra bởi sự phát triển nhanh chóng của phân khúc công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất.
Tuy nhiên, tốc độ phát triển vượt bậc cũng góp phần tạo nên tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, gây khó khăn trong việc thuê lao động đối với các công ty đang có ý định đặt trụ sở sản xuất tại Bình Dương.
Hiện lượng người lao động lớn đổ về Bình Dương đã thúc đẩy sự gia tăng ở nguồn cung và giá thuê căn hộ cũng như văn phòng tỉnh này. Lượng nguồn cung căn hộ đạt hơn 24.000 căn, với giá bán trung bình 939USD/m2. Nhà liền thổ có hơn 4.500 căn với giá bán trung bình 1.374USD/m2. Thị trường văn phòng cũng ghi nhận nguồn cung đạt 48.400m2, giá thuê trung bình 11,5USD/m2/tháng.
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Bình Dương đạt 166.300m2, giá thuê khoảng 16,7USD/m2/tháng. Những ông lớn hiện hữu như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An khi hoàn thành, hứa hẹn tạo nên thị trường bùng nổ, chỉ đứng sau TPHCM về mảng bán lẻ.

Đồng Nai 
Trong khi đó, nhu cầu dịch chuyển các nhà sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia, đang là yếu tố thúc đẩy thị trường BĐS công nghiệp Đồng Nai. Theo báo cáo quý II-2019 của JLL, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. 
Về nguồn cung căn hộ, toàn tỉnh Đồng Nai có 2.424 căn, những cải thiện đáng kể của cơ sở hạ tầng những năm qua đã góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1.150USD/m2. Đồng Nai cũng là tỉnh có giá bán căn hộ cao nhất nhì khu vực miền Nam, đứng sau TPHCM. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 4.235 căn, với giá bán trung bình đạt 1.273USD/m2.
Thị trường văn phòng, Đồng Nai có thể cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương, với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh. Hiện toàn tỉnh có 49.500m2 sàn văn phòng, với giá thuê trung bình đạt 10USD/m2/tháng. Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa, với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121.850m2, giá thuê trung bình đạt 16,5USD/m2/tháng.

Bà Rịa-Vũng Tàu
Thời gian qua, 2 ngành kinh tế chủ lực của Bà Rịa - Vũng Tàu là dầu khí và du lịch vẫn không ngừng tăng trưởng. Tỉnh này cũng đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cho phân khúc thay thế.
Cụ thể là mảng năng lượng tái tạo với 2 nhà máy điện mặt trời vừa được cấp phép. Giá thuê đất công nghiệp của tỉnh chỉ 67USD/m2/chu kỳ thuê. 
Về nguồn cung căn hộ, toàn thị trường Bà Rịa đạt 11.126 căn, với giá bán khoảng 939USD/m2. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 1.220 căn, với giá bán trung bình đạt 1.658USD/m2 đất. Nguồn cung văn phòng đạt 24.600m2, với giá thuê trung bình 8,9USD/m2/tháng.
Nhờ lượng khách du lịch dồi dào cùng lượng nhân lực đông đúc ở các ngành chủ lực, trong đó Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu nguồn cung bán lẻ khá lớn với 139.100m2 với tầm giá thuê đạt 14,7USD/m2/tháng.

Long An
Đối với tỉnh Long An, JLL nhận định là lựa chọn mới bên cạnh 2 khu vực đầu tư công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai, khi ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê cao nhất trong quý vừa qua. Hiện giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An đứng thứ 2 trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100USD/m2/chu kỳ thuê.
Ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh sẽ mang lượng lớn nhân lực đổ về Long An. Dù vậy, tỉnh này vẫn chưa có nguồn cung căn hộ nào. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 3.352 căn với giá bán trung bình 1.368USD/m2. 
Bên cạnh báo cáo của JLL, ý kiến từ các chuyên gia cho thấy BĐS các tỉnh lân cận ở TPHCM sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Lý do đầu tiên, đời sống của người dân trong các đô thị loại 2 và 3 ở các khu vực tỉnh này ngày càng tăng cao, nhu cầu đầu tư nhà ở là có thực.
Thứ hai, nhiều đại gia BĐS TPHCM đang muốn đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, để không quá bị động nếu như sự cố “rà soát thủ tục” xảy ra lần nữa.
Cuối cùng, quỹ đất ở các quận trung tâm của TPHCM cũng đã hết, muốn xây các khu dân cư đô thị lớn, không cách nào khác các doanh nghiệp BĐS phải tìm về các tỉnh. 

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống