Lắp đặt bồn, bể nước phải đảm bảo an toàn

Lắp đặt bồn, bể nước phải đảm bảo an toàn ảnh 1 
(ĐTTCO) -Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBDN các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, yêu cầu đảm bảo an toàn trong lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cho nhà và công trình.Theo cơ quan này, việc lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cung cấp nước sinh hoạt thời gian qua đã xảy ra lật, rơi gây tai nạn về người tại một số địa phương. Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và xây dựng hướng dẫn đảm bảo an toàn trong lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cho nhà và công trình.

Nguyên nhân chủ yếu các bồn, bể nước chế tạo sẵn bị lật, rơi được xác định là do lắp đặt ở vị trí không an toàn; chưa quan tâm đúng mức tính toán lắp đặt bồn, bểnước chịu các tải trọng gió, lốc; các nhà sản xuất bồn, bể nước chế tạo sẵn chưa có công bố tiêu chuẩn cơ sở và hướng dẫn lắp đặt kèm theo khi bán sản phẩm ra thị trường.Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về xây dựng và chính quyền địa phương kiểm tra, yêu cầu các chủ sở hữu, chủ sử dụng công trình đã lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn thực hiện gia cố, gia cường bồn, bể nước lắp đặt chưa đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất (hoặc tham khảo hướng dẫn lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cho nhà và công trình kèm theo).Yêu cầu các nhà sản xuất, phân phối sản phẩm bồn, bể nước chế tạo sẵn trên địa bàn phải công bố tiêu chuẩn sản phẩm và có hướng dẫn lắp đặt bồn, bể nước kèm theo khi bán sản phẩm ra thị trường (tham khảo hướng dẫn lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cho nhà và công trình kèm theo). Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về xây dựng, thanh tra xây dựng trong quá trình thẩm định thiết kế và kiểm tra hiện trường yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tuân thủ các thiết kế lắp đặt hoặc các hướng dẫn của nhà sản xuất.Tại TPHCM từng xảy ra nhiều vụ lật, rơi bồn nước gây tai nạn thương vong. Vào tháng 9-2015, một bồn nước nằm trên tầng thượng của ngôi nhà 4 tầng đã rớt xuống phòng trọ khu phố 5 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM), khiến 1 cháu bé tử vong và người mẹ bị thương nặng. Lúc xảy ra vụ tai nạn người mẹ và con đang nằm trong phòng trọ thì một bồn nước trên tầng 4 có dung tích khoảng 1,5m3 rơi xuống làm thủng mái tôn phòng trọ, sập cả bức tường phòng trọ và gây ra hậu quả đáng tiếc nói trên.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp địa ốc “gồng mình” mua lại trái phiếu trước hạn để bảo vệ thương hiệu.

Doanh nghiệp địa ốc “gồng mình” bảo vệ thương hiệu

(ĐTTCO) - Nhìn lại các đợt khủng hoảng bất động sản (BĐS) 20 năm qua, cứ sau mỗi lần khủng hoảng nhiều nhân tố mới nổi lên, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp (DN) một thời lừng lẫy đã biến mất thương hiệu trên thương trường. Và hiện nay hàng loạt ông lớn phải làm mọi cách để tồn tại và bảo vệ thương hiệu vượt qua cơn khốn khó.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống