Kiến nghị cho TP Thủ Đức được giữ lại toàn bộ nguồn thu sử dụng đất

(ĐTTCO) - Đó là một trong những nội dung kiến nghị của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai về cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức tại buổi giám sát của HĐND TPHCM đối với thực hiện nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM ngày 27-9.

Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai.

Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai.

Cụ thể, kiến nghị TP Thủ Đức được giữ lại toàn bộ nguồn thu sử dụng đất và toàn bộ số vượt thu so với pháp lệnh thu hằng năm, được thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm phát triển quỹ đất....
Theo bà Mai, những nội dung trên được tổ biên soạn hoàn thiện dự thảo nghị quyết mới thay thế nghị quyết số 54 năm 2017 của Quốc hội đã soạn thảo một số cơ chế chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức. Về phân cấp, phân quyền, dự thảo kiến nghị: HĐND, UBND TP.HCM được phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho HĐND, UBND TP Thủ Đức, chủ tịch UBND TP.HCM được ủy quyền cho chủ tịch UBND TP Thủ Đức các nội dung thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình.
HĐND TP.HCM được quyết định việc phân công một số nhiệm vụ theo quy định pháp luật thuộc chức năng của các sở, ngành chuyên môn cho UBND TP Thủ Đức và chủ tịch UBND TP Thủ Đức trong điều hành và giải quyết các vấn đề trên địa bàn TP Thủ Đức. Chủ tịch UBND TP Thủ Đức được ủy quyền cho các trưởng phòng, ban và chủ tịch UBND các phường một số nhiệm vụ, quyền hạn, trừ những nội dung được chủ tịch UBND TP ủy quyền.
Ngân sách TP Thủ Đức được giữ lại toàn bộ tiền từ nguồn thu sử dụng đất và toàn bộ số vượt thu so với pháp lệnh hằng năm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng thu từ khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh để phục vụ chi cho đầu tư phát triển trên địa bàn TP Thủ Đức. HĐND TP.HCM quyết định sắp xếp, bố trí cơ cấu tổ chức bộ máy, số lượng biên chế của TP Thủ Đức phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và định hướng phát triển, nhưng không vượt quá cơ cấu tổ chức của đơn vị cấp tỉnh loại I.
HĐND TP.HCM cũng được quyết định chế độ công tác, phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với các chức danh lãnh đạo TP Thủ Đức ở mức cao hơn đô thị loại I của thành phố thuộc tỉnh nhưng không vượt quá cấp tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, Đội trật tự xây dựng và đô thị và Trung tâm phát triển quỹ đất trực thuộc UBND TP Thủ Đức.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh chính sách bất động sản để tránh hạ cánh cứng

Điều chỉnh chính sách bất động sản để tránh hạ cánh cứng

(ĐTTCO) - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì xử lý vấn đề liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), khẩn trương rà soát, sửa đổi nghị định quy định và cùng các cơ quan sửa đổi thông tư liên quan đến TPDN.

Dự án - đầu tư

Nhà phố trung tâm bán đảo Merryland Quy Nhơn: Kết nối đa tiện ích, số lượng giới hạn

(ĐTTCO) - Tiếp nối thành công của loại hình bất động sản đột phá Bizhouse tại phân khu Canal District, ngày 7-12-2022, Hưng Thịnh Land - nhà phát triển dự án “Thành phố bán đảo du lịch thương mại thông minh đẳng cấp quốc tế” MerryLand Quy Nhơn tiếp tục giới thiệu ra thị trường Nhà phố trung tâm bán đảo MerryLand Quy Nhơn: Kết nối đa tiện ích - Số lượng giới hạn. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống