Hành trình chuyển nhượng siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

(ĐTTCO) - Siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng được cho là có liên quan đến nhiều đại gia tai tiếng, đặc biệt là ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) đang bị Bộ Công an phát lệnh truy nã, đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. 

Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.

Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.

Nhưng ít người biết rằng, quá trình chuyển nhượng dự án này từ ông Vũ đến chủ đầu tư mới là một hành trình khá dài, như một mắc xích liền lạc.
The Sunrise Bay (hay còn gọi là Khu đô thị quốc tế Đa Phước), là một trong những dự án đô thị phức hợp lấn biển lớn nhất tại Đà Nẵng. Dự án vốn được phát triển bởi Tập đoàn Daewon Hàn Quốc từ 10 năm trước (năm 2007) và trải qua khá nhiều gian đoạn chìm nổi. Nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Tất Thành, ven biển Đà Nẵng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), The Sunrise Bay có tổng diện tích 181 ha, một phần lấn biển để xây dựng nhiều hạng mục như căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn... 
Ban đầu, Tập đoàn Deawon thành lập Công ty TNHH Daewon Cantavil tại Việt Nam để quản lý và phát triển toàn bộ dự án. Tuy nhiên, sau khi san lấp phần lớn diện tích, vào giữa năm 2016, có thêm một nhà đầu tư tham gia cùng Tập đoàn Deawon phát triển dự án, đó chính là Công ty cổ phần (CTCP) Xây dựng 79 của “đại gia Vũ nhôm”.
Tới tháng 10-2016, Tập đoàn Deawon đã nhượng lại toàn bộ phần vốn của mình tại Công ty TNHH Daewon Cantavil cho CTCP Nova Bắc Nam 79. Công ty này cũng do ông Phan Văn Anh Vũ đứng tên Chủ tịch HĐQT, nhưng chức danh Tổng Giám đốc lại do ông Bùi Cao Nhật Quân (con trai của Chủ tịch Tập đoàn Novaland) đảm trách. Như vậy nhìn về mặt pháp lý xem như toàn bộ Công ty TNHH Daewon Cantavil và dự án The Sunrise Bay đã thuộc về Phan Văn Anh Vũ, và đằng sau đương nhiên có sự góp vốn của Novaland. Cũng có thông tin cho rằng, thực chất dự án đã được Novaland thâu tóm nhưng vẫn phải nhờ “thổ địa” ở Đà Nẵng là ông Vũ đứng tên, do Novaland mới “chân ướt, chân ráo” đặt chân ra miền Trung. Nhưng đó chỉ là thông  tin không chính thức.
Đầu năm 2017, Công ty TNHH Daewon Cantavil được đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay. Khi đó, ông Phan Văn Anh Vũ được công bố là Chủ tịch HĐTV của công ty, CTCP Nova Bắc Nam 79 góp 99% vốn. Nhưng chỉ tới tháng 4-2017, vai trò Chủ tịch HĐTV của ông Vũ được chuyển qua cho ông Ngô Áng Hùng, còn chức vụ Tổng Giám đốc Công ty The Sunrise Bay do ông Nguyễn Kiên Cường đảm nhận.
Ông Nguyễn Kiên Cường đồng thời là đại diện phần vốn của CTCP Nova Bắc Nam 79 trong Công ty TNHH The Sunrise Bay. Thực ra trong giới bất động sản đều biết, ông Nguyễn Kiên Cường không phải là cái tên xa lạ, đã từng làm lãnh đạo nhiều công ty con của Novaland. Như vậy đến thời điểm ông Cường “tiếp quản”, trong HĐTV của Công ty The Sunrise Bay đã không còn tên ông Phan Văn Anh Vũ.
Quá trình chuyển nhượng dự án chuyển sang giai đoạn mới khi vào tháng 6-2017, CTCP Nova Bắc Nam 79 chính thức đổi tên thành CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong. Trước đó, vào tháng 4-2017, một thông tin rất đáng chú ý được chính Tập đoàn Novaland công bố: Novaland đã thông qua quyết định nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 1.939 tỷ đồng vốn điều lệ tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức. Theo đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, Công ty Gia Đức là cổ đông lớn của CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong.
Đại diện Novaland cũng từng cho biết, mục tiêu của việc mua vốn góp Công ty Gia Đức là tiền đề để Tập đoàn Novaland tiến đến chính thức sở hữu toàn bộ dự án The Sunrise Bay, góp phần hoàn thành kế hoạch kinh doanh của tập đoàn trong những năm tiếp theo. Như vậy, cũng có thể hiểu rằng khi Nova Bắc Nam 79 đổi tên thành Chấn Phong, đại gia Vũ nhôm đã “hoàn thành sứ mệnh” tại siêu dự án The Sunrise Bay, hay nói cách khác là đã chuyển nhượng hoàn toàn dự án cho Novaland.
Mới đây, Công ty The Sunrise Bay công bố thông tin cho biết, 99% cổ phần của công ty này đã được nắm giữ bởi CTCP Thương mại đầu tư phát triển Hoàng Huy, hiện có trụ sở tại TPHCM. Một thông tin khá bất ngờ là Công ty Hoàng Huy được tách ra từ chính CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong vào tháng 6-2017. Toàn bộ quyền sở hữu của Chấn Phong tại Công ty The Sunrise Bay được chuyển sang cho Hoàng Huy. Theo tìm hiểu, CTCP Thương mại đầu tư phát triển Hoàng Huy cũng do ông Nguyễn Kiên Cường làm Chủ tịch HĐQT. 

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống