Hà Nội phấn đấu cấp 48.000 sổ đỏ năm 2014

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, trong năm 2014, toàn ngành sẽ phấn đấu cấp gần 48.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các tổ chức và hộ gia đình, cá nhân trên toàn thành phố.

Hà Nội phấn đấu cấp 48.000 sổ đỏ năm 2014 ảnh 1
Theo đó, ngành tài nguyên và môi trường thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các tổ chức sử dụng đất liên hệ với Sở, lập hồ sơ kê khai cấp sổ đỏ tối thiểu cho 2.000 tổ chức và 45.573 giấy chứng nhận đối với các hộ gia đình, cá nhân; trong đó có 40.000 giấy chứng nhận cấp cho các hộ gia đình, cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố đã xây dựng xong.

Tại Hội nghị tổng kết quả thực hiện công tác năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2014 của ngành tài nguyên và môi trường thành phố Hà Nội tổ chức sáng 14/1, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh: Trong năm 2013, với sự chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân thành phố, ngành tài nguyên và môi trường đã kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng liên quan đến công tác quản lý, cấp sổ đỏ lần đầu.

Cụ thể, về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, ngành tài nguyên và môi trường thành phố đã thẩm định 27/29 quy hoạch; trong đó 16 quy hoạch sử dụng đất tại các quận, huyện trình Ủy ban Nhân dân thành phố đã được phê duyệt.

Về công tác giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, toàn ngành đã trình Ủy ban Nhân dân thành phố thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 483 dự án với tổng diện tích 776,1 ha.

Cùng với đó, ngành tài nguyên và môi trường cũng đã phối hợp với Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với 200 dự án, với diện tích 1.024 ha (chi trả 6.170 tỷ đồng cho 22.980 hộ gia đình).

Đối với công tác đấu giá quyền sử dụng đất, ngay từ đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố thành lập các tổ công tác liên ngành làm việc với các quận, huyện để tổ chức đấu giá 10,5 ha đất với khoản thu 1.960 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch.

Đặc biệt, về công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến nay ngành tài nguyên và môi trường thành phố Hà Nội đã cấp được 1.138.492/ 1.144.065 giấy chứng nhận, đạt 95% kế hoạch của năm. Đối với tổ chức, đến nay thành phố đã cấp được 8.099/19.247 thửa đất cần kê khai cấp giấy chứng nhận, đạt 42%.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cũng thừa nhận công tác giao đất dịch vụ đạt thấp (khoảng 20%); tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân mới đạt 95% kế hoạch.

Bên cạnh đó, đến nay, trên toàn thành phố vẫn còn tình trạng dự án vi phạm về quản lý đất đai, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lấn chiếm, xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp. Một số lĩnh vực quản lý ngành đã phân cấp cho các quận, huyện thực hiện nhưng việc kiểm soát chưa quyết liệt nên kết quả còn thấp.

Trên cơ sở đó, ông Nghĩa khẳng định trong năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ “hối thúc” các đơn vị liên quan đẩy mạnh rà soát, xác định rõ nguyên nhân tồn đọng và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt là việc cấp chưa cấp sổ đỏ tại các địa phương.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM sẽ không còn đất lúa

TPHCM sẽ không còn đất lúa

(ĐTTCO)- Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng vừa cho biết, đã tham mưu cho UBND TPHCM để trình Chính phủ và các cơ quan Trung ương cho phép TPHCM không còn giữ đất lúa trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, tỷ lệ đất nông nghiệp của Thành phố đến năm 2030 vẫn chiếm tỷ lệ 39%.

Dự án - đầu tư

Căn hộ Dual Key sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống