“Giấy phép con” khi tách thửa

(ĐTTCO) - Quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5-12-2017 của UBND TPHCM  quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa có hiệu lực hơn 3 tháng nay. 

“Giấy phép con” khi tách thửa

Tuy nhiên, theo đánh giá quy định này đi vào cuộc sống khá chậm chạp do gặp nhiều cản ngại. Một trong những nguyên nhân chính là có quá nhiều hướng dẫn của các sở ngành liên quan giống như một kiểu giấy phép con.
Quyết định 60 có hiệu lực ngày 1-1-2018, nhưng đến tháng 3 Sở TN-MT TP mới có Văn bản 2243 báo cáo UBND TP về việc thực hiện quyết định này. Theo đó, Sở TN-MT kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND 24 quận huyện, các sở ngành liên quan như Sở Xây dựng, Sở QH-KT, Sở NNPT-NT… tùy theo chức năng, nhiệm vụ ban hành hướng dẫn cho các trường hợp xin tách thửa.  Tiếp đó, các sở này đã ban hành các hướng dẫn liên quan.
Cụ thể, trong tháng 3 Sở QH-KT ban hành Văn bản 914 hướng dẫn về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đối với trường hợp tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Cũng trong tháng 3, Sở Xây dựng ban hành Văn bản 2888 hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp tác thửa theo Quyết định 60… Ngoài ra còn một loạt sở ngành cũng phải ban hành văn bản hướng dẫn như TCT Điện lực, Công ty thoát nước, Sở NNPT-NT… nhưng chưa thực hiện. 
Như vậy khi tách thửa, người có nhu cầu phải qua một loạt cửa ải nói trên, không chỉ đơn thuần nộp hồ sơ tại UBND quận, huyện là xong. Kiểu ban hành hướng dẫn nói trên chả khác gì “giấy phép con” khi xin tách thửa, vừa mất thời gian vừa gây phiền hà cho người dân.
Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp, cho rằng để đỡ phiền hà cho người dân nên tập trung vào một đầu mối, vì mỗi sở mỗi hướng dẫn sẽ rất phiền cho người dân. Trong khi đó Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo cần giao mạnh, phân quyền cho các quận huyện tự làm, tự chịu trách nhiệm để giải quyết nhanh cho người dân. 
Để một chính sách có hiệu lực thực sự đi vào cuộc sống, tạo thuận lợi cho người dân rất cần sự đồng thuận, chia sẻ từ các sở ngành liên quan. Đồng thời các sở ngành cần bỏ bớt quyền lợi của mình từ những văn bản không cần thiết nhằm đơn giản hóa cho người dân.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Căn hộ Dual Key sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống