Gamuda Gardens - nhiều bức bối trong khu đô thị đáng sống

(ĐTTCO)- Mới được nhận giải thưởng “Khu đô thị đáng sống” do VCCI trao tặng nhưng Khu đô thị Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên tục bị phát hiện sai phạm trong xây dựng và những khiếu nại kéo dài của cư dân.

Căn hộ trong Khu đô thị Gamuda Gardens tự ý dựng thang máy trái phép ngoài khoảng lưu không.

Căn hộ trong Khu đô thị Gamuda Gardens tự ý dựng thang máy trái phép ngoài khoảng lưu không.

Vừa mưa to đường đã hỏng, vi phạm trật tự xây dựng tràn lan

Cơn mưa ngày 23/7 vừa qua đã khiến khu vực đường Gamuda Garden 3-2/2 trong khu sập một mảng lớn. Sau đó khu vực đường sập được tạm thời đóng cọc chăng dây.

Một cư dân ở khu đô thị Gamuda Garden bức xúc: “Cư dân bỏ từ 8 - 12 tỷ đồng để mua căn nhà liền kề, với biệt thự thì cả triệu USD thế nhưng chất lượng công trình hạ tầng quá thấp”.

Không chỉ hạ tầng chất lượng thấp, một số căn hộ khi cư dân nhận nhà trong tình trạng tường bị nứt, sàn phía ngoài sân lún. Cư dân gọi ban quản lý và chủ đầu tư để ghi nhận hiện trạng thì không nhận được câu trả lời.

Trong Khu đô thị Gamuda Gardens hiện nay có nhiều căn hộ đã thi công cải tạo thêm các hạng mục cụ thể: Lắp thang máy ngoài nhà tại các căn số 82 đường 3.3, căn 15 đường 3.7/1.

Một số nhà còn lắp thêm ban công sân mái ngoài bằng kính rộng đến 20 – 30 m2. Xây dựng mở rộng thêm diện tích (1,1x1,7m) bằng kết cấu khung cột bê tông tường gạch từ tầng 1 đến tầng 4 tại vị trí góc khuyết ngoài nhà…

Ngày 12/7, UBND quận Hoàng Mai cũng đã ký văn bản số 7153 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam với số tiền 60 triệu đồng.

Trước đó, UBND quận Hoàng Mai đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm xảy ra trong Khu đô thị Gamuda Gardens. Cụ thể, căn hộ trong Khu đô thị Gamuda Gardens tự ý dựng thang máy trái phép ngoài khoảng lưu không buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Toàn bộ những công trình vi phạm xây dựng không có trong hồ sơ thiết kế ban đầu được phê duyệt của chủ đầu tư Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam; không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên đến nay, công trình vi phạm vẫn đang tồn tại thách thức dự luận và vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng.

Gamuda Land Việt Nam đã huy động vốn trái phép?

Không chỉ có những sai phạm về xây dựng tồn tại, khiếu nại của cư dân (tiểu khu ST5, nằm trong dự án khu đô thị Gamuda Gardens) về chủ đầu tư Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam không thực hiện đúng hợp đồng mua bán, chối bỏ việc ký thỏa thuận với cư dân sau khi có sự hòa giải từ chính quyền cũng kéo dài trong nhiều tháng nay.

Cụ thể, vào năm 2020 là đỉnh điểm của xung đột giữa chủ sở hữu 140 căn hộ và chủ đầu tư, UBND quận Hoàng Mai đã đứng ra để tổ chức hòa giải. Hai bên đi đến thống nhất sẽ ký bản thỏa thuận.

Tuy nhiên, sự việc không chấm dứt ở đây, sau khi ký thỏa thuận với hơn 100 hộ dân còn lại, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam không ký thỏa thuận như đã cam kết trước đây.

Anh Đỗ Mạnh Dũng chủ căn hộ LK05-116 cho biết: “Thoả thuận với chủ đầu tư và cư dân thống nhất từ cuối tháng 11/2020, thế nhưng chủ đầu tư né tránh không ký với 40 chủ căn hộ mà yêu cầu nộp thêm tiền lãi, cư dân nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư nhưng không được hồi đáp, cư dân có nhà đã chủ động nộp tiền những đợt còn lại và ký thỏa thuận gửi chủ đầu tư nhưng cũng không có phản hồi từ phía chủ đầu tư”.

Anh Cao Tuấn Hùng, chủ căn hộ LK-5-325 khu ST5 cho biết, trước hàng loạt lỗi trong dự án, chủ đầu tư và khách hàng đã phải tiến hành thương lượng, thỏa thuận có sự chứng kiến của chính quyền quận Hoàng Mai nhưng sau đó phía chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm túc.

Cư dân khu ST5 của Khu đô thị Gamuda Gardens tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng trong tháng 6 - 7/2021. Người dân cho rằng, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đã huy động vốn trái phép khi ký nhiều hợp đồng bán nhà từ tháng 7/2018 trước khi phê duyệt thiết kế cơ sở gần nửa năm (14/1/2019 mới được Bộ Xây dựng thông qua).

Không chỉ “tố” chủ đầu tư huy động vốn trái phép, anh Cao Tuấn Hùng còn cho biết thêm: “Chủ đầu tư giao hàng không phù hợp với hợp đồng đó là các căn nhà đang thiếu chiều cao thông thủy tầng 1 và chiều cao lan can. Các con đường của dự án còn dang dở và đặc biệt con đường phía Bắc còn đang là ruộng rau, mương nước. Trong khi đó, hợp đồng mua bán quy định ro giá mua bao gồm cả chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, cư dân đang chờ kết luận của thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội”.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Giá trị hiếm có biệt thự đồi giáp biển gần sát TPHCM

(ĐTTCO)-Với diện tích phần lớn là đồng bằng, địa thế đồi giáp biển là cực hiếm tại miền Nam. Chính vì thế, những gia đình vẫn mơ về một ngôi nhà trên đồi nhìn ra biển sẽ không thể bỏ qua dòng second home mới lạ tại phân kỳ The Tropicana – NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Quy hoạch - Đô thị

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều người dân phản ảnh về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Không gian sống