DỰ ÁN VP6 LINH ĐÀM CỦA DNTN SỐ 1 TỈNH ĐIỆN BIÊN

Dự án VP6 Linh Đàm: Cơ quan công an vào cuộc

(ĐTTCO)  - Trong các số báo ra ngày 27 và 30-3-2017, ĐTTC đã có loạt bài viết: “Hàng loạt dự án sai phạm của DNTN Số 1 tỉnh Điện Biên”, phản ánh những sai phạm về phá vỡ quy hoạch, xây vượt tầng, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép trong nhiều dự án của doanh nghiệp này, trong đó có dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội (dự án VP6 Linh Đàm). Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) đã vào cuộc làm rõ sai phạm này.

(ĐTTCO)  - Trong các số báo ra ngày 27 và 30-3-2017, ĐTTC đã có loạt bài viết: “Hàng loạt dự án sai phạm của DNTN Số 1 tỉnh Điện Biên”, phản ánh những sai phạm về phá vỡ quy hoạch, xây vượt tầng, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép trong nhiều dự án của doanh nghiệp này, trong đó có dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội (dự án VP6 Linh Đàm). Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) đã vào cuộc làm rõ sai phạm này.

Những dấu hiệu bất thường

Trước năm 2012, lô đất có diện tích 2.600m2 xây dựng tòa nhà VP6 khu đô thị Linh Đàm thuộc sở hữu của CTCP COMA 18, sau đó được doanh nghiệp này chuyển nhượng lại cho đại gia Lê Thanh Thản, ông chủ của DNTN Xây dựng Số 1 tỉnh Điện Biên.

Phải nói thêm rằng, trước khi đầu tư dự án VP6 Linh Đàm, ông Lê Thanh Thản được biết đến là người tiên phong tạo lập ra thị trường nhà giá rẻ tại Hà Nội, với hàng loạt dự án nhà giá rẻ thành công, như khu nhà ở Xa La, khu nhà ở hỗn hợp Đại Thanh, khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, các tòa chung cư VP3, VP5 Linh Đàm. Thế nhưng, hầu hết dự án này đều nằm trong tầm ngắm của cơ quan điều tra với hàng loạt sai phạm đã và đang được làm rõ.

Tại dự án VP6 Linh Đàm, theo kết luận trước đây của Thanh tra Bộ Xây dựng, đã xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình đầu tư dự án đến nay chưa thể khắc phục, như phá vỡ quy hoạch được duyệt, xây dựng vượt 10 tầng so với quy hoạch được duyệt. Số tầng dự án VP6 Linh Đàm được duyệt theo quy hoạch là 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm để xe, nhưng thực tế DNTN Xây dựng Số 1 tỉnh Điện Biên đã xây dựng 35 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm. Không dừng lại ở đó, các tầng từ 2-9 được chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ để bán.

Theo điều tra, năm 2012 DNTN Xây dựng Số 1 tỉnh Điện Biên đã mua lại khu đất xây dựng tòa nhà VP6 Linh Đàm từ CTCP COMA 18 với giá khoảng 13 tỷ đồng. Sau đó, vào tháng 1-2014 doanh nghiệp này khởi công xây dựng và hoàn thành dự án vào tháng 12-2015. Tổng mức đầu tư xây dựng tòa nhà khoảng 450 tỷ đồng, cung cấp khoảng 750 căn hộ ra thị trường, diện tích căn hộ 50-80m2.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng dự án VP6 Linh Đàm đã cho thấy những dấu hiệu bất thường trong hồ sơ dự án. Đó là vào ngày 25-7-2013 DNTN Xây dựng Số 1 tỉnh Điện Biên và CTCP COMA 18 ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 18/H ĐHTKD/COMA18-DNTNĐB (hợp đồng số 18) để hợp tác đầu tư thực hiện dự án VP6 Linh Đàm. 

Dự án VP6 Linh Đàm: Cơ quan công an vào cuộc ảnh 1

Quang cảnh tòa nhà VP6 khu đô thị Linh Đàm.

Nhập nhằng trong chuyển nhượng

Theo quy định của pháp luật về đầu tư, nếu 2 doanh nghiệp trên chỉ ký hợp đồng hợp tác thực hiện dự án VP6 Linh Đàm theo hình thức hợp tác đầu tư, không thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư 2005, nên hợp đồng số 18 được gọi là hợp tác kinh doanh (gọi tắt là hợp đồng BCC).

Đây là hình thức đầu tư được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập pháp nhân. Và nhà đầu tư được ký kết hợp đồng BCC để hợp tác sản xuất phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm và các hình thức hợp tác kinh doanh khác. Đối tượng, nội dung hợp tác, thời hạn kinh doanh, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi bên, quan hệ hợp tác giữa các bên và tổ chức quản lý do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng.

Trong trường hợp CTCP COMA 18 thực hiện chuyển nhượng toàn bộ khu nhà ở VP6 Linh Đàm cho DNTN Xây dựng Số 1 tỉnh Điện Biên theo các quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2006 phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản. Doanh nghiệp nhận chuyển nhượng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của CTCP COMA 18. Quá trình thực hiện chuyển nhượng dự án VP6 Linh Đàm phải tuân thủ Điều 6, 7, 8, 9 của Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15-10-2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BĐS và các nội dung tại Phần II của Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21-5-2008.

Về phần mình, nếu CTCP COMA 18 thực hiện chuyển nhượng toàn bộ khu nhà ở VP6 Linh Đàm cho DNTN Xây dựng Số 1 tỉnh Điện Biên theo quy định Luật Đầu tư 2005, khi phát sinh lợi nhuận trong quá trình chuyển nhượng dự án, doanh nghiệp này phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế. Quá trình chuyển nhượng thực hiện theo quy định Điều 66 của Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22-9-2006 của Chính phủ.

Thế nhưng, trong thời điểm CTCP COMA 18 và DNTN Xây dựng Số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư, hợp tác, chuyển nhượng dự án VP6 Linh Đàm, cả 2 Luật Kinh doanh BĐS 2006, Luật Đầu tư 2005 đều có hiệu lực thi hành, cùng quy định về việc chuyển nhượng dự án đầu tư, trong đó có dự án đầu tư kinh doanh BĐS. Vì vậy, cơ quan điều tra đang làm rõ vấn đề chuyển nhượng dự án giữa 2 bên để đi đến kết luận cuối cùng về các sai phạm cụ thể của 2 doanh nghiệp trong quá trình đầu tư dự án VP6 Linh Đàm.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

600 tỷ đồng bỏ cọc của Tân Hoàng Minh sung vào NSNN

600 tỷ đồng bỏ cọc của Tân Hoàng Minh sung vào NSNN

(ĐTTCO) - Cuối cùng, Tân Hoàng Minh đã chính thức đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất mà mình đã thắng với mức giá khủng. Ai đã dự đoán tình huống này khi nhìn về quá khứ đơn vị này đã từng “xin hủy” kết quả đấu giá, chắc không mấy ngạc nhiên. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống