Dự án La ViDa Residences đã hoàn tất pháp lý

(ĐTTCO) - Công ty Đông Dương mới đây đã có văn bản giải trình đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc đã thực hiện hoàn tất các bước thủ tục pháp lý về giấy phép đầu tư - xây dựng, hoàn tất nghĩa vụ tài chính tại dự án khu nhà ở Vườn Xuân (TP Vũng Tàu). 

Tuy nhiên, chủ đầu tư nêu ra một số vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý phần đất công xen cài, cũng như điều chỉnh quy hoạch 1/500 khiến dự án chậm tiến độ.

Dự án khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (tên thương mại La ViDa Residences) có diện tích 25,6ha, tổng mức đầu tư hơn 1.650 tỷ đồng, trong quá trình thực hiện tất các thủ tục liên quan đến việc khảo sát, lập quy hoạch, đầu tư xây dựng và các thủ tục liên quan đến đất đai đều được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, các văn bản hướng dẫn thi hành luật cũng như hướng dẫn chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở ban ngành các cấp thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dự án La ViDa Residences đã hoàn tất pháp lý ảnh 1 Dự án Vườn Xuân đang được xây dựng theo GPXD hạ tầng và nhà ở do Sở Xây dựng cấp gồm: số 76/GPXD ngày 31-12-2019; số 34/GPXD ngày 7-5-2020; số 38/GPXD ngày 19-5-2020.

Song trong dự án, phần diện tích đất công cộng là đất kênh rạch nằm xen cài chiếm khoảng hơn 3,2ha. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân đã được phê duyệt thì phần đất công cộng này có khoảng hơn 1ha là đất ở. Nhưng do các phần đất ở này được phân bổ xen kẽ thành rất nhiều miếng nhỏ với các hình dạng méo mó, không đồng bộ, không liền nhau, không có đường giao thông tiếp cận nằm lẫn trong các thửa đất ở mà công ty đã sở hữu, với tổng cộng là 43 miếng, trong đó có 18 miếng có diện tích nhỏ hơn 60m2, cá biệt có rất nhiều miếng nhỏ từ 0,7 - 10 m2.

Theo quy định của pháp luật các miếng đất nêu trên không đủ điều kiện để phân lô đấu giá, không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho các cá nhân, tổ chức khác (nếu có) trúng đấu giá, không thể đủ điều kiện triển khai việc xây dựng với các miếng đất trên như theo quy hoạch 1/500 đã phê duyệt. Vì vậy, tháng 7-2019, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Văn bản số 6374 gửi Bộ TN-MT xin ý kiến hướng dẫn việc thực hiện giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân.

Ngày 16-8, Bộ TN-MT có Văn bản số 3968 trả lời về việc này cho rằng căn cứ quy định của pháp luật, dự án Vườn Xuân đã được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chấp thuận chủ trương thực hiện dự án bằng văn bản từ năm 2010 thông qua hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019, thì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện việc giao đất cho chủ đầu tư mà không phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án, Công ty Đông Dương phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với diện tích đất được giao, được thuê theo quy định của pháp luật.

Hiện chủ đầu tư đang thực hiện các thủ tục liên quan theo hướng dẫn của Bộ TN-MT để hoàn thiện các thủ tục có liên quan đến phần diện tích này nên đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa đào đắp, san lấp, xây dựng trên phần diện tích đất công.

Bà Phạm Thị Thanh Hằng, đại diện Công ty Đông Dương, cho biết việc điều chỉnh quy hoạch 1/500 cũng là nguyên nhân khiến dự án khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân đang triển khai chậm so với kế hoạch. Theo đó, dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương vào tháng 9-2010, đến tháng 12-2012 UBND đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án.Nhưng đến ngày 22-5-2013, UBND tỉnh có Văn bản số 3273 về việc tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dọc trục đường 3/2, TP Vũng Tàu.

Trong đó, phần mặt tiền đường 3/2 của dự án phải lùi vào 50m để thực hiện dự án cây xanh và Sở Xây dựng đã thỏa thuận lại địa điểm để lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Văn bản số 2449. Điều này bắt buộc phải tổ chức lập lại quy hoạch từ đầu để đảm bảo đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sau khi việc lập quy hoạch đã hoàn thành, chuẩn bị thông qua nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mới thì Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu lại có Kết luận số 167 thống nhất chủ trương quy hoạch khu đất khoảng 4,4ha tại phường 12 làm thao trường cho lực lượng vũ trang TP Vũng Tàu (diện tích 4,4 ha này nằm trong ranh giới thỏa thuận địa điểm dự án Vườn Xuân).

Từ đây dự án lại phải thực hiện lại từ đầu các quy trình thủ tục, công việc liên quan đến dự án. Cũng theo bà Hằng, việc điều chỉnh quy hoạch mất 4 năm mới hoàn thiện, mục đích là nhằm thực hiện đúng yêu cầu, quy trình thủ tục và những định của pháp luật.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

600 tỷ đồng bỏ cọc của Tân Hoàng Minh sung vào NSNN

600 tỷ đồng bỏ cọc của Tân Hoàng Minh sung vào NSNN

(ĐTTCO) - Cuối cùng, Tân Hoàng Minh đã chính thức đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất mà mình đã thắng với mức giá khủng. Ai đã dự đoán tình huống này khi nhìn về quá khứ đơn vị này đã từng “xin hủy” kết quả đấu giá, chắc không mấy ngạc nhiên. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống