Dịch Covid-19: NĐT giảm quan tâm nhưng giá chung cư Hà Nội và TPHCM vẫn tăng cao

(ĐTTCO) - Mặc dù Hà Nội và TPHCM đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng theo số liệu thống kê vừa công bố của trang “Batdongsan.com.vn”, chỉ số giá chung cư tại 2 thành phố này vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái.
Thống kê cho thấy, tại Hà Nội và TPHCM, mức độ quan tâm của nhà đầu tư về thị trường bất động sản giảm lần lượt 36% và 17% so với tháng trước. Mức giảm ghi nhận ở hầu hết các loại hình bất động sản chính như chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố...
Tuy nhiên, riêng chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM vẫn duy trì ổn định trong tháng 8-2021 với mức tăng giá từ 8-9% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ các chủ đầu tư triển khai hiệu quả các kênh bán online, đặt cọc, livestream, quảng bá hình ảnh trực tuyến... trong thời gian diễn ra dịch Covid-19.
Dịch Covid-19: NĐT giảm quan tâm nhưng giá chung cư Hà Nội và TPHCM vẫn tăng cao ảnh 1 Giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM vẫn tăng cao bất chấp dịch Covid-19 tái bùng phát
Thống kê chung thị trường bất động sản cả nước trên trang tin cho thấy, lượng tin đăng toàn trang trong tháng 8-2021 giảm 58%, lượt quan tâm giảm 27% so với tháng 7. Mức giảm mạnh nhất tại các địa phương có ca nhiễm Covid-19 tăng cao như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội.
Đáng chú ý, các địa phương như Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng đều  sụt giảm mức độ quan tâm tương ứng 25%, 35%, 40%, 49%, thì Hải Phòng tăng 8%. Thị trường trong tháng 8 cũng ghi nhận những điểm sáng tại các tỉnh khu vực miền Bắc như: Bắc Giang Bắc Ninh với mức độ quan tâm tăng lần lượt 26% và 7%.
Các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường bất động sản có thể gặp khó khăn tạm thời trong quý III-2021 do dịch Covid-19 đang bùng phát và thị trường chỉ phục hồi trở lại khi dịch được kiểm soát.
Theo dự báo, giá nhà ở tại Hà Nội sẽ tăng chậm lại trong nửa cuối năm nay sau cơn sốt đất diện rộng trong những tháng đầu năm 2021, với giá đất tăng trung bình 14,5% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2020. Trong nửa cuối năm nay, giá bán nhà đất tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại nhờ cơ quan quản lý siết chặt tại các vùng sốt đất. Trong khi đó, giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội sẽ duy trì đà tăng lành mạnh khoảng 4-6% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm nay và năm sau.
Tại phía Nam, giá nhà ở tại ngoại thành TPHCM sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nửa cuối năm nay và năm 2022. Cụ thể, dự báo giá nhà ở sơ cấp sẽ khó có thể giảm trong nửa cuối 2021 và năm 2022, do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài trong các năm qua và chi phí nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh. 

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Giá trị hiếm có biệt thự đồi giáp biển gần sát TPHCM

(ĐTTCO)-Với diện tích phần lớn là đồng bằng, địa thế đồi giáp biển là cực hiếm tại miền Nam. Chính vì thế, những gia đình vẫn mơ về một ngôi nhà trên đồi nhìn ra biển sẽ không thể bỏ qua dòng second home mới lạ tại phân kỳ The Tropicana – NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Quy hoạch - Đô thị

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều người dân phản ảnh về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Không gian sống