Di dời ga Sài Gòn càng sớm càng tốt

(ĐTTCO) - Vụ sập cầu Ghềnh đang được tiến hành xây mới, ga Sài Gòn phải tạm ngưng hoạt động trong vài tháng. Nhân đây cũng có nhiều ý kiến cho rằng cần di dời ga Sài Gòn ra khỏi nội ô TP, tuy nhiên cũng có ý kiến chiều ngược lại. PGS. TS Nguyễn Minh Hòa (ảnh), chuyên gia đô thị học, đã có cuộc trao đổi với ĐTTC về những quan điểm của ông.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc di dời ga Sài Gòn nhân vụ sập cầu Ghềnh. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Di dời ga Sài Gòn càng sớm càng tốt ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Minh Hòa: - Trong quá trình phát triển đô thị không có chuyện được hoàn toàn hay mất hoàn toàn. Tuy nhiên khi quyết định một vấn đề nào chúng ta nên chọn cái “được nhiều” và đứng về số đông. Việc di dời ga Sài Gòn ra khỏi nội đô TP là việc cần phải làm và làm càng sớm cáng tốt. Xét về mặt xã hội, nếu nhà ga trong nội thành khi đoàn tàu di chuyển giao nhau với nhiều đường bộ sẽ gây nên tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người tham gia giao thông… Còn xét về yếu tố kinh tế, khi di dời ga đi nơi khác, TP sẽ có một quỹ đất khá lớn để phát triển kinh tế, giao thông. Đó là quỹ đất ngay tại ga, nơi đây có thể xây trung tâm thương mại, trường học… Còn quỹ đất dọc đường sắt, TP mở rộng thêm quỹ đất phát triển nhà ở, hoặc phát triển thành trục giao thông xuyên tâm, cải tạo cảnh quan đô thị, giảm ùn tắc giao thông trong nội đô. Tôi nghĩ, giá trị từ việc khai thác các quỹ đất trên đủ để di dời, xây dựng một nhà ga mới khang trang, hiện đại ở ngoại ô.Có một số ý kiến cho rằng việc di dời ga Sài Gòn ra Thủ Đức - nơi đã có quy hoạch xây dựng ga mới từ lâu - sẽ bất tiện cho việc đi lại của người dân. Tôi cho rằng với khoảng cách chừng 7-8km từ Ga Sài Gòn ra vị trí ga mới là một khoảng cách rất bình thường, không có gì phải bất tiện. Tại sao khi đặt vấn đề quá tải sân bay Tân Sơn Nhất, Chính phủ đã nhanh chóng phê duyệt, triển khai xây dựng sân bay Long Thành một cách nhanh chóng. Tân Sơn Nhất và Long Thành cách nhau gần 50km, nhưng xét về lợi ích lâu dài thì Chính phủ vẫn quyết tâm làm. Chúng ta phải nhìn vấn đề dưới góc độ lợi ích lâu dài mới quyết tâm được.

 - Nhiều lợi ích như thế và dự án ga Sài Gòn mới cũng đã quy hoạch rất lâu nhưng vẫn không triển khai. Theo ông nguyên nhân vì sao?

- Dự án ga Sài Gòn mới được quy hoạch tại Thủ Đức từ hàng chục năm nay nhưng vẫn không làm gì. Cuộc sống của người dân bị quy hoạch vô cùng khổ sở, tình trạng lấn chiếm xảy ra…Dự án này do Bộ GTVT lập nên, nhưng thiếu cương quyết. Có quan điểm cho rằng ga Sài Gòn vẫn còn sử dụng được nên cứ sử dụng, quy hoạch thì cứ để đó khi nào quá tải hãy tính đến. Đó là quan điểm không đúng, chúng ta phải tính trước để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, không thể đến lúc sập như… cầu Ghềnh thì quá muộn. Cũng không loại trừ lợi ích hàng trăm ngàn m2 đất tại trung tâm TP mà ngành đường sắt đang sử dụng mà Bộ GTVT không muốn di dời?. Tôi cho rằng, dự án này phải giao cho TP và quyết liệt làm mới hy vọng đẩy nhanh tiến độ được.

- Có ý kiến cho rằng, nên xây dựng đường sắt trên cao trong khu vực nội thành để tránh ùn tắc?

- Tôi cho rằng không nên. Thứ nhất, nếu làm đường sắt trên cao theo công nghệ thông thường sẽ không đảm bảo an toàn, tàu có thể lật, gây tiếng ồn và mất mỹ quan đô thị, “gây tối” cho đô thị. Băng Cốc (Thái Lan) cũng đang đau đầu về những hệ lụy xây dựng đường trên cao. Còn nếu chúng ta xây dựng đường trên cao bằng công nghệ cao sẽ rất tốn kém, xét về mặt kinh tế cũng sẽ không hiệu quả. Với điều kiện như TPHCM, xét về nhiều mặt việc di dời Ga Sài Gòn là phương án hiệu quả nhất.

- Xin cảm ơn ông.

Đỗ Trà Giang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM sẽ không còn đất lúa

TPHCM sẽ không còn đất lúa

(ĐTTCO)- Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng vừa cho biết, đã tham mưu cho UBND TPHCM để trình Chính phủ và các cơ quan Trung ương cho phép TPHCM không còn giữ đất lúa trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, tỷ lệ đất nông nghiệp của Thành phố đến năm 2030 vẫn chiếm tỷ lệ 39%.

Dự án - đầu tư

Căn hộ Dual Key sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống