Đẩy mạnh thanh tra thuế các dự án bất động sản

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính vừa cho biết, thời gian tới cơ quan này sẽ đẩy mạnh triển khai công tác thanh tra thuế đối với các dự án bất động sản.
Thông cáo báo chí phát đi ngày 16-5 của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 4-2022 và triển khai chương trình công tác tháng 5-2022, đơn vị này cho hay thời gian tới sẽ đẩy mạnh triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và bất động sản, thực hiện những giải pháp đồng bộ để triển khai giai đoạn 2 cho 57 tỉnh, thành phố còn lại.
Đẩy mạnh thanh tra thuế đối với các dự án bất động sản ảnh 1 Cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra thuế đối với các dự án bất động sản đang triển khai hoặc đã mở bán.
Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ tổ chức chỉ đạo tập trung thực hiện kiểm tra hồ sơ khai thuế của các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh bất động sản gửi đến cơ quan thuế, trên cơ sở đó xác định trường hợp có rủi ro cao về thuế để thực hiện việc thanh tra, kiểm tra.
Đặc biệt, quan tâm đến doanh nghiệp thực hiện dự án bất động sản đã mở bán, nhưng không công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hồ sơ người nộp thuế khai bổ sung nhưng không thay đổi giá chuyển nhượng...
Trước đó, tại phiên họp thứ 9 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hồi giữa tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay đã chỉ đạo cơ quan thuế, phối hợp với chính quyền địa phương và các bộ ngành để thu thuế bất động sản đúng với giá chuyển nhượng bất động sản.
Cơ quan thuế sẽ tập trung thanh tra các hồ sơ thuế còn nghi vấn về việc chuyển nhượng không đúng với giá kê khai theo luật thuế để xử lý theo quy định, kể cả các dự án bất động sản.
Bộ trưởng Tài chính cho rằng cần phải có cam kết về triển khai dự án, tránh trường hợp đấu giá xong để đấy hàng năm trời, thậm chí nhiều năm trời đất đai không được sử dụng, điều này làm lãng phí tài sản xã hội.
 Thu NSNN tháng 4-2022 tăng 3,2 nghìn tỷ đồng
Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) tháng 4-2022 ước đạt 160,2 nghìn tỷ đồng, tăng 3,2 nghìn tỷ đồng so với số thu tháng trước, trong đó, thu nội địa ước đạt 129,5 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 9 nghìn tỷ đồng so với tháng trước, do một số khoản thu phát sinh trong quý I-2022 được kê khai nộp ngân sách vào đầu quý II-2022 theo chế độ quy định.
Thu từ dầu thô ước đạt 6,6 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng so với tháng trước. Giá dầu thanh toán bình quân của Việt Nam trong tháng khoảng 122,7 USD/thùng, tăng 62,7 USD/thùng so với giá dự toán, sản lượng dầu trong tháng ước đạt 0,7 triệu tấn.
Thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 24,1 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 4,4 nghìn tỷ đồng so với tháng trước, trên cơ sở tổng số thu thuế đạt 35,8 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 3,7 nghìn tỷ đồng so tháng trước; hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ trong tháng khoảng 11,7 nghìn tỷ đồng.
Lũy kế 4 tháng thu NSNN ước đạt 645,3 nghìn tỷ đồng, bằng 45,7% dự toán, tăng 13,3% so cùng kỳ năm 2021 (ngân sách trung ương ước đạt 46,4% dự toán, ngân sách địa phương ước đạt 45% dự toán). 

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sơ đồ tuyến đường vành đai 3 TPHCM.

Vành đai 3 khơi dậy tiềm năng nhiều vùng đất

(ĐTTCO) - Chủ trương về đầu tư dự án Vành đai 3 đã được Quốc hội thông qua. Đây là dự án giao thông có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội không chỉ riêng TPHCM mà cả khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, dự án cũng sẽ hình thành quỹ đất dọc trục giao thông này, tạo động lực phát triển cho các địa phương.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thu phí tự động hoàn toàn các tuyến đường cao tốc từ 1/8/2022

(ĐTTCO)-Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Không gian sống