Dự án nhà ở gần 20 năm chưa xong

Đất công nguy cơ… biến mất

(ĐTTCO) - Năm 2003, UBND TPHCM giao Công ty Tân Hải Minh gần 91.000m2 đất để thực hiện dự án nhà ở tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức. Tuy nhiên sau gần 20 năm, dự án vẫn còn nhiều hạng mục hạ tầng dở dang, chủ quyền của khách hàng mua nhà bị treo. Đặc biệt, hàng ngàn m2 đất công có nguy cơ… biến mất. 
Lấy đất công làm quán cà phê
Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh được UBND quận Thủ Đức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ngày 7-12-2007. Trong tổng số gần 91.000m2 có 49.429m2 đất ở và 41.415m2 đất công trình công cộng. Theo quy hoạch, dự án có quy mô 168 căn nhà (151 nhà liên kế và 17 biệt thự song lập), 1 khách sạn, 1 cao ốc văn phòng. Sau khi dự án được triển khai, Công ty Tân Hải Minh bắt đầu chuyển nhượng các nền đất tại dự án cho khách hàng. Thế nhưng, nhận chuyển nhượng và xây dựng nhà cửa trên đất ổn định từ năm 2007, đến nay nhiều hộ dân tại dự án vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền. 
Báo cáo của UBND quận Thủ Đức vào tháng 12-2019 cho thấy, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu nhà ở thấp tầng, khu nhà ở cao tầng… tại dự án vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện hoàn chỉnh. Theo quy hoạch 1/500, tại dự án có trụ sở Ban điều hành khu phố 1 phường Linh Tây, đặt tại số 1 đường Nguyễn Thị Thao (nay là đường Đào Trinh Nhất). Trụ sở có diện tích 200m2, thuộc lô E5, thể hiện trong bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất được phê duyệt. 
Đất công nguy cơ…  biến mất ảnh 1 Khu phố hiện tại và khu công viên bị hoang hóa, bị xẻ thịt gần 200m2.
Để thực hiện dự án cải tạo đường Đào Trinh Nhất trên địa bàn phường Linh Tây, tháng 8-2011 UBND quận Thủ Đức đã có quyết định thu hồi một phần diện tích của trụ sở Ban điều hành khu phố 1, phần diện tích còn lại 149m2. Bản đồ hiện trạng vị trí do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Thủ Đức lập ngày 22-8-2013, thể hiện diện tích còn lại của trụ sở Ban điều hành khu phố 1 là 149m2. Tuy nhiên, hiện tại vị trí trụ sở Ban điều hành khu phố 1 mọc lên quán cà phê. Làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TPHCM ngày 21-5, đại diện UBND phường Linh Tây xác nhận, tại lô E của dự án trước đây có 200m2 là đất trụ sở Ban điều hành khu phố. 
Ông Phạm Tấn Hải, Giám đốc Công ty Tân Hải Minh, thừa nhận công ty đã chuyển nhượng toàn bộ 168 căn nhà tại dự án, bao gồm các nền đất thuộc lô E. Như vậy nếu tính giá thị trường 149m2 đất công tại lô E, mặt tiền đường Đào Trinh Nhất khoảng 30-45 triệu đồng/m2, Nhà nước bị thiệt hại ít nhất 5 tỷ đồng. 

“Quên” bàn giao đất tái định cư
Cũng liên quan đến đất công, tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh còn có gần 700m2 đất sử dụng cho mục đích tái định cư, nhưng Công ty Tân Hải Minh cố tình “bỏ quên”, không bàn giao cho địa phương quản lý. Theo đó, khi xây dựng tuyến đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (Đại lộ Phạm Văn Đồng) qua địa bàn quận Thủ Đức, Công ty Tân Hải Minh báo cáo ảnh hưởng 4.432m2 đất thuộc dự án.
Trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP, ngày 28-1-2013, Sở Tài chính TP có văn bản đề nghị UBND quận Thủ Đức lập hồ sơ bồi thường phần diện tích đất nói trên. Và quận làm việc với Công ty Tân Hải Minh để tiếp nhận 672,96m2 đất nền đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng tại dự án khi chi trả bồi thường. 
Sau đó, Sở Tài chính đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn UBND quận Thủ Đức tiếp nhận 672,96m2 đất nền đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Công ty Tân Hải Minh, sử dụng vào mục đích tái định cư trên địa bàn quận và TP. Dù các sở ngành đã có chỉ đạo từ năm 2013, nhưng đến nay Công ty Tân Hải Minh vẫn chưa bàn giao đất. Việc chủ đầu tư chây ỳ giao đất tái định cư, theo các hộ dân, có trách nhiệm của UBND quận Thủ Đức vì buông lỏng quản lý đất đai.
Tại biên bản kiểm tra hiện trạng dự án của Sở TN-MT ngày 21-5, ông Phạm Tấn Hải xác nhận hiện công ty vẫn chưa bàn giao 672,96m2 đất tái định cư theo ý kiến của Sở Tài chính. Lý do được nêu ra là “công ty có bố trí nhưng quận chưa tiếp nhận bàn giao”. Điều này mâu thuẫn với chính nội dung công ty này trình bày với đoàn công tác Sở TN-MT, là toàn bộ 168 căn nhà trong dự án đã được bán cho khách hàng. Người dân đặt vấn đề 672,96m2 đất tái định cư có còn hay đã bị chủ đầu tư bán hết nên không còn đất để giao cho quận Thủ Đức, dẫn tới việc từ năm 2013 đến nay quận Thủ Đức “chưa thể tiếp nhận bàn giao”? 
Và đất công, đất tái định cư trong dự án này hiện trạng như thế nào, cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.   
 Việc chủ đầu tư chây ỳ giao đất tái định cư, theo các hộ dân, có trách nhiệm của UBND quận Thủ Đức vì buông lỏng quản lý đất đai.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm phải trở về giá trị thực.

Bỏ cọc đất, thu lại từ cổ phiếu và trái phiếu?

(ĐTTCO) - Việc một tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh bất ngờ "bỏ cọc", tháo chạy khỏi thương vụ đấu giá đất khủng ở Thủ Thiêm (TPHCM), khiến không ít người đặt câu hỏi liệu đây có phải là “nước cờ” được tính toán kỹ và Tân Hoàng Minh được lợi gì sau đó?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống