Cung cấp thông tin không trung thực, môi giới bất động sản có thể bị phạt tới 160 triệu đồng

(ĐTTCO)- Môi giới bất động sản có thể bị phạt từ 120-160 triệu đồng nếu có hành vi không cung cấp đủ hoặc cung cấp không trung thực thông tin về bất động sản mà mình môi giới. Ngoài ra, những người kinh doanh dịch vụ môi giới độc lập có thể bị xử phạt 60-80 triệu đồng nếu không có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ hết thời hạn, tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn, cho thuê...

Cung cấp thông tin không trung thực, môi giới bất động sản có thể bị phạt tới 160 triệu đồng

Bộ Xây dựng cùng VCCI đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng.
Đáng chú ý, theo dự thảo này, môi giới bất động sản có thể bị phạt từ 120-160 triệu đồng nếu có hành vi không cung cấp đủ hoặc cung cấp không trung thực thông tin về bất động sản mà mình môi giới.
Những người kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề, hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng, tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn, cho thuê; người thuê, mượn chứng chỉ hành nghề để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản, có thể bị xử phạt 60-80 triệu đồng.
Ngoài ra, phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với trường hợp kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới theo quy định, hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định.
Các hành vi không lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không đầy đủ các nội dung chính theo quy định; sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động, không tên, địa chỉ hoặc hoạt động sai quy chế; sàn giao dịch bất động sản thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền; thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định... cũng bị xử phạt theo mức tương tự.
Đối với các sàn giao dịch bất động sản, nếu vi phạm một số điều khoản liên quan tới việc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh 6-12 tháng.

Bình Minh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Giao thông công cộng ở TP.HCM: Bao giờ mới có 'phép màu'?

(ĐTTCO)-Metro số 1 tiếp tục xin lùi đích, tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên chuẩn bị khai trương lại đề xuất hoãn, trong khi các tuyến xe buýt thì ngày càng giảm… hệ thống giao thông công cộng của TP.HCM vẫn chưa hẹn ngày tạo “phép màu”.

Không gian sống