Chống ngập cho sân bay TSN

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngập liên tục tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TSN) mỗi khi có mưa lớn, vừa qua UBND TPHCM đã được các bộ, ngành Trung ương liên quan đồng ý phương án xây hồ điều tiết chống ngập (HĐTCN) và đang được chính quyền TP khẩn trương triển khai.

Xây hồ điều tiết

UBND TPHCM vừa có văn bản giao Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) TP phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện dự án xây hồ chống ngập cho sân bay quốc tế TSN. Theo kế hoạch, vị trí xây dựng là sân bóng đá mini Chảo Lửa, nằm gần khu vực sân đỗ máy bay. Đây là khu đất do Xí nghiệp A41 - Quân chủng Phòng không Không quân (Bộ Quốc phòng) quản lý. Về phương án sử dụng đất, chi phí xây dựng sẽ do các cơ quan hàng không dân dụng đảm bảo, nhưng đất vẫn do Bộ Quốc phòng quản lý.

UBND TP cũng yêu cầu quận Tân Bình trong tháng 6-2017 phải giải phóng xong mặt bằng với 163 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 29 hộ sẽ giải tỏa trắng. Dự kiến dự án xây hồ chống ngập hoàn thành trong năm 2018. Cụ thể, HĐTCN có chiều sâu trung bình từ 5-7m, diện tích khoảng 1,2ha, có thể giải quyết ngập úng cục bộ cho khoảng 20ha sân đỗ máy bay. Trước đó, Bộ GT-VT cũng đã có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét chấp thuận chủ trương xây hồ trong khu vực sân bay TSN để tăng cường khả năng thoát nước cho sân bay, phục vụ cho mục đích dân dụng lẫn quốc phòng. Hồ được xây với mục đích thoát nước trên khu vực sân đỗ máy bay về đây khi xảy ra mưa lớn mà hệ thống mương A41 không thể tiêu thoát nước kịp thời. Theo đại diện Cảng Hàng không Quốc tế TSN, việc xây hồ nằm ngoài khu vực khai thác của sân bay và công tác đảm bảo an toàn bay luôn được các đơn vị chức năng đặt lên hàng đầu.

Trước giải pháp xây HĐTCN, PGS.TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TPHCM), cho hay đây là giải pháp rất kịp thời để chống ngập cho sân bay TSN. Cụ thể, khi HĐTCN được xây dựng sẽ điều tiết và thu gom nước cho khu vực sân bay khi có mưa lớn, triều cường dâng cao, đồng thời giảm lưu lượng thoát nước ra các khu vực quanh sân bay, từ đó giảm ngập cho các khu vực quanh đó.

Đồng quan điểm, TS. Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, cho rằng việc xây HĐTCN là một trong những giải pháp cần thiết để giải quyết ngập ở sân bay TSN. Không chỉ làm một HĐTCN mà cần làm nhiều hồ kết hợp với các giải pháp tổng thể khác, như triển khai cải tạo và làm mới lại hệ thống cống thoát nước sân bay; hệ thống tiêu thoát nước ngầm, hệ thống kênh rạch bao quanh khu vực sân bay… mới giải quyết hiệu quả ngập ở sân bay khi mưa lớn và mức triều dâng cao.

Chống ngập cho sân bay TSN ảnh 1

Để chống ngập cho sân bay TSN ngoài xây hồ điều tiết
cần phải kết hợp nhiều giải pháp.

Cần những giải pháp chắc chắn

Thế nhưng, TS. Sanh nhận định việc xây HĐTCN cũng như làm các dự án tiêu thoát nước ở sân bay có đặc thù riêng biệt, bởi ngành hàng không yêu cầu về độ an toàn rất khắt khe và chuẩn mực, trong khi ở nước ta các quy chuẩn thiết kế dành cho các công trình dạng này tại các sân bay vẫn chưa có và chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Do vậy, Nhà nước cũng như các cơ quan hữu quan liên quan cần thuê các chuyên gia, đơn vị tư vấn, thiết kế nước ngoài… có uy tín trong lĩnh vực xây dựng các công trình theo dạng đặc thù này để công trình đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chính quyền TP đã yêu cầu cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn khẩn trương tiến hành các giải pháp chống ngập cho sân bay TSN. Trước mắt lắp trạm bơm hỗ trợ thoát nước cho các kênh rạch nối với sân bay; thường xuyên vệ sinh khơi thông dòng chảy các tuyến kênh rạch; cưỡng chế, giải tỏa các hộ dân lấn chiếm 2 bên kênh rạch; tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân trong khu vực không xả rác xuống rạch, phạt những trường hợp vi phạm. Về lâu dài, đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo và nâng cấp kênh A41 ở phía Nam, kênh Hy vọng ở phía Bắc và mương Nhật Bản ở phía Đông Nam (các hướng thoát nước chính của sân bay TSN).

Theo ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước, TP hiện đã xác định 103 HĐTCN trên địa bàn, trong đó đang ưu tiên thực hiện trước 3 hồ gồm Bàu Cát (quận Tân Bình), Gò Dưa (Thủ Đức) và Khánh Hội (quận 4), với tổng vốn đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng. Cụ thể, hồ Bàu Cát xây ngầm, trữ được khoảng 10.000m3 giúp giảm ngập cục bộ một khu vực khoảng 20ha; hồ Khánh Hội kết hợp công viên giúp giảm ngập cho cả khu vực quận 4, và hồ Gò Dưa tận dụng sông rạch tự nhiên giúp giảm ngập cho khu vực phía đông TP.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (bìa trái) và Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng chủ đầu tư và các nhà thầu

TP Thủ Đức tái khởi động nhiều dự án bất động sản

(ĐTTCO)- Sáng ngày 23-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng đại diện các sở, ngành đã tham dự sự kiện tái khởi động tại một số dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức. Đây là những dự án nằm trong “vùng xanh” trên địa bàn Thủ Đức.

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống