Căn hộ tái định cư xuống cấp vì… bỏ hoang

(ĐTTCO) - Hơn 1.500 căn hộ tái định cư trong tổng số gần 2.000 căn thuộc dự án tái định cư Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) đang xuống cấp do không có người ở, phải xin kinh phí ngân sách để bảo dưỡng. Đó là thông tin được các cơ quan chức năng đưa ra tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào sáng qua 23-3.

Dự án tái định cư Vĩnh Lộc B thuộc xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) được xem là dự án tái định cư “hoành tráng” nhất với 45 block chung cư, tổng số 1.939 căn hộ và 529 nền đất. Dự án được hoàn thành vào năm 2010 với mục đích tái định cư cho những hộ dân bị di dời tại các dự án nâng cấp đô thị của TP trải dài tại nhiều quận/huyện như Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 6, 12… và tại những dự án khác của TP. Tuy nhiên ông Lý Minh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh - đơn vị được bàn giao để quản lý, vận hành toàn bộ dự án, cho biết công ty nhận bàn giao từ tháng 5-2010 nhưng đến nay mới chỉ bàn giao 306 căn hộ trong tổng số 1.939 căn, chiếm tỷ lệ 15,7%. Các hộ dân nhận căn hộ đến nay cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Số nền đất bàn giao được 222/529 nền và đã có 142 hộ xây nhà. Ông Sơn cho biết số hộ nhận căn hộ quá ít lại rải rác tại nhiều block của chung cư khiến công tác quản lý, vận hành hết sức khó khăn. Theo quyết định bố trí tái định cư, chi phí quản lý 2%, theo hợp đồng đã ký hơn 1 tỷ đồng, nhưng thực thu chỉ mới 735 triệu đồng. Do số hộ nhận nhà quá ít và số tiền thu phí của những hộ đã đến ở cũng không đủ nên công tác bảo trì, duy tu hết sức khó khăn.

Theo ghi nhận của ĐTTC, nhiều căn hộ, hạng mục do không có người ở nên xuống cấp trầm trọng, đơn vị quản lý phải nâng cấp, sửa chữa một số căn hộ (như thay cửa, đèn…) trước khi bàn giao cho hộ dân nhận nhà. Trước tình hình này, ông Sơn kiến nghị TP có cơ chế cấp kinh phí từ ngân sách TP để đảm bảo công tác duy tu, bảo dưỡng nhằm chống sự xuống cấp của chung cư. Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình nâng cấp đô thị TP, cho biết trong vòng 5 năm tới nhu cầu tái định cư thuộc chương trình di dời nhà trên, ven kênh rạch tại TP với khoảng 20.000 hộ, đó là chưa kể các dự án khác của TP. Do đó nhu cầu tái định cư rất lớn. Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, đề nghị các quận/huyện đôn đốc việc ký hợp đồng với người dân để bố trí tái định cư.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng quan điểm của TP là cuộc sống tái định cư phải tốt hơn nơi ở cũ. Phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao việc bố trí tái định cư còn chậm, ít người vào ở. Theo ông Phong, chỗ ở cũ có thể chưa tốt bằng chỗ ở mới, nhưng thuận lợi cho công ăn việc làm của bà con. Họ có thể buôn thúng bán bưng, bán cà phê… để kiếm cơm hàng ngày. Còn ở chung cư chưa chắc có những việc làm đó. Vì vậy ông Phong đề nghị huyện Bình Chánh và các sở, ngành liên quan cần hết sức chú ý vấn đề này để hỗ trợ người dân có việc làm.

Căn hộ tái định cư xuống cấp vì… bỏ hoang ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (trái) kiểm tra một căn hộvừa được sửa chữa do xuống cấp để chuẩn bị bàn giao cho người dân.  Ảnh: TRÀ GIANG

Còn chất lượng căn hộ, những người có trách nhiệm phải xem đó như là nhà của mình để đảm bảo chất lượng tốt nhất trong điều kiện có thể. Về việc xin ngân sách để bảo dưỡng, chống chung cư xuống cấp, theo ông Phong việc bảo dưỡng hết sức cần thiết, nếu không chung cư hư hỏng nặng, sửa chữa sẽ tốn kém hơn nhiều. Tuy nhiên, cơ chế tài chính như thế nào các sở, ngành liên quan cần phải bàn bạc cụ thể. Việc người dân nợ tiền nhà cần phải phân loại từng đối tượng, bởi phần lớn bà con tái định cư tại đây đều rất nghèo, nếu khó khăn quá TP cũng cần có chính sách hỗ trợ. Trước khi làm việc với các sở, ngành, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã đến thăm và tặng quà cho một số hộ dân tại đây.

Theo đánh giá của bà con, chỗ ở mới tốt hơn, môi trường sạch sẽ hơn chỗ cũ, đầy đủ tiện ích hơn, nhưng bất tiện trong công ăn việc làm do phải ở chung cư và đi xa trung tâm. Tại gia đình anh Trần Đức Tài (căn hộ 4.6 block C5), sau khi nghe anh Tài phải chạy xe ôm nuôi người vợ bị mù hơn 20 năm qua, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã trực tiếp gọi điện cho Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu hỗ trợ về mặt chuyên môn và yêu cầu lãnh đạo huyện Bình Chánh đưa vợ anh Tài lên TP để khám, kinh phí sẽ tìm nguồn hỗ trợ nhằm đem lại ánh sáng cho người bệnh nếu có thể.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tây Bắc TPHCM sẽ là  cực tăng trưởng mới trong những năm tới

TPHCM: giá đất các huyện ngoại thành sẽ tăng mạnh trong năm 2022

(ĐTTCO)- Nhóm nghiên cứu Vndirect vừa công bố nhận định thị trường bất động sản phục hồi trong thời gian tới. Một số nhận định đáng chú ý là nhóm nghiên cứu cho rằng việc chuẩn bị thực hiện thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, song song với chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ tiếp tục thúc đẩy giá đất tại các khu vực này tăng nhanh trong thời gian tới. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Chậm triển khai thực hiện Dự án Khu liên hợp TDTT quốc gia Rạch Chiếc

(ĐTTCO)-Sở VH-TT TPHCM có văn bản gửi Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật công tác quy hoạch trên địa bàn TPHCM đối với các dự án quy hoạch phát triển trong lĩnh vực TDTT, trong đó có Dự án Khu liên hợp TDTT quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú (quận 2), nay là TP Thủ Đức.

Không gian sống