Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ chung cư, Condotel có diện tích 25m2

(ĐTTCO)- Thông tư 03 do Bộ Xây dựng vừa ban hành yêu cầu căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh; diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2. Đối với Condotel, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2.

Theo Thông tư 03, căn hộ chung cư diện tích 25m2 sẽ được xây dựng từ đầu tháng 7 tới,phải đáp có tối thiểu 1 phòng và 1 khu vệ sinh. Ảnh minh họa.

Theo Thông tư 03, căn hộ chung cư diện tích 25m2 sẽ được xây dựng từ đầu tháng 7 tới,phải đáp có tối thiểu 1 phòng và 1 khu vệ sinh. Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký ban hành Thông tư 03/2021, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, bao gồm cả căn hộ lưu trú (Condotel), các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ, phòng cháy chữa cháy (PCCC), thang máy… Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5-7 tới đây.
Quy chuẩn trong Thông tư 03 quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở, và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp.
Đối với quy hoạch – kiến trúc, Thông tư 03 yêu cầu căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2.
Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.
Đối với căn hộ lưu trú, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2.
Các yêu cầu khác quy định theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng về căn hộ lưu trú. Đối với văn phòng kết hợp lưu trú, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2, trong đó diện tích của khu vực làm việc tối thiểu 9m2.
Không bố trí bếp trong văn phòng kết hợp lưu trú.
Theo Thông tư 03, kể từ ngày 5-7-2021, thang máy tại nhà chung cư phải đáp ứng 10 yêu cầu. Theo đó, nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy; từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy, và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
Cùng với đó, cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà, không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt), hoặc trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 450kg.
Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 630kg.
Về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 50m, hoặc nhà có chiều sâu của sàn tầng hầm dưới cùng lớn hơn 9m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy, đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Yêu cầu không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy, và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy. Thang máy phải đảm bảo người cao tuổi, người khuyết tật tiếp cận sử dụng.
Nhà có chiều cao PCCC lớn hơn 50m phải có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng. Cửa căn hộ xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45 m tính từ họng nước chữa cháy (có tính toán đến đường di chuyển)...

Trà Giang

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai

Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai

(ĐTTCO)- Ngày 24-11, Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng đã ký Quyết định 1179/QĐ-STNMT-TTr về việc Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn TPHCM. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Lời giải cho dự án trọng điểm tại TP HCM

(ĐTTCO)-3 trong số 5 dự án trọng điểm mà Thủ tướng nhắc tên đang gặp vướng mắc. Việc gỡ những vướng mắc này đến từ sự chung tay của các cấp, ngành địa phương tới trung ương.

Không gian sống