30.000 tỉ đồng xây Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Sau hơn 20 năm bị "treo", dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa sắp được khởi động.

UBND TP HCM vừa duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (tọa lạc tại phường 28, quận Bình Thạnh, TP HCM) với tổng mức đầu tư (khái toán) là 29.992 tỉ đồng.

Theo UBND TP, tổng mức đầu tư đã bao gồm giá trị dự kiến vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính của toàn bộ dự án; giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tối thiểu khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án.

Tổng mức đầu tư được sử dụng để làm cơ sở xác định giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm cam kết thực hiện dự án, xác định vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, cam kết tín dụng (khả năng vay).

Thời gian triển khai thực hiện dự án dự kiến 50 năm, trong đó, thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng thực hiện dự án.

UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND quận Bình Thạnh bổ sung dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016 và trình HĐND TP thông qua trong kỳ họp tháng 12-2015.

Dự án Khu đô thị du lịch, sinh thái Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP phê duyệt vào năm 1992. Đến năm 2004, TP thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực, đơn vị này loay hoay mãi vẫn không triển khai dự án nên đến năm 2010, UBND TP thu hồi quyết định giao đất.

Sau đó, Tập đoàn Bitexco được TP giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của dự án với toàn bộ 426 ha đất bán đảo Thanh Đa - Bình Quới, tương đương với diện tích toàn phường 28.

30.000 tỉ đồng xây Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa ảnh 1

Hơn 20 năm bị quy hoạch “treo”, người dân ở bán đảo Thanh Đa
thường xuyên đối mặt với nguy cơ sạt lở.

Theo đồ án quy hoạch do Bitexco thực hiện, chức năng chủ đạo của bán đảo trong tương lai sẽ là khu dân cư đô thị sinh thái, kết hợp cảnh quan thiên nhiên, du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại. Đây cũng là trung tâm tri thức và công nghệ mới với 45.000 dân, tăng gấp 3 lần so với số dân hiện hữu của phường 28.

Sẽ có thêm 5 cây cầu nối TP với bán đảo Thanh Đa gồm cầu Bình Quới - Thảo Điền, cầu Bình Quới - Rạch Chiếc (nối Thanh Đa với quận 2) và ba cây cầu Bình Quới - Thủ Đức 1, 2, 3 (nối Thanh Đa với quận Thủ Đức). Với những cây cầu mới, hệ thống giao thông trong khu vực cũng được phát triển thành nhiều đường bàn cờ. Đường Bình Quới hiện nay sẽ thành đường vành đai cho cả khu vực.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp địa ốc “gồng mình” mua lại trái phiếu trước hạn để bảo vệ thương hiệu.

Doanh nghiệp địa ốc “gồng mình” bảo vệ thương hiệu

(ĐTTCO) - Nhìn lại các đợt khủng hoảng bất động sản (BĐS) 20 năm qua, cứ sau mỗi lần khủng hoảng nhiều nhân tố mới nổi lên, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp (DN) một thời lừng lẫy đã biến mất thương hiệu trên thương trường. Và hiện nay hàng loạt ông lớn phải làm mọi cách để tồn tại và bảo vệ thương hiệu vượt qua cơn khốn khó.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống