Bất động sản cho thuê: Điểm sáng trong bức tranh xám màu

(ĐTTCO) - Bức tranh của thị trường bất động sản năm 2022 với “gam màu trầm” là chủ đạo khi thị trường bắt đầu suy giảm từ quý II-2022, trong khi đó điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản ở khu vực miền Bắc là phân khúc bất động sản cho thuê.
Thông tin trên được ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2022) do đơn vị này tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Theo đó, mức độ quan tâm, lượng giao dịch đều có xu hướng giảm do tác động của những thông tin không tích cực như: Chủ đầu tư lớn bỏ cọc lô đất tại Thủ Thiêm (TPHCM), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) lần đầu tiên tăng lãi suất sau hơn 3 năm, khiến nhiều ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động; các sai phạm trong phát hành trái phiếu; ảnh hưởng từ việc Hà Nội siết chặt việc tách thửa đất và các công ty bất động sản cắt giảm lượng lớn nhân sự khi thị trường đi xuống.
Bất động sản cho thuê: Điểm sáng trong bức tranh xám màu ảnh 1 Trong bức tranh xám của thị trường, phân khúc bất động sản cho thuê đang là điểm sáng. Ảnh minh họa

Ngoài ra có hàng loạt thách thức của thị trường bất động sản trong giai đoạn này gồm: Thách thức về nguồn vốn, giá bán bất động sản đã tăng quá cao, sự biến động của nhân sự khi thị trường gặp khó…

Tuy vậy, trái ngược với sự sụt giảm của mảng mua bán, Giám đốc kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn Lê Đình Hảo đã chỉ ra “điểm sáng hiếm” hoi của thị trường là sự phục hồi và tăng trưởng mạnh của mảng cho thuê, đặc biệt là thị trường Hà Nội. 
Cụ thể, nếu mức độ quan tâm với bất động sản bán tại Hà Nội trong quý IV-2022 giảm 8% so với quý I-2022 thì bất động sản cho thuê lại tăng tới 63%. Sự tăng trưởng của phân khúc cho thuê diễn ra đồng loạt ở mọi loại hình, phân khúc. Trong đó, nhà phố có mức độ tăng trưởng mạnh nhất, đạt 179%, phân khúc văn phòng tăng trưởng 153%, nhà riêng 77%, chung cư 21%.
Một khảo sát với các nhà môi giới của thị trường cho thuê ghi nhận những chỉ dấu khả quan của thị trường này.
Theo đó, dự đoán về giá cho thuê bất động sản của môi giới Hà Nội như sau: 47% cho rằng sẽ tăng nhẹ, 16% cho rằng sẽ tăng mạnh, 23% cho rằng sẽ đi ngang, 9% cho rằng giảm nhẹ và 3% cho rằng giảm mạnh.
Tại khu vực phía Bắc, bất động sản bán tại Hà Nội có xu hướng suy giảm. Mảng cho thuê hồi phục so với đầu năm nhưng tốc độ vẫn chậm hơn so với TPHCM.
Đối với chung cư cho thuê, mức độ quan tâm cải thiện, giá thuê tăng và trở về mức như trước Covid-19 vào quý II-2022. So với TPHCM, chung cư Hà Nội đang có đà tăng giá và lợi suất cho thuê tốt hơn.
Nhà phố bán mức độ quan tâm tăng ở nhiều quận trung tâm, giá bán bắt đầu đi ngang trong quý II-2022.
Với đất nền, giá bán vẫn tăng nhẹ mặc dù mức độ quan tâm giảm mạnh tại tất cả các quận/huyện.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT