Ấn Độ cảnh báo G20 sa vào ‘trò chơi có tổng bằng 0’

(ĐTTCO) - Trong bài phát biểu nhân dịp Ấn Độ chính thức trở thành tân chủ tịch Nhóm các nền kinh tế lớn (G20) mới đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên tiếng cảnh báo các nước trong nhóm G20 có thể bị lôi cuốn và sa vào tư duy “trò chơi có tổng bằng không” trong các cuộc đối đầu về hệ tư tưởng và cạnh tranh địa chiến lược.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng, 17 nhiệm kỳ Chủ tịch trước đây của Nhóm G20 đã mang lại những kết quả quan trọng để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hợp lý hóa hệ thống thuế quốc tế, giảm bớt gánh nặng nợ nần cho các quốc gia, cùng nhiều kết quả khác. Chúng ta sẽ được hưởng lợi từ những thành tựu này và tiếp tục xây dựng nhiều điều dựa trên những nền tảng ấy.
Tuy nhiên, người đứng đầu Ấn Độ cũng bày tỏ quan ngại khi Ấn Độ đảm nhiệm vai trò chủ tịch G20 trong một nhiệm kỳ đầy sóng gió. “Khi Ấn Độ đảm nhận vai trò quan trọng này, tôi tự hỏi mình liệu G20 có thể tiến xa hơn nữa không? Chúng ta có thể thúc đẩy một sự thay đổi tư duy cơ bản, để mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại không?”, ông Modi đặt câu hỏi.
Ấn Độ cảnh báo G20 sa vào ‘trò chơi có tổng bằng 0’ ảnh 1 Ấn Độ đảm nhận vai trò chủ tịch G20 trong nhiệm kỳ mới giữa bối cảnh các quốc gia trong nhóm đầy mâu thuẫn và chia rẽ. Ảnh: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Nguồn: Reuters)

Ông Narendra Modi cũng nêu lên những thách thức mà các quốc gia trong Nhóm G20 đang phải đối mặt, rằng: “Thật không may, cho đến tận ngày nay, chúng ta vẫn bị mắc kẹt trong tư duy có tổng bằng không. Chúng ta thấy điều đó khi các quốc gia tranh giành lãnh thổ hoặc tài nguyên. Chúng ta thấy điều đó khi nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu được vũ khí hóa. Chúng ta thấy điều đó khi một số ít tích trữ vaccine, ngay cả khi hàng tỷ người vẫn dễ bị tổn thương.

Một số người có thể lập luận rằng sự đối đầu và lòng tham chỉ là kết quả của bản chất con người. Tôi không đồng ý. Nếu con người vốn đã ích kỷ, thì điều gì sẽ giải thích sự hấp dẫn lâu dài của rất nhiều truyền thống tâm linh ủng hộ sự đồng nhất cơ bản của tất cả chúng ta?”
Từ đó, ông Narendra Modi cho biết mục tiêu trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ sẽ là thúc đẩy ý thức thống nhất toàn cầu. “Chủ đề của chúng tôi là “Một Trái đất - Một Gia đình - Một Tương lai”. Đây không chỉ là một khẩu hiệu. Nó còn bao gồm những thay đổi gần đây trong tình cảnh của nhân loại mà chúng ta đã không dự đoán được… Ngày nay, những thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt là biến đổi khí hậu, khủng bố và đại dịch, có thể được giải quyết không phải bằng cách chống lại nhau, mà chỉ bằng cách hành động cùng nhau”, ông Modi nói.
Theo người đứng đầu Ấn Độ, thời đại ngày nay các cuộc chiến tranh là “vô nghĩa”. “Ngày nay chúng ta có phương tiện để sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản của tất cả mọi người trên thế giới. Ngày nay, chúng ta thực sự không cần phải chiến đấu để sinh tồn, thời đại của chúng ta không cần phải là thời đại của chiến tranh. Thật sự thì nó chắc chắn không phải là thời đại của chiến tranh!”, thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh.
Ông Narendra Modi cũng cho biết, trong thời gian tới, các ưu tiên của G20 sẽ được định hình với sự tham khảo ý kiến của không chỉ của các đối tác G20 mà còn của những quốc gia khác ở Nam bán cầu, mà theo vị thủ tướng Ấn Độ đó là “những nước mà tiếng nói của họ thường không được lắng nghe”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

(ĐTTCO) - Năm 2022 khép lại với sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư (NĐT) về năng lực dự báo và điều hành của cơ quản quản lý. Ngay cả những người nắm nhiều thông tin nhất như các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cũng bị coi “rất tầm thường” trong năng lực dự báo lạm phát và đưa ra những phản ứng chính sách ít ai ngờ tới.