Tái hiện vẻ đẹp "hoa vàng cỏ xanh"

(ĐTTCO) - Xứ sở được mệnh danh “hoa vàng cỏ xanh” Phú Yên không chỉ mang nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn kỳ thú mà còn sản sinh những con người tài năng. Và họ đã góp phần tái dựng, quảng bá vẻ đẹp ấy bằng những tác phẩm nghệ thuật của mình. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Ngọc Minh là một trong những người thầm lặng đáng quý như vậy.

Tái hiện vẻ đẹp "hoa vàng cỏ xanh" ảnh 1
Lê Ngọc Minh, thường được gọi là Lê Minh, xuất thân là nhà giáo trước khi trở thành nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp quen thuộc ở miền Trung. Anh sinh năm 1963 ở cuối dòng sông Đà Rằng, hạ lưu sông Ba, gần 10 năm nay đứng ra sáng lập và làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Sông Ba, trực thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên, với nhiều hoạt động nghề nghiệp và xã hội từ thiện.

Tác phẩm của Lê Ngọc Minh chủ yếu gắn liền với nguồn cảm hứng ở quê hương Phú Yên, được trao nhiều giải thưởng tại các cuộc thi ảnh toàn quốc, khu vực miền Trung - Tây nguyên và tỉnh Phú Yên. Anh từng tổ chức nhiều cuộc triển lãm ảnh cá nhân, trong đó có 4 bộ ảnh đặc sắc được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ là "Trái tim tình nguyện" năm 2003 (50 ảnh), "Phú Yên quê hương tôi" năm 2006 (50 ảnh), "Hương sắc Phú Yên" năm 2009 (50 ảnh) và "Tiếng vọng Biển - Rừng" năm 2015 (60 ảnh). Đồng thời, bộ ảnh "Kỳ thú gành Đá Đĩa" của anh cũng được trao giải bình chọn nhiều nhất cuộc thi "Dấu ấn Việt Nam 2009" do Tổng cục Du lịch bảo trợ. Trước đó anh còn có "Gành Đá Đĩa quê tôi" được chọn là bộ ảnh đẹp nhất cuộc thi "Quê hương trong mắt tôi" do Tạp chí Thế giới Văn hóa tổ chức năm 2005.

Bên cạnh ảnh bộ, Lê Ngọc Minh còn có nhiều ảnh đơn ấn tượng được đánh giá cao như: “Chiều về” (giải nhất cuộc thi Đất nước và con người Phú Yên năm 2001), “Giữa dòng nước lớn” (giải nhất cuộc thi Dấu chân tình nguyện do Trung ương Đoàn tổ chức 2003), “Trên dòng suối Mơ” (giải nhất cuộc thi Mùa hè xanh mãi trong tôi do báo Tuổi trẻ tổ chức 2005), “Tình yêu và nghĩa vụ” (huy chương vàng miền Trung và Tây nguyên 2005), “Trìu mến” (giải A ấn phẩm văn hóa năm 2004 do Vụ Văn hóa dân tộc tổ chức), “Vì biên cương Tổ quốc” (giải nhất cuộc thi kỷ niệm 50 ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 2009)…

Tái hiện vẻ đẹp "hoa vàng cỏ xanh" ảnh 2

Biển vàng. Ảnh: LÊ NGỌC MINH

Tái hiện vẻ đẹp "hoa vàng cỏ xanh" ảnh 3

Thắng cảnh đèo Cả. Ảnh: LÊ NGỌC MINH


Với vóc người đậm thấp, nước da ngăm đen, trầm tĩnh ít nói, thoạt nhìn Lê Ngọc Minh không có dáng vẻ của một nghệ sĩ, mà giống chàng nông dân chân chất của đồng lúa Tuy Hòa quê hương. Vậy nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, tính cách và dường như cả huyết quản anh luôn tuôn trào ngọn lửa đam mê sáng tạo nghệ thuật. Từ khi còn là giáo viên, đến lúc chuyển qua công tác thanh niên, rồi bây giờ về làm việc ở Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Phú Yên, nơi đâu Lê Ngọc Minh cũng khao khát và nuôi dưỡng những ý tưởng về thế giới ảnh. Lê Ngọc Minh là một con người lặng lẽ.

Anh lặng lẽ sống, lặng lẽ hòa nhập nhiệt thành với bạn bè đồng nghiệp, lặng lẽ làm việc bằng tất cả khả năng chuyên môn của mình, và lặng lẽ rút lui khi thấy sự góp mặt của mình không cần thiết. Các nhà nhiếp ảnh từ khắp cả nước khi về Phú Yên tác nghiệp, cần đến Lê Ngọc Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tình. Anh lặng lẽ xách máy ảnh đi và đi, lặng lẽ suy tư từ mỗi góc nhìn, rồi lặng lẽ chộp lấy những khoảnh khắc ánh sáng đẹp. Không khoa trương, không nổi đình nổi đám, anh lặng lẽ tạo nên những tác phẩm có chiều sâu riêng, có phong thái riêng và cũng lặng lẽ “ôm” nhiều giải thưởng đầy bất ngờ.

Và nói đến sự bất ngờ, tôi không thể quên cảm xúc khi cùng nhà báo Nam Đồng của TPHCM và nhiều đồng nghiệp từ khắp nơi trên cả nước được xem mấy mươi bức ảnh đen trắng treo ở những vị trí trang trọng trong CenDeluxe Hotel tại Khu Du lịch sinh thái Thuận Thảo, khi chúng tôi về dự lễ khánh thành khách sạn 5 sao đầu tiên của tỉnh Phú Yên vào cuối tháng 4-2009.

Lâu lắm rồi tôi mới có dịp xem một bộ sưu tập ảnh trắng đen độc đáo, mà lại toàn cảnh đất và người của chính nơi mình sinh ra. Những bức ảnh nghệ thuật chất chứa bao nỗi niềm, đẹp đến nao lòng. Tuy nhiên, dưới mỗi bức ảnh trong khách sạn lúc đó chỉ có tên tác phẩm mà không có tên tác giả. Qua một đồng nghiệp báo Phú Yên, chúng tôi mới biết đó là bộ sưu tập ảnh của Lê Ngọc Minh. Vâng, lại thêm một bất ngờ nữa về sức làm việc của chàng nghệ sĩ mang dáng vẻ nông dân này.

 Lặng lẽ sống, lặng lẽ sáng tạo, bất ngờ trình làng nhiều bức ảnh đẹp và bất ngờ đoạt những giải thưởng đầy khích lệ, Lê Ngọc Minh cùng người bạn đời đồng điệu - nhà nhiếp ảnh Trần Thị Thu Sương đang tiếp tục hành trình đầy đam mê của mình, góp phần quảng bá hình ảnh Phú Yên “hoa vàng cỏ xanh” bằng những bức ảnh ghi dấu ấn của tài năng và tình yêu cháy bỏng đối với quê hương.

Hoàng Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Du lịch

Mua sắm