Sức sống mới Trường Sơn

Đường Trường Sơn năm xưa đã góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc, đánh tan quân xâm lược, thống nhất hai miền Nam-Bắc. Hôm nay, con đường huyền thoại ấy đổi tên thành đường Hồ Chí Minh - tuyến đường huyết mạch song song với Quốc lộ 1A, nối liền dải đất hình chữ S, thổi một luồng gió mới cho những vùng phiên dậu Tổ quốc nơi nó đi qua.

Giữa lưng chừng dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, đường Hồ Chí Minh như một dải lụa vắt ngang sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2007, đã tạo cú hích cho khắp mọi bản làng đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống heo hút giữa chốn rừng thiêng, nước độc thay da đổi thịt. Một màu xanh mới tràn trề nhựa sống xóa đi những di chứng cuộc chiến năm xưa.

Những cánh rừng cao su, tràm mướt xanh trải dài khắp các ngọn đồi; những thị tứ san sát mái ngói đỏ tươi; những tốp học sinh tung tăng đến trường và những bác nông dân cần cù sớm hôm vun trồng rẫy lúa, nương ngô xanh ngút tầm mắt…

Đặc biệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo thương mại, du lịch, dịch vụ phát triển mạnh hơn, đã tạo ra nhịp sống hối hả và rộn ràng lan tỏa khắp mọi miền quê nơi tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua.

Nhiều năm qua, người Vân Kiều, Pa Cô, Pa Hy, Tà Ôi sinh sống đơn lẻ ở khu vực miền núi, biên cương các tỉnh miền Trung và đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây nguyên không chỉ ra sức bảo tồn, phát triển nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc mình, mà còn nỗ lực vận động con cái ra sức học tập để trở thành những giáo viên, bác sĩ, kỹ sư… góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sau khi tuyến đường Hồ Chí Minh hoàn thành giai đoạn 1 và một phần giai đoạn 2, với chiều dài hơn 2.000km đường bê tông thảm nhựa rộng thênh thang được nghiệm thu đưa vào khai thác kịp thời, phát huy tốt hiệu quả. Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, với gần 1.200km hoàn thành trước năm 2020.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 1

Những đô thị sầm uất hình thành ngày càng nhiều bên đường Hồ Chí Minh. 

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 2

Khám chữa bệnh cho đồng bào tại trạm xá quân dân y.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 3

Giao thông thuận lợi góp phần gắn kết sản xuất với tiêu thụ nông sản của người dân.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 4

Sau giờ học, các em đi bắt cá ở sông Đakrông phụ giúp gia đình.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 5

Giao thương qua đường Hồ Chí Minh thuận lợi góp phần hồi sinh nghề dệt Zèng
truyền thống của người Pa Cô.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 6

Đội văn nghệ của đồng bào Pa Cô thường xuyên biểu diễn lưu động tại các bản làng ở Trường Sơn.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 7

Cuộc sống yên bình trong các căn nhà sàn ở Trường Sơn.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 8

Giã gạo chuẩn bị Tết Cơm mới của đồng bào các dân tộc ở Trường Sơn.

Sức sống mới Trường Sơn ảnh 9

Nghề đan gùi của đồng bào Vân Kiều.

Oanh Bùi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Đà phục hồi tăng trưởng đang chững lại

(ĐTTCO) - Ông NGUYỄN MINH CƯỜNG, Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho rằng kinh tế Việt Nam đã có bước hồi phục mạnh ngay sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc. Thế nhưng, sự hồi phục này chưa kịp bứt tốc lại đang phải đối mặt rất nhiều thách thức từ các tác động của bên ngoài.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng gia tăng, trẻ hóa

(ĐTTCO) - Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người 55 tuổi trở lên; tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình bệnh UTĐTT theo lứa tuổi đã và đang thay đổi với tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Du lịch

Khách tấp nập vui chơi, mua tour Tết 2023

(ĐTTCO) - Ghi nhanh trong ngày 3-12, số lượng người dân, du khách đổ về trung tâm TPHCM trải nghiệm điểm đến cuối tuần kết hợp mua tour Tết 2023 khá đông. 

Mua sắm