Quyến rũ thu vàng

(ĐTTCO) - Seattle là thành phố cảng biển tọa lạc vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, thuộc tiểu bang Washington, cách biên giới Canada khoảng 1 giờ đi xe. Seattle có địa hình đồi núi, tọa lạc trên 7 ngọn đồi nằm giữa vịnh Puget và hồ Washington.

Biển, rừng, sông, hồ và các cánh đồng bao quanh cộng thêm khí hậu quanh năm có đến 9 tháng mưa, đã làm Seattle như một ốc đảo xanh, thích hợp cho việc sản xuất nông nghiệp, trồng hoa, phát triển du lịch sinh thái với các môn chèo thuyền, trượt tuyết, đi xe đạp địa hình, cắm trại...

Thành phố ít người, u buồn, không nhộn nhịp như các đô thị phương Nam của xứ sở Cờ Hoa; nhưng không vì vậy Seattle mất đi vẻ cuốn hút. Du khách đến đây không thiếu các điểm thăm thú thú vị, như tham quan Ballard Locks – hệ thống cống dẫn độc đáo đưa nước vào vịnh Puget, Bảo tàng Âm nhạc, Bảo tàng Hàng không, lên tháp Space Needle ngắm cảnh toàn thành phố bên dưới, mua sắm ở chợ nông hải sản Pike Place. Nhiều đại bản doanh của các tập đoàn lớn đóng đô ở Seattle đều có bảo tàng riêng phục vụ du khách như Starbuck, Microsoft, Amazon... Đặc biệt, nhà máy sản xuất máy bay Boeing là một điểm tham quan lý thú vì độ kỳ vĩ của nó mà du khách không thể bỏ qua.

Có một thứ du khách không mất tiền để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp Seattle, nhưng vô cùng quyến rũ, làm ngẩn ngơ lòng người, đó là vẻ đẹp tự nhiên cuối thu khi du khách đến đây vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Trên đường phố, các khu rừng, cây cối bắt đầu thay lá với nhiều sắc độ khác nhau: hoe vàng, vàng đậm, vàng rực, đỏ rực... Dưới cái lạnh 8-10oC và gió mưa vẫn không làm chùn bước du khách rảo bước trên những con phố, khu vườn, các công viên để chiêm nghiệm cái đẹp của tạo hóa. Nhiều người cùng chung cảm nhận, dù đến đây nhiều lần vẫn phải ngỡ ngàng khi Seattle thay đổi vào lúc giao mùa. Người dân ở đây cũng thưởng ngoạn nét đẹp của năm bằng cách tổ chức điền dã, cắm trại... trước khi bước vào mùa đông giá kéo dài. Chim chóc, muông thú cũng vậy, lanh chanh trong vườn, trên các tán cây dưới cái lạnh dễ chịu trước thời gian ngủ đông. Đâu đó trên góc phố, công viên vẫn có các loài hoa chịu lạnh khoe sắc rực rỡ, nổi bật trên nền đất đầy lá vàng...

Quyến rũ thu vàng ảnh 1

Thành phố Seattle nhìn từ trên cao.

 Quyến rũ thu vàng ảnh 2
Quyến rũ thu vàng ảnh 3

Phố phường thay lá trước khi vào đông.

Quyến rũ thu vàng ảnh 4
 Quyến rũ thu vàng ảnh 5

 Hoa trên góc phố.

Quyến rũ thu vàng ảnh 6

Hoa còn sót lại cuối thu.

Quyến rũ thu vàng ảnh 7

Chim và chồn kiến ăm trên đường phố.

 Quyến rũ thu vàng ảnh 8

Du khách bị quyến rũ trước sắc thu.

Quyến rũ thu vàng ảnh 9

Góc phố cuối thu.

Quyến rũ thu vàng ảnh 10

Phong cảnh hoang sơ.

LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Du lịch

Mua sắm