Nét đẹp làng nghề gốm

Nhiều làng nghề thủ công truyền thống không tránh khỏi thực trạng bị đào thải do sản phẩm không có đầu ra. Tuy nhiên có nhiều làng nghề đã tự đổi mới để nuôi sống chính mình và truyền đời vẻ đẹp của gốm sứ. Làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) và lò lu cổ Đại Hưng (xã Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đang tự viết nên câu chuyện của riêng mình.

Nằm cách đô thị cổ Hội An khoảng 3km về phía Tây, ven sông Thu Bồn, làng gốm Thanh Hà đã hơn 500 tuổi hiện có gần 20 gia đình vẫn hàng ngày lặng lẽ cho ra những sản phẩm tinh tế. Và sự nỗ lực của các nghệ nhân nơi đây đã được đền đáp. Gốm Thanh Hà được khách du lịch trong và ngoài nước đến Hội An ưa thích. Tour du lịch tham quan làng gốm được TP Hội An đưa vào lịch trình. Theo đó, du khách được chứng kiến những công đoạn từ nhào đất sét, làm gốm đến những thành phẩm vật dụng, đồ lưu niệm xinh xắn.

Trong khi đó, lò lu cổ Đại Hưng được coi là “cha đẻ” của nghề gốm Bình Dương. Nghề làm lu đã có lịch sử hơn 150 năm, sau rất nhiều biến động của thời cuộc,  hiện nay rất ít người dân còn giữ nghề. Một số gia đình đã gắn bó với nghề lu cả mấy chục năm, như bác Tiết, bác Mon, bà Tào, anh Lâm… Nghề làm lu là nghề gia truyền, quyết không để mai một. Bởi từ lúc sinh ra, lớn lên họ đã ở bên những chiếc lu và ánh lửa lò bập bùng suốt ngày đêm. Quan sát những đôi tay lúc nào cũng lấm lem đất bùn mới thấy nghề làm lu thực sự cơ cực và vất vả, miệt mài làm ra cái đẹp, cái tốt cho đời.

Nét đẹp làng nghề gốm ảnh 1 

Chở chậu gốm về Hội An. 

Nét đẹp làng nghề gốm ảnh 2 

Từ những miếng đất đỏ bình thường được lấy ở phía thượng nguồn sông Sài Gòn,
qua bàn tay người thợ sẽ trở thành nguyên liệu nặn lu. 

Nét đẹp làng nghề gốm ảnh 3 

Nắp lu, dùng để đậy miệng lu là công đoạn duy nhất có sử dụng máy móc. 

Nét đẹp làng nghề gốm ảnh 4

Bàn tay nghệ nhân chuốt đất sét thành sản phẩm gốm. 

Nét đẹp làng nghề gốm ảnh 5 

Gốm phơi tràn từ nhà ra ngõ. 

Nét đẹp làng nghề gốm ảnh 6

Cô Nguyễn Thị Hậu ở phường Thanh Hà
theo nghề gốm đã hơn 10 năm. 

Nét đẹp làng nghề gốm ảnh 7

Cô bé Minh Giang đang học lớp 7 trường THCS Chu Văn An, tranh thủ ngày chủ nhật
bán hàng lưu niệm cho du khách. 

Nét đẹp làng nghề gốm ảnh 8

Lu thành phẩm sẵn sàng vận chuyển đến các điểm bán.  

Khánh Ly - Đoàn Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Du lịch

Mua sắm